Nắng nóng, mẹ bầu uống nước chanh dây theo cách này, thai nhi sinh ra trắng trẻo hồng hào, mũm mĩm
Tin liên quan
Chanh dây (chanh leo) gồm có rất nhiều dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể, là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Chanh leo chứa nhiều axcid amin như: prolin, valin, tyrosin, treonin, glycin, leucin, arginin.. tốt cho người bị suy nhược cơ thể. Loại quả này còn là nguồn cung cấp lượng vitamin C và vitamin A dồi dào. Chanh leo là loại thức uống ngày hè rất được ưa chuộng.
Lợi ích của chanh dây đối với mẹ bầu và thai nhi
- Tăng cường sự phát triển của thai nhi: Chanh dây chứa hàm lượng vitamin dồi dào cùng khoáng chất cần thiết giúp tăng cường sự phát triển của thai nhi ở giai đoạn đầu thai kỳ. Đây cũng là nguồn cung cấp các axit amin hữu ích như prolin, valin, tyrosin, treonin, glycin, leucin, arginin … tốt cho người suy nhược cơ thể hoặc vừa mới ốm dậy;
- Giảm nguy cơ mắc cúm: Hàm lượng vitamin C, beta-crytoxanthin và alpha-carotene tồn tại trong chanh dây giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch nhằm bảo vệ bà bầu khỏi nguy cơ mắc bệnh như cảm cúm, nhiễm trùng… Chưa kể, các chất oxy hoá có trong chanh dây có tác dụng trung hoà hoạt động của các tế bào gốc tự do, ngăn ngừa thiệt hại cho tế bào, giảm quá trình oxy hoá, nhờ vậy mà bà bầu có thai kỳ an toàn và khoẻ mạnh;
- Tốt cho xương khớp: Chanh dây cung cấp nhiều khoáng chất như phốt pho, sắt, magie và đồng nhằm giúp bà bầu tránh khỏi nguy cơ mắc chứng loãng xương, đau khớp sau khi sinh đẻ;
- Thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hoá: Các loại hạt trong chanh dây có tác dụng làm sạch ruột kết, ngăn ngừa bệnh táo bón, thậm chí còn làm sáng da cho mẹ bầu hiệu quả;
- Cải thiện giấc ngủ thai kỳ: Khi mang thai nhiều mẹ thường có xu hướng mất ngủ thì chanh dây chính là vị thuốc an thần từ tự nhiên rất hiệu quả. Thực vậy, chất alkaloids ở trong quả chanh giúp bà bầu giảm bớt cảm giác bồn chồn, lo âu và tăng cường chất lượng giấc ngủ thai kỳ của chị em;
- Tăng cường lưu thông máu: Hàm lượng sắt cao trong chanh dây giúp thúc đẩy quá trình sản xuất hemoglobin, giúp giãn nở mạch máu tạo điều kiện cho oxy trong máu dễ dàng lưu thông đến các bộ phận của cơ thể. Mẹ bầu nhờ vậy giảm bớt được nguy cơ đau đầu hay phù nề chân do thiểu năng tuần hoàn máu gây ra. Giá trị dinh dưỡng của trái cây, hoa quả trong thai kỳ.
Một số món ngon từ chanh leo
1. Sinh tố chanh leo
Nguyên liệu
Chanh leo
Sữa tươi, sữa đặc
Nước lọc
Đường
Đá bào
Cách làm
Chanh leo bạn cắt đôi, lấy nước cốt chanh. Dùng 100ml nước hòa tan cùng nước cốt chanh.
Dùng cối xay cho hỗn hợp nước chanh leo + đá bào + sữa đặc + sữa tươi xay cho đến khi chúng được trộn đều lên với nhau và mịn là được. Cho ra ly và thưởng thức ngay nhé.
2. Siro chanh leo
Nguyên liệu:
10 quả chanh leo
150gr đường
100ml nước
Cách làm:
Bước 1
Chanh leo rửa sạch sau đó cắt làm đôi, dùng thìa múc hết ruột chanh ra cho vào 1 cái bát.
Bước 2
Lọc chanh leo qua 1 cái rây ép lấy hết nước cốt chanh leo, cho hạt chanh leo vào 1 cái bát và thêm 100ml nước khuấy đều để lọc lấy nước cốt 1 lần nữa.
Bước 3
Cho nước cốt chanh leo vào nồi, thêm đường và khuấy đều, bật bếp nấu cho sôi sau đó hớt bọt cho sạch, nấu sôi khoảng 5 phút là tắt bếp.
Bước 4
Để cho hỗn hợp siro chanh leo nguội hẳn thì rót vào hũ sạch, đậy nắp kín và đem cất ngăn mát tủ lạnh.
Khi sử dụng bạn chỉ việc rót 1 ít siro chanh leo ra ly, thêm 1 chút nước lọc và cho đá bào vào ly khuấy đều để thưởng thức.
3. Đá bào chanh leo
Nguyên liệu:
Siro chanh leo
Sữa đặc
Thạch dừa
Cách làm
Bước 1
Bạn pha hỗn hợp siro cho vừa đủ độ ngọt sau đó rót vào hộp đựng đá, đem cất ngăn đá 5-6 tiếng cho đá đông lại.
Bước 2
Lấy viên đá chanh leo ra và cho vào máy xay đá, bào thành đá vụn và rót thêm 1 chút sữa đặc, 1 ít thạch dừa hoặc loại thạch nào bạn có đều được và thưởng thức.
4. Kem chanh leo
Nguyên liệu:
Lòng đỏ trứng gà, chanh dây, kem tươi, sữa tươi không đường, đường.
Cách làm:
Rửa sạch chanh leo, bổ đôi, dùng thìa lọc bỏ hạt, sơ để lấy nước cốt.
Bổ đôi chanh leo để lấy ruột. Hòa sữa cùng một nửa lượng kem tươi vào với đường rồi đun trên lửa vừa. Sau đó đổ sữa vào với trứng rồi từ từ đánh tan.
Tiếp tục khuấy đều đến khi hỗn hợp sủi bọt nhẹ thì cho phần nước cốt chanh leo vào, vẫn khuấy tiếp cho đều. Khi hỗn hợp đã được trộn thật đều thì tắt bếp đi.
Đánh bông kem tươi đã chuẩn bị. Đợi khi hỗn hợp trứng, sữa, chanh leo thật nguội, trộn với phần kem vừa đánh bông. Cho hỗn hợp kem chanh leo vào tủ lạnh ngăn đá.
Đổ toàn bộ hỗn hợp vào hộp đựng, bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Sau đó, cứ sau khoảng 1h, lại bỏ ra dùng thìa xới đều hộp kem lên, rồi dùng thìa láng mịn lại rồi lại cho vào ngăn đá. Làm 3-4 lần thao tác này để kem mịn ngon.
5. Cách làm thạch chanh leo
Nguyên liệu:
Chanh dây, nước lọc, bột thạch rau câu, đường, mật ong.
Cách làm:
Bước 1
Chanh leo bổ đôi, lấy hết phần hạt và nước ra một thao nhỏ. Cho thêm mật ong và khuấy đều lên.
Bước 2
Cho khoảng 10gr bột rau câu + 200gr đường vào bát khô và trộn đều nhau lên. Cho tiếp 1 lít nước lọc vào nồi, đun sôi lên. Cho tiếp hỗn hợp bột rau câu và đường vào khuấy nhẹ nhàng cho tan dần hết bột đi cho đến khi rau câu đặc lại dần.
Bước 3
Cho tiếp phần chanh leo vào nồi rồi khuấy lên cho sôi lại và tắt bếp đi. Dùng các vỏ chanh leo lau khô cho thật sạch, xếp lên khây hoặc dĩa cho vững. Rót rau câu vào phần vỏ ấy, nên để nơi có gió hoặc ngăn mát tủ lạnh là dùng được.
Anh Thư (T/H)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất