Thực đơn bữa phụ của mẹ 9X siêu đơn giản mà vẫn giúp con tăng cần vù vù
Tin liên quan
Bắt đầu từ 6 tháng tuổi trở đi, ngoài việc bú sữa mẹ và ăn các bữa ăn chính thì chị Thư đã bắt đầu cho con bổ sung các bữa phụ. Với mong muốn cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, giúp con có thể phát triển về chiều cao, cân nặng và cả trí não.
Chị Thư và bé Sunny (Ảnh:NVCC)
Để có thể chế biến những bữa ăn phụ, khoa học cho con với một người mẹ trẻ chẳng phải điều dễ dàng. Vì thế, chị Thư đã tham khảo nhiều loại sách về dinh dưỡng, cũng như tham khảo các công thức của các bà mẹ bỉm sữa khác.
Theo chị Thư: “Mình được biết các bữa phụ không nên giàu chất béo, chất đường vì sẽ khiến con no, đầy bụng, dẫn đến chán ăn bữa chính. Vì thế, mình thường bổ sung các bữa ăn phụ như các loại hoa quả, bánh, váng sữa, sữa chua, sữa hạt… Nói chung, đa phần là các món ăn lỏng, ít năng lượng, mau tiêu và nhanh đói”.
Bé Sunny rỏ ra rất hứng thú với những bữa phụ của mẹ (Ảnh:NVCC)
Trong bữa phụ, chị thường xuyên làm các loại bánh như bánh pancake, bánh bao, bánh mì, các loại flan, sữa chua từ sữa công thức, sữa mẹ, thỉnh thoảng có thời gian thì làm các loại mousse và pudding. Đa số các loại bánh đều không đường, không muối và không lòng trắng trứng.
“Quan điểm của tôi là không ép con ăn, để con ăn trong tâm lý thật thoải mái. Bởi người lớn cũng có những lúc mệt mỏi và không muốn ăn, nên không thể bắt ép những đứa trẻ ăn uống trong nước mắt được”, bà mẹ một con bày tỏ.
Dưới đây là công thức những bữa phụ hoàn hảo cho bé yêu mà chị Thư chia sẻ:
Panna cotta xoài sữa (dành cho bé 8 tháng trở lên)
Nguyên liệu :
150ml sữa mẹ/ sữa công thức (sct)
150ml xoài xay cùng nước lọc.
6gr bột gelatine
Cách làm :
Ngâm 3gr gelatin với sữa lúc còn lạnh (hoặc ngâm với 20ml nước lạnh). Sữa mẹ đun liu riu âm ấm (không đun sôi) để hoà tan gelatine. Để nghiêng hũ trong 1 cái chén, rót sữa mẹ vào. Để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh 2h. Ngâm tiếp 3gr gelatin với 20ml nước lạnh.
Xay nhuyễn xoài cùng nước lọc, bắc lên bếp đun sôi rồi để nguội 1-2 phút, cho gelatin đã ngâm vào hoà tan. Để nguội bằng nhiệt độ phòng, cho vào phần panna cotta sữa mẹ đã đông, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 2h là dùng được.
Chè ngô cốm
Ngô ngâm muối, rửa sạch, bào mỏng. Cho cùi, râu và vỏ vào nấu 15 phút, vớt bỏ, cho tiếp hạt ngô bào vào nấu chín rồi cho cốm vào nấu tiếp. Vì ngô cho vị ngọt nhẹ rồi nên cho thêm chút đường mía, bé nhỏ thì ép lê lấy nước tạo độ ngọt. Cho tiếp nước ép lá dứa vào, cho luôn bột sắn dây hoặc bột năng hữu cơ pha nước vào khuấy tiếp 2-3 phút. Múc chè ra chén, chan nước cốt đưa và thêm dừa non bào sợi là dùng được.
Sữa đậu nành lá dứa (bé trên 7 tháng)
Đậu nành ngâm qua đêm đem đãi vỏ, rửa sạch, xay lọc kĩ bỏ bã (bã dùng bón cây). Thu được phần sữa đậu đem đi nấu chín kĩ, khuấy thường xuyên để ko bị cháy nồi. Lá dứa xay lọc lấy nước, khi sữa đậu chín kĩ thì cho nước lá dứa vào đun thêm 2-3 phút, tắt bếp, thêm đường mía/đường dừa/syrup,... tuỳ độ tuổi của bé.
Thạch đậu nành lá dứa
Phần sữa đậu đã thành phẩm đem đun cùng bột thạch agar, cho vào khuôn bỏ tủ lạnh đợi đông lại. Nước cốt dừa đem đun cùng chút đường, bột năng hữu cơ pha loãng hoặc bột sắn dây. Chan vào cùng thạch khi ăn rất ngon.
Sữa bí đỏ hạt sen
Hầm chín hạt sen cho tiếp bí đỏ vào nấu mềm, đem xay nhuyễn mịn, không cần lọc bã, có thể thêm syrup/đường mía/ đường dừa,...tuỳ độ tuổi của bé. Sữa có vị ngọt nhẹ của bí, thơm của hạt sen nên có thể không cần cho đường.
Sữa hạnh nhân
Hạnh nhân ngâm qua đêm. Luộc 5 phút, bóc bỏ vỏ, đem xay nhuyễn cùng nước chín, lọc bỏ bã, thêm đường hoặc chà là tuỳ sở thích. Bã dùng làm bánh, nấu cháo,...Sữa hạnh nhân thích hợp cho bé trên 1 tuổi, dùng uống hoặc làm sinh tố.
Sữa hạt sen đậu trắng khoai lang tím
Sen tươi, đậu trắng rửa sạch ninh mềm dư nước, bóc bỏ vỏ đậu, nhớ bỏ tim sen, cho tiếp khoai lang tím vào nấu chín. Xay nhuyễn, lọc lại lấy nước.
Đun hỗn hợp thu được trên bếp cùng lá dứa, đun tầm 2-3 phút vớt bỏ lá dứa, cho nước cốt dừa hoặc sữa vào đun lăn tăn, bé trên 1tuổi thêm đường dừa, đường mía,... Bé dưới 1 tuổi có thể cho chà là (xay cùng hỗn hợp).
Sữa yến mạch thanh long đỏ
Nguyên liệu :
30-40gr yến mạch
1/3 trái thanh long đỏ
Cách làm :
Rang sơ yến mạch rồi đem đi ngâm với 300-400ml nước ấm trong khoảng 15 phút. Cho yến mạch, thanh long và nước vào máy xay, xay thật nhuyễn mịn, lọc lại bằng túi lọc sữa hạt là có thể dùng được.
Sữa yến mạch chuối
Nguyên liệu :
30-40gr yến mạch
1/2 trái chuối tiêu (chuối to như chuối tiêu, dùng 1/2 trái, Chuối nhỏ như chuối cau thì dùng 1-2 trái)
Cách làm :
Rang sơ yến mạch rồi đem đi ngâm với 300-400ml nước ấm trong khoảng 15 phút. Cho yến mạch, chuối và nước vào máy xay, xay thật nhuyễn mịn, lọc lại bằng túi lọc sữa hạt là dùng được. Phần bã có thể dùng làm bánh pancake.
Sữa có vị ngọt tự nhiên của chuối, nên không cần thêm đường hay chà là gì cả, cách làm nhanh gọn lẹ là đã có món sữa ngon ngọt cho con yêu rồi.
Sữa đậu gà khoai lang lá dứa
Đậu gà ngâm 8h hoặc qua đêm, bóc vỏ lụa, rửa sạch, hầm mềm. Khoai lang ngâm nước muối, rửa sạch, bỏ vỏ, cắt khúc, hấp hoặc luộc chín. Cho đậu gà và khoai lang cùng nước luộc vào máy xay sinh tố, say thật nhuyễn mịn, lọc lấy nước, bỏ bã, bã có thể dùng làm bánh, nấu cháo. Cho nước sữa đậu gà khoai lang lên bếp cùng ít lá dứa, nấu đến khi sôi lăn tăn tắt bếp là dùng được.
Lê Huyền
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất