Thực đơn ăn dặm BLW “Vì yêu mà nấu” của mẹ đảm Hải Phòng khiến con ăn ngon, dân mạng thán phục
Tin liên quan
Chị Thơm cho biết, chị cho bé Su Hào ăn dặm lúc 5 tháng 27 ngày, khi bé đã có dấu hiệu muốn ăn, ngồi vững ghế ăn dặm, cứng cổ. Chỉ 1 tháng sau, con đã cầm nắm thành thạo, nhai nuốt tốt và chuyển sang giai đoạn bốc nhón đến bây giờ. Con ăn được hầu như tất cả các loại món ăn, ăn thô tốt, ăn cả thế giới, mỗi bữa ăn đều hào hứng.
Gia đình hạnh phúc của chị Lý Thơm (Ảnh: NVCC)
“Phương pháp ăn dặm BLW, giúp trẻ phát triển kỹ năng một cách tự nhiên, bé ăn theo tự nhiên và có khả năng ăn thô sớm. Bé học được cách dùng lưỡi, điều khiển thức ăn trong miệng, tập nhai sớm giúp trẻ phát triển cơ mặt. Nếu như ăn dặm truyền thống khiến con ăn thô kém, thì với BLW con hoàn toàn học được kĩ năng nhai sớm. Đây là một kĩ năng vô cùng quan trọng để đạt được trình độ ăn thô tốt.
Bên cạnh đó, trẻ học được cách khám phá mùi vị thức ăn, nhận biết thức ăn, màu sắc và kết cấu của thức ăn. Con cảm thấy hứng thú mỗi khi được mẹ cho đồ ăn, ăn đúng giờ con đói, được ăn những món mình thích mà không bị bắt ép, không bị la mắng. Không chỉ vậy, mẹ cũng không mất nhiều công chế biến thức ăn, chế biến rất nhanh và nhàn tênh.
Con được ngồi ăn cùng gia đình, cha mẹ ăn gì con ăn nấy. Giúp mẹ đỡ stress trong việc chọn thưc đơn cho con và gia đình”, mẹ Su Hào chia sẻ lý do lựa chọn phương pháp ăn dặm BLW.
Bà mẹ trẻ cho rằng, ăn dặm BLW có rất nhiều ưu điểm vượt trội (Ảnh: NVCC)
Theo chị Thơm, BLW thường nấu nướng khá đơn giản, mỗi bữa ăn chị thường chỉ mất 15-20 phút để chế biến. Để tiết kiệm thời gian cho mỗi bữa nấu ăn, chị thường vận dụng một số tips nhỏ như:
- Lên trước thực đơn các món ăn dặm cả tuần cho bé: Tranh thủ thời gian rảnh, chị lên thực đơn trong tuần cho ăn những món gì. Thứ 7, Chủ nhật khi chồng được nghỉ chị sẽ đi chợ, đi siêu thị mua đồ và sơ chế. Như vậy, sẽ tránh mất nhiều thời gian hàng ngày cho việc nghĩ xem hôm nay con ăn gì.
- Chế biến theo phương châm "Nhà ăn theo thực đơn của bé". Tuỳ vào phương pháp ăn dặm và độ tuổi, mà khi đi siêu thị mẹ nên mua những nhóm thực phẩm khác nhau. Để tránh tình trạng bé ăn ít, lãng phí, tốn công sơ chế, chị sẽ mua mỗi thứ nhiều lên chút và gia đình ăn theo nhóm thực phẩm đi kèm menu của bé.
“Mình luôn chú trọng đảm bảo đầy đủ các nhóm thực phẩm và các nhóm dinh dưỡng. Trong tuần, mình cho con ăn đủ cả thịt, cá, tôm cung cấp protein. Bé nên ăn khoảng 2 bữa cá mỗi tuần, 1 bữa tôm, còn lại là các loại thịt như thịt gà, thịt lợn, thịt bò.
Trong khi đó, với rau củ mình chọn các loại rau lá xanh, hoặc các loại củ quả phổ biến như: Cà rốt, bí đỏ, bí đao, khoai lang, khoai tây, mướp, bầu… Bên cạnh đó, mình chủ động chọn những loại trái cây ngọt, những quả chua bé sẽ khó ăn và chứa quá nhiều axit. Có thể chọn những quả như: xoài, táo, bơ, chuối…”, bà mẹ trẻ cho biết.
Bé Su Hào khá hào hứng với mỗi bữa ăn (Ảnh: NVCC)
Chế biến thức ăn cho bé phù hợp theo giai đoạn, cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc ăn dặm thành công. Giai đoạn tập kỹ năng 1 tháng đầu, chị Thơm chủ yếu hấp rau, quả, trái cây để bé tập kỹ năng cầm nắm nhai nuốt và test dị ứng.
Nên cho bé ăn các loại rau củ như cà rốt, bông cải xanh, các loại thực phẩm nhiều sắt và dễ tiêu hóa. Hạn chế các món ăn mà gia đình có lịch sử, tiền sử dị ứng với các loại thực phẩm như hải sản, trứng, nấm. Chị cũng giới thiệu cho bé các thức ăn có nhiều hương vị, độ thô mịn khác nhau (hạt tiêu, khổ qua,..) đây cũng sẽ là trải nghiệm thú vi, cho bé cơ hội nếm, trải nghiệm đa dạng thức ăn khác nhau.
Khi cho bé ăn dặm BLW, quan trọng nhất là cách cắt thực phẩm theo giai đoạn. Khi mới bắt đầu tập ăn dặm, chị thường cắt các loại rau củ thanh các thanh cỡ dài 2 ngón tay hoặc nhỏ hơn. Cách làm này giúp bé dễ cầm nắm, giảm độ trơn trượt của thực phẩm.
Con được mẹ đa dạng các nhóm thức ăn cùng cách chế biến hợp lý để phát triển các kỹ năng (Ảnh: NVCC)
Ban đầu, các món ăn chủ yếu được hấp, luộc. Thức ăn không nên nấu quá nhừ, sẽ khiến bé bóp nát trong tay trước khi đưa được vào miệng. Bà mẹ trẻ cũng hạn chế sử dụng gia vị của người lớn cho những bữa ăn của con. Khi bé ăn tốt hơn, chuyển sang giai đoạn bốc nhón, chị Thơm chế biến nhiều món hơn chút. Một bữa ăn đảm bảo đủ các nhóm thức ăn và vitamin, đa dạng cách chế biến: luộc, hấp, chiên, xào…nhưng chỉ đạo vẫn là hấp luộc sẽ tốt và giữ được dinh dưỡng hơn.
“BLW có rất nhiều ưu việt những cũng có những hạn chế. Thời gian đầu bé thường ăn được rất ít, tăng cân chậm. Mẹ mất nhiều thời gian dọn dẹp “chiến trường” của trẻ sau khi trẻ ăn xong. Mẹ chịu nhiều áp lực từ gia đình và mọi người xung quanh.
Mẹ nên biết, ăn dặm là bước chuyển vô cùng quan trọng cho sự phát triển của con. Do đó, mẹ nên quan sát và lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp. Để con làm quen với thức ăn mới, con ăn ngoan thì cơ thể mới khỏe mạnh và hấp thu dưỡng chất tốt nhất được”, mẹ Su Hào lưu ý.
Cùng xem thực đơn bắt mắt mà chị Lý Thơm chia sẻ như sau:
Lê Huyền
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất