Mẹ bầu đăng ảnh mâm cơm than "nghén đủ 9 tháng", dân mạng lại chú ý đến một chi tiết
Tin liên quan
"Nghén ngẩm" có lẽ là một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất của chị em phụ nữ khi mang bầu. Khi bắt đầu cấn thai, hormone trong cơ thể mẹ thay đổi sẽ gây ra các cơn buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi, thích hoặc sợ ăn một số món ăn,...
Thông thường, hiện tượng ốm nghén sẽ kết thúc sau 3 tháng đầu để mẹ có thể tận hưởng những ngày còn lại của thai kỳ thoải mái hơn. Tuy nhiên, có không ít người "kém máy mắn" tiếp tục bị ốm nghén hành hạ dù đã qua 3 tháng hay thậm chí là đến tận khi lên bàn đẻ.
Bữa cơm chủ yếu là các món rau của mẹ bầu bị ốm nghén "hành hạ".
Gần đây, trên mạng xã hội, một bà mẹ đã đăng tải hình ảnh mâm cơm của mình với các món chủ yếu là từ rau củ. Bà mẹ này tâm sự: " Có nhiều mẹ bầu mà nghén qua ba tháng không ạ? Em bầu bạn đầu nghén đến khi đi đẻ. Cứ hi vọng tập 2 sẽ khác vậy mà giờ 23 tuần rồi vẫn thế. Chỉ thích ăn rau không thích ăn thịt cá".
Bài đăng của bà mẹ này lập tức thu hút khá nhiều chị em vào bình luận. Nhiều bà mẹ cùng cảnh ngộ lập tức "trình bày hoàn cảnh".
Nhiều chị em cũng từng khổ sở vì ốm nghén.
"Mẹ nó còn ăn được cơm rau. Tớ thì sống bằng sữa. Ngày nào cũng nôn 5-6 lần, lên bàn đẻ tăng được 2kg", chị C.B bình luận.
"Cùng cảnh rồi bạn ơi, mình 7 tháng rồi mà không ăn uống được gì. Rau cũng chỉ luộc mới nuốt được chứ cứ dính tí dầu mỡ là nôn. May đi khám bác sĩ báo con vẫn phát triển bình thường nên mới yên lòng. Cứ lo mãi", chị T.N chia sẻ.
"Mình đây cũng 21 tuần rồi mà không ăn uống được gì, nhìn gì cũng ngán. Ăn gì không hợp bụng tí là lại đau bụng. Lo quá", chị M.Đ.Đ bình luận.
Món mướp đắng trong mâm cơm của mẹ bầu gây chú ý.
Bên cạnh những bình luận cùng cảm thông với hoàn cảnh, nhiều người lại chú ý một món "cấm tiệt" với bà bầu trên mâm cơm của bà mẹ này. Đó chính là mướp đắng.
"Bầu ơi không được ăn mướp đắng đâu. Kiêng mà" , "Bầu mà ăn mướp đắng dễ bị co thắt tử cung lắm mẹ nó ơi", "Bầu không nên ăn mướp đắng bạn ơi" là những lời cảnh báo, nhắc nhở của cư dân mạng.
Trên thực tế, mướp đắng (khổ qua) chính xác là luôn nằm trong danh sách đen những món mẹ bầu không nên ăn. Nguyên nhân là do vị đắng của mướp có thể khiến dạ dày và dạ bị co bóp. Điều này có thể gây sảy thai, sinh non ở những người có tử cung ngả sau, tử cung có sẹo hoặc đã qua nạo phá nhiều lần.
Các bác sĩ cũng khuyên mẹ bầu tốt nhất không nên ăn món này. (Ảnh minh họa)
Đối với những mẹ bầu khác, mướp đắng có thành phần chứa kiềm như nhựa quinine, saponic, glycosides và morodicine… có thể gây nguy hiếm đến sức khỏe thai kỳ. Đặc biệt, nếu mẹ bầu uống nước ép mướp đắng còn dễ bị đau bụng, tiêu chảy.
TS.BS Lê Thị Thu Hà, phó khoa sản A, bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho biết: "Trái khổ qua (mướp đắng) là một vị thuốc thường được sử dụng để giúp giảm đường huyết, chống ung thư và nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể. Khổ qua còn có khả năng tiềm tàng chống siêu vi. Tuy nhiên, ăn khổ qua khi mang thai lại không tốt vì nó chứa một loại protein ảnh hưởng xấu đến hệ sinh sản. Mặc dù ở Việt Nam chưa nghe khổ qua nguy hiểm cho bào thai, nhưng có vài nghiên cứu cho thấy hạt khổ qua có thể làm hư thai và trái khổ qua có khả năng gây đột biến gene, vì vậy tốt nhất phụ nữ có thai không nên dùng".
Theo Ngọc Linh (Khám phá)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất