Mẹ Hải Phòng bật mí tuyệt chiêu giúp làm bánh thành công ngay từ lần đầu tiên, con chẳng bao giờ biết chán là gì
Tin liên quan
Làm bánh thất bại và bỏ cuộc ngay từ lần đầu tiên là tình trạng mà rất nhiều bà mẹ gặp phải. Tuy nhiên, với lòng kiên trì và kinh nghiệm rút ra, bà mẹ Hải Phòng này chẳng bao giờ phải bỏ đi những món bánh mình tự tay làm. Các con cũng luôn hào hứng, háo hức được ăn những món bánh mẹ chế biến.
Sở dĩ để có được điều đó, chị Thanh Loan đã đúc rút ra kinh nghiệm làm bánh cho bản thân sau nhiều lần thất bại. Cùng với đó là lòng kiên trì và tình yêu con vô bờ bến giúp chị có thêm động lực để sáng tạo.
Hai con gái đáng yêu Bắp và Lạc của chị Thanh Loan. Ảnh: NVCC
Chị Loan chia sẻ: “Mới đầu hai bé nhà mình gần 12 tháng mình mới sắm lò. Thấy con thích ăn các bữa phụ ngay từ đầu rồi nên mình quyết định mua lò để làm thật nhiều món cho con ăn. Mẹ cũng thỏa đam mê nấu nướng và sáng tạo. Hơn nữa, mình quyết định tự làm bánh dù có vất vả hơn bởi mình muốn tự tay chọn nguyên liệu sạch, tự tay kiểm soát được lượng đường trong món ăn và hiểu được sở thích của con để làm những loại bánh con thích”.
Chị Thanh Loan cũng cho biết, các loại bánh chị hay làm cho con là: bánh mì, bánh quy, bánh bông lan, chiffon, cup cake, pancake… Các con của chị (bé Bắp và bé Lạc) loại bánh nào cũng thích ăn nhưng thích nhất vẫn là bánh mì. Chính vì vậy, chị hay làm các loại bánh mì như bánh mì bơ hay bánh mì ngũ cốc.
Về thời gian làm bánh, chị Thanh Loan cho biết: “Bánh mì lâu nhất là công đoạn ủ thôi nên mình hay tranh thủ lắm. Lúc ủ bột thì đi làm việc khác trước. Mỗi loại bánh cũng có một quy trình khác nhau nên thời gian khác nhau. Bánh quy và bông lan làm nhanh hơn bánh mì nhiều”.
“Với các nguyên liệu làm bánh, mình luôn chú trọng đặt tiêu chí sạch và an toàn lên hàng đầu. Vì vậy, mình luôn ưu tiên chọn nguyên liệu hữu cơ để làm”, chị Thanh Loan chia sẻ thêm.
Tổ ấm hạnh phúc của chị Thanh Loan. Ảnh: NVCC
Chia sẻ thêm với các mẹ về lưu ý khi chế biến bánh cho con, chị Thanh Loan cho rằng: “Với mình thì luôn hạn chế đường, càng cho ít càng tốt. Muối cũng là gia vị nên chỉ dùng cho bé 1 tuổi trở lên và tùy công thức từng loại bánh mà các mẹ cho nhé. Còn mật ong cũng vậy, chỉ dùng cho bé trên 1 tuổi để tránh trường hợp con bị ngộ độc, gặp nguy hiểm”.
Ngoài ra, chị Thanh Loan cũng đưa ra một số lưu ý khác khi chế biến bánh cho trẻ như sau:
Mẹ cần chắc chắn con không bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong công thức làm bánh của mình. Giải pháp là các mẹ cho con thử đơn chất (thử riêng trứng – sữa – bột mì…), nếu con không bị dị ứng thành phần nào, thì tức là con sẵn sàng để nếm rất nhiều loại bánh hấp dẫn đó các mẹ.
1. Trứng:
Mẹ cần thử xem con có bị dị ứng trứng hay không. Lòng trắng trứng có khả năng gây dị ứng cao hơn lòng đỏ, mẹ có thể thử lòng đỏ trước cho con. Tuy nhiên, khoảng 10 tháng trở đi, khi hệ tiêu hóa của con đã hoàn thiện hơn, mẹ có thể thử cho con tập ăn lòng trắng rồi, vì hệ tiêu hóa của con sẽ hoàn thiện dần theo thời gian (bé nhà mình 10m ăn bánh có cả lòng trắng, và trên thực tế, ở nước ngoài nhiều bé cũng đc ăn bánh từ khá sớm). Dưới 10 tháng thì các mẹ chỉ dùng lòng đỏ trứng trong công thức bánh (1 quả trứng = 2 lòng đỏ trứng).
2. Đường, muối:
Các con dưới 1 tuổi phải hạn chế đường và muối trong khẩu phần ăn nên các mẹ ưu tiên chọn các loại bánh mà trong đó không có đường, mà dùng trái cây, củ quả tạo vị ngọt tự nhiên, hoặc hạn chế rất ít đường (tỷ lệ đường chiếm dưới 5% trong toàn bộ công thức). Bánh là một món điểm tâm không ăn hàng ngày, mà chỉ dùng để đổi bữa cho con, nên các mẹ có thể lựa chọn bánh không đường, muối hoặc bánh rất ít đường, muối cho con.
3. Bột mì:
Một số bé dị ứng với một hoặc nhiều loại protein trong bột mì, đa số dị ứng sẽ hết khi con 3 tuổi. Để thay thế bột mì, có 1 vài loại bánh được làm từ yến mạch hoặc các loại ngũ cốc khác cũng là một giải pháp. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần chắc chắn con ko bị dị ứng với các loại ngũ cốc khác.
4. Mật ong:
Mật ong không an toàn cho trẻ dưới 12 tháng tuổi vì có thể gây ngộ độc botulism – độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum. Tỷ lệ mật ong chứa bào tử vi khuẩn clostridium botulinum là 5%. Tuy bánh là một món ăn rất hấp dẫn để con được nếm và trải nghiệm, nhưng an toàn cho bé vẫn được đặt lên hàng đầu đúng không các mẹ. Nếu không may con dị ứng với một trong với các nguyên liệu trên, các mẹ hãy đợi con lớn hơn một chút nhé.
Con hào hứng với các món bánh mẹ làm chính là động lực để chị Thanh Loan không ngừng sáng tạo ra những chiếc bánh ngon, bắt mắt. Ảnh: NVCC
Với các mẹ sắp sửa và mới bắt đầu học làm bánh, chị Thanh Loan chia sẻ: “Mình luôn khuyến khích và cổ vũ các mẹ tự tay làm đồ ăn cho con. Không chỉ riêng bánh mà còn nhiều món ăn khác như đồ mặn, chè, thạch… Không gì bằng cho con ăn những món sạch, an toàn mà mẹ lại tự tay làm nữa. Các mẹ hãy kiên trì, có thất bại nhiều lần mới đúc rút ra kinh nghiệm làm bánh cho bản thân được. Trước đây mình nướng bánh còn làm cháy nồi cơm điện nhưng bằng tình yêu thương con và đam mê của bản thân, mình vẫn tiếp tục làm và có được thành quả ngày hôm nay. Chúc các mẹ thành công nhé!”.
Dưới đây là công thức một số món bánh cực ngon và hấp dẫn chị Thanh Loan làm cho các con:
1. BÔNG LAN DONUT MINI
Nguyên liệu
- bột mỳ hữu cơ: 137,5gr
- Đường mía hữu cơ: 40gr
- Bơ lạt: 100gr
- Cream cheese ( phô mai kem ): 62,5gr
- Trứng gà: 2 quả
- Bột nở hữu cơ: 3,5gr
- Nước ép cam: 17,5gr ( dùng cam Úc sẽ thơm hơn các mình ạ😋)
- Muối hồng: 1gr
- Socola đen, trắng, màu tuỳ thích nha các mẹ! Mỗi loại 50gr.
Cách làm
- Cho đường, bơ, phô mai kem, muối dùng máy đánh mức thấp nhất cho nhuyễn và hoà quyện.
- Cho từng trứng lần lượt vào tô trên đánh cho hoà quyện
- Rây bột mỳ, bột nở từng chút vào tô trên. Nhớ là chút một và đánh cho quyện. K đánh lâu tránh bánh bị chai nha các mẹ!
- Cuối cùng cho nước cam vào đánh đều là xong! Cho hỗn hợp bột vào túi bắt kem, cắt đầu túi và bắt bột vào khuôn donut. Bắt hơn 1/3 khuôn thôi để bánh nở vung lên là vừa ạ.
- Làm nóng lò trước 10-15p ở nhiệt độ 165 độ. Nướng bánh trong vòng 15p nhiệt 165 độ
- Trang trí: đun chảy socola và nhúng bánh vào socola . Sau đó trang trí vẽ hình hay rắc cốm tuỳ thích nhen.
BÁNH MỲ NGŨ CỐC
Nguyên liệu
- Bột mỳ hữu cơ 200gr
- Men nở hữu cơ 4gr
- Muối hồng 1gr
- Sữa tươi( hoặc sữa mẹ hay sct đều okie nhen ) 100ml
- Dầu dừa hay bơ lạt 120gr
- Hạt óc chó, macca, hạnh nhân, bí, vừng mỗi loại 10gr đem xay hoặc giã dối.
- Hạt chia 20gr ngâm nước ấm 15p cho nở.
Cách làm
- Trộn tất cả các nguyên liệu trên cho đều và nhồi đến khi kéo màng thì túm tròn và cho vào âu bọc kín bằng màng bọc hoặc khăn ẩm để ủ 20-25p.
- Sau khi ủ, lấy ra đấm bột cho xẹp bột khí và tạo hình mong muốn. Ủ trong khuôn từ 45-60p đến khi bột nở gấp đôi thì đem nướng 180 độ trong vòng 35p nhen!
Bánh mỳ ngon thơm, k cần đường, ăn bùi béo các loại hạt!
3. BÁNH QUY CÀ CHUA BƠ
Nguyên liệu
- 90gr bột mỳ hữu cơ
- 10gr bột bắp hữu cơ
- 13gr bột hạnh nhân ( mẹ BL tự đi xay)
- 60gr bơ nhạt
- 15gr dg mía đem xay ra
- 1 xíu muối hồng
- 25gr trứng gà sạch
- Nửa quả bơ dằm nhuyễn
- Mấy quả cà chua bi cắt đôi.
Cách làm
+ Phần vỏ:
- Bơ nhạt để ngoài cho thật mềm( mềm chứ k phải chảy nc nhé). Đánh đều bơ với đường, muối. Sau đó cho thêm trứng và bột hạnh nhân vào trộn đều.
- Cho bột bắp, bột mỳ đã rây vào hỗn hợp trên trộn đều. Chú ý trộn ít nhất có thể để bột khi nướng ko bị chai nhé!
- Sau khi trộn xong, nắm thành khối bột mịn và bọc màng bọc kín để ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2h. Sau đó đem ra cán mỏng đều. Nếu vẫn khó tạo hình thì lại đem bỏ vô ngăn mát thêm 1h. Sau đó lấy ra tạo hình. Hình dưới là mẹ BL lấy khuôn tròn cắt ra. Lại lấy 1 khuôn tròn nhỏ hơn cắt lõi giữa. Và ghép 2 mặt vào nhau là dc ah.
- Làm nóng lò 160 độ C tầm 10p. Nướng bánh từ 15-18p tuỳ lò.
+ Phần trang trí:
- cho bơ dằm nhuyễn vào túi bắt kem. Dùng đui để bơm bơ rồi đặt cà chua vào giữa là xong nhen
4. BÁNH MỲ TRÁI ĐÀO
Nguyên liệu
- 200gr bột mỳ hữu cơ
- 4gr men nở hữu cơ
- 20gr nước ấm
- 30gr đường mía hữu cơ
- 20gr trứng gà đánh tan
- 30gr bơ nhạt để mềm
- 70gr sữa tươi hoặc sữa hạt
- Củ dền lấy màu.
Cách làm
- Kích hoạt men nở bằng chút sữa ấm và đường.
- Lọc bột mỳ qua rây. Cho bột mỳ vào tô, cho trứng gà, nước ấm, đường mía, sữa tươi vào trộn đều thành khối mịn, lấy tay nhào bột thành khối mịn rồi cho bơ nhạt đã để mềm vào nhồi tiếp đến khi bột kéo màng.
- Quét dầu ăn vào tô, cho bột vào giở mặt bột để bột dc phủ lớp dầu mỏng sẽ ko bị khô bột nhé. Đậy kín bằng khăn ấm để bột nghỉ 1h.
- Sau khi bột nghỉ xong. Lấy bột ra nhào sơ lại 2p, cắt chia đều thành từng phần bằng nhau rồi tạo hình quả đào. Tạo hình xong để lên khay có lót giấy chống dính. Đậy lại và ủ bột lần 2 thêm 1h.
- Sau khi ủ bột lần 2 thì lấy củ dền cắt ra và dùng tay chấm ít nc củ dền để chấm vào chóp nhọn của quả đào. Lm nóng lò 160 độ. Nướng bánh trong vòng 18-20p là bánh chín nhé!
5. BÁNH PANCAKE SỮA DỪA VANI
Nguyên liệu
- 40gr đường phèn bột . Mẹ BL thích dùng dg này vs dg mía vì ngọt thanh .
- 1 quả trứng gà đánh tan
- 165gr sữa dừa ( cốt dừa hữu cơ)
- 25gr whipping cream( k có dùng hết sữa dừa nha)
- 10gr mật ong
- 2,5gr vani hữu cơ
- 150gr bột mỳ hữu cơ
- 7gr bột nở hữu cơ
- 50gr bơ lạt đun chảy để nguội.
Cách làm
- Trộn đều bột mỳ và bột nở để sang 1 bên. (1)
- Đánh đường, trứng, sữa dừa, whipping, mật ong và vani cho thật đều. (2)
- cho (2) vào (1) trộn cho thật đều đến khi hỗn hợp sánh đặc. Sau đó cho bơ lạt vào trộn đều.
- Bắc chảo chống dính lên bếp, dùng bông gòn hoặc giấy ăn thoa 1 lớp dầu ăn( hoặc bơ mỏng) vào chảo. Các mẹ phải thoa sạch dầu hay bơ đi nha. Đừng để còn bóng loáng thì vỏ bánh sẽ bị lỗ chỗ k vàng đều ạ.
- để lửa nhỏ vừa và bắt đầu đổ bánh. Dùng muỗng múc từng muỗng canh bột vào chảo( lưu ý dùng cùng 1 kích cỡ muỗng nhé!) , đổ nhẹ nhàng để dòng chảy chảy xuống duy nhất 1 điểm ở giữa bánh thì bánh sẽ tròn đẹp ạ!
- khi mặt trên bánh se lại thì ta dùng xẻng lật lại mặt dưới cho chín . Làm đến hết bột là xong nha!
- Bé nào thích ăn nhân như kiểu bánh rán đô rê mon thì các mẹ chế nhân rồi kẹp vào giữa là xong ạ.
- Bánh ăn ko hết thì có thể để ngăn mát bọc kín. Hôm sau bỏ ra thì hâm nóng lại bằng lò 1 tí là ngon ngay nhé!
6. BÁNH ÍT TRẦN NHÂN TÔM THỊT
Nguyên liệu
- 150gr bột nếp
- 25gr bột gạo
- 125ml nước cốt dừa hữu cơ
- 35ml nước ấm
- 25ml sữa tươi( hay sữa ct, sữa mẹ đều đc)
- 75gr đậu xanh k vỏ
- 75gr tôm tươi băm nhuyễn
- 75gr thịt heo xay
- 2 tai nấm mèo ngâm nở , xắt mịn
- 1 củ hành tím băm nhuyễn
- Hành lá thái nhỏ
- 50gr Tôm khô ( mẹ BL tự phơi) ngâm cho nở mềm.
- Gia vị: xíu muối hồng, 2g hạt nêm rau củ, 2g đường, xíu tiêu, 1 muỗng nhỏ dầu ăn.
Cách làm
A. Phần vỏ bánh:
- cho nc cốt dừa+ sữa tươi+ 35ml nước lọc+ xíu muối + 1 muỗng nhỏ dầu ăn vào nồi đem lên bếp đun cho hỗn hợp vừa ấm.
- đổ từ từ hỗn hợp này vào bột, trộn và nhồi bột cho đều, mịn. Nước cho từ từ k cần cho hết nhé! Khi thấy bột mịn dẻo là đạt. Đậy kín để bột nghỉ 15p.
- sau 15p, nhồi bột lại sơ lần nữa và ngắt thành từng cục bột nhỏ và dẹt miếng bột ra cho nhân vô và vo tròn lại.
B. Phần nhân:
- Tôm khô ngâm nở xong bỏ nước, lấy thịt tôm xay nhuyễn. Chia làm 2 phần. 1 phần trộn chung vs thịt, tôm và tai mèo.
- Phần còn lại của tôm khô xay nhuyễn thì cho vào chảo nóng rang khô vừa, cho chút dg và muối vs dầu điều nhà làm. Để nguội để rắc lên mặt bánh.
- Đậu xanh rửa vo sạch, nấu chín cùng 1 tí muối. Sau đó tán nhuyễn đậu xanh.
- Bắc chảo lên bếp cho hành vào phi thơm cho thịt chín, cho tôm vào. Sau đó cho nấm mèo, tôm khô, đậu xanh và gia vị vào xào chung. Đợi phần nhân nguội bớt thì vo thành nhiều viên tròn. Cho nhân vào vỏ bánh và gói lại bo tròn đều.
- Cho nồi nc lên bếp, đun sôi và thả bánh vào luộc. Khi bánh chín sẽ nổi trên mặt nước, vớt bánh ra cho vào thau nước lạnh, sau đó vớt ra để ráo.
- Hành lá thái nhỏ , đun dầu ăn hơi nóng rồi đổ vào trộn vs hành lá cho chín hành.
- Rắc mỡ hành và tôm cháy lên bánh rồi chén thô.
Một số loại bánh khác chị Thanh Loan làm cho hai con:
Thùy Linh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất