Học mẹ xứ Thanh 6 công thức làm hạt nêm cho con từ nguyên liệu tự nhiên, bé ăn dặm ngon lành, lớn nhanh như thổi
Tin liên quan
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại gia vị dành riêng cho bé trong đó có hạt nêm. Đây là sản phẩm được nhiều mẹ bỉm sữa ưa chuộng. Bởi nhờ có thứ gia vị đó mà món ăn của bé thêm phần thơm ngon và hấp dẫn. Thế nhưng, nếu mẹ không tinh ý sẽ rất dễ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng được bày bán tràn lan trên thị trường. Mẹ thử nghĩ xem, nếu vô tình mẹ nêm thêm vào bữa ăn hàng ngày của con thứ gia vị kém chất lượng đó thì sức khỏe của con sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?
Người ta thường nói "Bận như mẹ nuôi con mọn", thế nhưng chị Hải vẫn đầu tư rất nhiều thời gian để chế biến cho con gái Tú Vy rất nhiều món ngon với đầy đủ dinh dưỡng. Không những thế, chị còn tự mình tìm hiểu và học hỏi các mẹ bỉm sữa khác để chế biến thành công hàng loạt công thức làm hạt nêm từ thịt, tôm, cá... để bổ sung dinh dưỡng cho con.
Củ sả đập dập
Dầu gấc
2. NÊM THỊT HEO
Nguyên liệu:
Thịt thăn heo
Củ hành tím
Củ sả
Cách làm:
Thịt heo rửa sạch bỏ gân, thái thịt ngang thớ thành miếng nhỏ.
Ướp thịt cùng củ sả và củ hành tím đập dập cho dậy mùi thơm.
Bắc chảo lên bếp rang thịt (không cần cho dầu) tới khi thịt chín và khô hết nước. Để thịt nguội hẳn cho vào cối xay khô xay nhỏ lần 1.
Bắc chảo lên bếp để lửa vừa, cho thịt đã xay vào đảo đều tay, rang khô thêm 1 lần nữa (không nên rang quá lâu làm mất vị ngọt của thịt).
Để thịt nguội rồi xay nhỏ lại một lần nữa là xong.
Cho vào hũ thủy tinh đậy nắp kín. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng trong 1-2 tuần các mẹ nhé!
3. NÊM GÀ PHOMAI
Nguyên liệu
Thịt gà
Củ sả đập dập
Phô mai rắc
Cách làm
Hấp chín thịt gà cùng củ sả đập dập. Để thịt nguội hẳn, xé thịt ra thành miếng nhỏ, bỏ da và xương.
Ướp cùng bột phô mai rắc chừng 10 phút.
Bắc chảo lên bếp để lửa vừa, cho thịt gà đã ướp vào rang không dầu, đảo đều tay cho thịt khô hết nước, tắt bếp để thịt nguội hẳn cho vào máy xay nhỏ lần 1.
Rồi lấy phần thịt vừa xay cho vào rang khô thêm 1 lần nữa.
Để thịt nguội và xay nhỏ 1 lần nữa là xong.
Bảo quản trong hũ thủy tinh đậy nắp kín trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng trong 1 tuần.
Củ hành tím đập dập
Củ gừng đập dập
Phô mai rắc
5. NÊM BÒ RAU THƠM
Nguyên liệu:
Thịt bò (nên chọn thịt mềm ít gân)
Củ gừng đập dập
Rau thơm (Mình chọn rau cần tây và tỏi tây vác mẹ có thể thay đổi rau khác tùy sở thích của bé)
Cách làm:
- Thịt bò mua về rửa sạch lọc bỏ gân và da, thái thịt ngang thớ thành miếng nhỏ, thái ngang thớ khi xay thịt sẽ nhỏ hơn các mẹ thái dọc thớ) ướp thịt cùng củ gừng đập dập cho dậy mùi thơm.
- Hấp chín thịt và để nguội lau khô miếng thịt. Rau thơm rửa sạch thái nhỏ để ráo nước (lấy phần lá sẽ xào khô nhanh hơn) bắc chảo lên bếp để lửa vừa xào cho rau khô hết nước. Cho thịt và rau vào cối xay khô xay nhỏ lần 1.
- Rang khô thêm 1 lần nữa (chỉ cần miếng thịt khô hết nước là được không nên rang lâu mà mất vị ngọt tự nhiên của thịt). Sau đó, để thịt nguội hẳn rồi xay nhỏ thêm 1 lần nữa là đã hoàn thành.
- Bảo quản trong hũ thủy tinh đậy nắp kín trong ngăn mát tử lạnh có thể sử dụng trong 1 tuần.
6. NÊM CÁ QUẢ
Nguyên liệu:
Cá quả
Gừng đập dập
Cách làm:
- Cá quả mua về làm sạch. Hấp chín cùng vài nhánh gừng đập dập cho khử bớt mùi tanh của cá.
- Gỡ bỏ xương, da chỉ lấy phần thịt.
- Nêm thịt cá với xíu bột nêm của bé.
- Dùng thìa giằm tơi cá ra (có thể bỏ thịt cá vào túi có khóa zíp kéo khóa lại và dùng tay bóp cho thịt cá tơi ra). Bắc chảo lên bếp để lửa vừa, đảo đều tay. Khi thấy thịt cá hơi khô lại thì tắt bếp để thịt cá nguội hẳn.
- Bỏ vào máy say nhỏ sau đó rang qua lại 1 lần nữa thịt cá khô lại là được (không nên sao quá lâu sẽ bị khô và cá không còn giữ được vị ngọt).
Chúc các mẹ thành công!
Mẹ Khoai (Hà Nội)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất