Hết rồi thời "thịt nạc, rau ngót", giờ bà đẻ được ăn cơm cữ ngon lành thế này đây!
Tin liên quan
Chuyện ăn gì sau sinh luôn là câu chuyện được rất nhiều chị em quan tâm, bởi không phải ai cũng được như ý, đặc biệt là do nhiều quan niệm khác biệt về chế độ ăn uống sau sinh. Trước đây, nhiều "bà đẻ" phát ngán vì khi ở cữ chỉ được ăn quanh đi quẩn lại thịt kho nghệ và canh rau ngót cho "lành dạ". Vậy nhưng cuộc sống hiện đại đã khiến nhiều gia đình thay đổi tư tưởng, chuyển sang nuôi mẹ sau sinh với đủ các mâm cơm cữ ngon mắt, ngon miệng, đa dạng và phong phú.
Cách đây không lâu, cô Thanh Hà (Hà Nội) đã khiến nhiều chị em phụ nữ ngưỡng mộ khi chia sẻ những mâm cơm cữ đủ các món cô nấu cho con dâu. Không chỉ bỏ thời gian nấu đủ 3 bữa một ngày cho con, cô còn cất công tìm hiểu rõ ràng thông tin về các món ăn lợi sữa, loại rau nào nên ăn, loại nào nên kiêng và đổi món liên tục để không bị ngán.
Những mâm cơm cữ hấp dẫn cô Thanh Hà nấu cho con dâu.
Nhìn những mâm cơm đầy đủ, ngon lành của cô, nhiều bạn trẻ thậm chí còn đùa vui rằng " cơm cữ thế này thì chỉ ăn rồi đẻ thôi cũng được ".
Cơm cữ thế này thì chắc đúng là ai cũng muốn đẻ.
Cũng may mắn được thưởng thức những mâm cơm cữ ngon lành trong những tháng cữ nhưng đặc biệt người nấu cơm cho chị Đặng Thị Quỳnh Như (31 tuổi, sống tại Bình Dương) không phải mẹ chồng hay mẹ đẻ mà lại chính là chồng chị.
Chồng chị Quỳnh Như cho chị ăn đa dạng các loại thực phẩm.
Chị Như cho biết ngay từ ngày mang bầu chị đã lên mạng tìm hiểu và hỏi chị về việc ăn uống sau sinh. Được chồng quan tâm, chị Như rất vui, chị còn lên hẳn danh sách thực đơn những món tốt cho mẹ sau sinh để làm tài liệu tư vấn cho chồng nhưng anh cũng chẳng mấy khi dùng mà hầu như là tự nấu theo ý mình. Món nào chị Như nói cần kiêng thì lần sau anh sẽ tránh.
Anh cũng chú ý thay đổi món liên tục để vợ không bị ngán.
Nhờ có cơm cữ chồng nấu "còn ngon và đủ chất hơn mẹ đẻ lần trước" nên chị Như cảm thấy thoải mái tinh thần, ăn uống ngon miệng và sữa về dồi dào.
Cùng có quan điểm "bà đẻ" hiện đại không phải ăn kiêng khem quá nhiều, chị Mai Chi (29 tuổi, sống tại Hà Đông, Hà Nội) thường xuyên nấu cho em gái mới sinh những bữa cơm cữ hấp dẫn khiến nhiều người "ghen đỏ mắt".
Chị Mai Chi nấu cho em gái nhiều loại rau khác nhau.
Vì mới sinh, cơ thể người phụ nữ cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất vì thế, trước khi nấu bất cứ món ăn gì cho em gái, Mai Chi đều nghiên cứu rất kỹ và học hỏi thêm kinh nghiệm của những người khác. Cô thường tìm hiểu những món ăn nào thực sự có lợi cho sữa mẹ, những món nào cần tránh.
Theo Mai Chi, các sản phụ không nên quá kiêng khem và thực đơn nên thay đổi sao cho đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và con. Không nên ăn mãi các món gây ngán mà lại chẳng đủ chất.
Những món truyền thống như rau ngót vẫn được ưu tiên vì lợi ích của nó.
Bên cạnh đó, cô còn chỉ ra, các món ăn dành cho các sản phụ cần hạn chế dầu mỡ. Vì vậy, các món hầm cô không cho dầu mỡ và tăng số lượng món hấp, món luộc lên. Với các món xào thì chỉ nên cho rất ít dầu. Các loại rau cũng nên thay đổi cho bớt ngấy và giúp cơ thể mát, tránh bị táo bón.
Các món ăn chủ yếu được chế biến bằng cách hấp, hầm, luộc hoặc xào ít dầu.
Theo Minh An/Khampha.vn
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất