Mẹ Sài thành giải mã 1 số thực phẩm 'hot trend' cho bé ít mẹ chú ý, khoe thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng ngon hết nấc
Tin liên quan
Bà mẹ trẻ cho biết, khi mới bắt đầu cho bé Dumbo ăn dặm, chị đã kết hợp cả 3 phương pháp: kiểu Nhật, kiểu BLW và cháo truyền thống. Theo chị, việc kết hợp cùng lúc các phương pháp này, vừa tiện lợi cho mẹ vừa cho con có cơ hội làm quen, phát triển các kĩ năng ăn uống của bé.
Chị My và bé Dumbo (Ảnh: NVCC)
“Ví dụ kĩ năng há miệng nhận thức ăn, phối hợp với mẹ khi được ăn đút hoặc cầm nắm, cho thức ăn vào miệng khi tự ăn BLW. Tuy nhiên, điều đó nghe có vẻ dễ dàng hơn đối với 1 bà mẹ ở nhà toàn thời gian. Với các mẹ đã đi làm, phải gửi con cho ông bà chăm chắc chắn sẽ gặp nhiều hạn chế”, chị Mi chia sẻ thêm.
Ngay từ ngày đầu, Dumbo ăn dặm chị Mi đã áp dụng ngay quy tắc ăn uống lành mạnh, khuôn khổ để bé ý thức được việc ăn uống phải nghiêm túc. Chị bắt đầu cho con ăn lúc 5 tháng rưỡi, khi con chưa tự ngồi vững phải dựa lưng nên chị chọn ghế ăn dặm có đệm lót và có chế độ ngả sau 45 độ. Tất cả các giờ ăn của con phải chính xác và phải ngồi vào bàn ăn. Mỗi bữa ăn diễn ra dài nhất cũng chỉ 40 phút, không ép bé ăn. May mắn, Dumbo dễ tính nên ngay ngày đầu con hợp tác luôn đến giờ.
Dumbo rất kháu khỉnh và đáng yêu, luôn hợp tác cùng mẹ trong mỗi bữa ăn (Ảnh: NVCC)
Chị Mi là bà mẹ rất chú trọng trong việc lựa chọn các nguyên liệu ăn dặm cho con. Do đó, không phải cứ thực phẩm nào "hot trend" trên thị trường chị cũng ùa theo để bổ sung cho bé, mà có sự nghiên cứu kĩ càng khi quyết định.
“Mình thường thấy các mẹ hay chọn thực phẩm vì thương hiệu, xuất xứ, giá tiền mà quên xem bảng giá trị dinh dưỡng và thành phần. Thành ra, cho con ăn theo trend nhưng cũng chưa chắc đã hiểu rõ về các loại thực phẩm “đặc biệt” đó có lợi hay hại cho con không”, mẹ Sài thành nhấn mạnh.
Theo đó, dựa trên kinh nghiệm cũng như sự nghiên cứu kĩ càng, chị Mi đưa ra cách giải thích một số loại thực phẩm thông dụng như sau:
Gluten Free
Gluten là một loại protein được tìm thấy chủ yếu trong lúa mì, lúa mạch. Chế độ ăn không Gluten (gluten free) chỉ dành cho người bệnh Celiac dị ứng/ bất dung nạp gluten. Loại bỏ Gluten ra khỏi chế độ ăn sẽ làm hao hụt hàm lượng chất xơ, vitamin, chất khoáng và các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là đối với trẻ em - đối tượng cần đc bổ sung dinh dưỡng đa dạng.
Sữa chua Hy Lạp với sữa chua thông thường
Chị Mi giải thích, nhiều mẹ tin dùng sữa chua kiểu Hy Lạp là không hại. Tuy nhiên rất ít mẹ biết thực phẩm này có lượng canxi thấp hơn sữa chua thông thường gần 1 nửa.
Trong quá trình chế biến sữa chua Hy lạp, hầu như đều bị loại bỏ hết toàn bộ váng sữa và 1 nửa lượng carbs (tinh bột, đường, chất xơ). Tuy nhiên, sữa chua này có lượng protein cao hơn và thích hợp cho bé dị ứng đạm sữa bò.
“Em bé bình thuờng, không cần ăn kiêng theo bất kì chế độ dinh dưỡng nào. Nhưng có 1 lọai gia vị kiêng càng lâu càng tốt đó là đường. Đường có mặt trong tất cả các loại thực phẩm cho trẻ em, thậm chí là thực phẩm cho bé ăn dặm (sữa chua, váng sữa, trái cây,…). Muối còn có Iợi, nhưng mình chưa thấy nghiên cứu nào nói đường có lợi cho sức khoẻ. Ăn càng sớm, hệ luỵ càng nhiều - tiểu đường, béo phì, sâu răng, tim mạch”, mẹ Dumbo nhấn mạnh.
Ruốc (Chà bông)
Nhiều mẹ muốn chị Mi chia sẻ công thức làm ruốc cá, gà cho bé nhưng chị không làm, vì toàn cho Dumbo ăn tươi. Đối với các mẹ có ít thời gian nấu nướng, 1 hũ ruốc có sẵn trong tủ lạnh thực sự là cứu tinh.
Nhưng chị cũng khuyên rằng, các mẹ đừng quên trong quá trình chế biến, rang khô nhiều lần các loại vitamin và khoáng chất đã mất gần hết, lượng dinh dưỡng cuối cùng còn lại rất ít, ăn chữa cháy thì ngon nhưng để ăn thường xuyên dễ thiếu chất. Đặc biệt là cá hồi rất giàu chất béo có lợi Omega 3-6, DHA tốt cho trí não, nhưng rang cho khô sẽ mất hết không còn gì.
Bên cạnh đó, mời các mẹ cũng tham khảo thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng đầy dinh dưỡng lại bắt mắt của mẹ Dumbo dưới đây:
Lê Huyền
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất