Độc chiêu trị bé lười ăn rau của mẹ Việt
Tin liên quan
Nhờ khả năng ngậm nước mạnh, chất xơ được xem như thuốc nhuận tràng loại tạo khối phân, giúp bình thường hóa tình trạng phân và số lần đi tiêu ở trẻ. Như vậy, chất xơ có vai trò quan trọng để chống táo bón và cung cấp năng lượng hoạt động cho tế bào ruột già. Bởi vậy, khi trẻ được bổ sung các loại rau quả có nhiều chất xơ là một trong những cách tốt nhất để để phòng ngừa và điều trị bệnh táo bón và tăng sức đề kháng ở trẻ.
Hiểu điều này, chị Thảo, một bà mẹ trẻ ở Buôn Ma Thuột đã luôn ý thức về việc cân băng dinh dưỡng cho con trong mỗi bữa ăn. Chị Thảo cho biết: “Về dinh dưỡng thì bé đang tập ăn dặm, thời gian này quan trọng nhất vẫn là sữa. Nên mình sẽ giới thiệu từng nhóm đạm theo từng tháng cho bé hợp lý chứ không cho ăn đủ thứ cùng lúc. Mỗi bữa ăn luôn đầy đủ 4 nhóm chất đường,chất đạm,chất béo và rau củ trái cây.
Các loại rau củ có tác dụng nhuận trường cao như mồng tơi, rau đay, rau lang, đu đủ, củ cải trắng… nên mình luôn cân nhắc để bổ sung thường xuyên cho trẻ. Chất xơ trong rau củ không tan được trong nước, do vậy, mình luôn cho bé ăn cả phần xác lẫn nước bằng cách băm nhuyễn rau củ, cắt nhỏ và nấu mềm”.
Một số thực đơn mà chị Thảo nấu cho bé yêu:
Mẹ cùng tham khảo những nguồn chất xơ tốt nhất cho trẻ để bổ sung vào khẩu phần:
·Tinh bột và ngũ cốc: Cho trẻ ăn gạo (gạo lứt rất giàu chất xơ), khoai tây và các loại ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, cám yến mạch, lúa mạch là những thực phẩm rất giàu chất xơ mẹ có thể bổ sung cho trẻ.
·Trái cây: Táo, cam, chuối, dâu hay mâm xôi, mận khô và lê. Mẹ chú ý nên cho trẻ ăn cả nước lẫn cái chứ không chỉ ép lấy nước, vì như vậy sẽ mất lượng lớn chất xơ. Với trường hợp trẻ còn nhỏ, mẹ lưu ý có thể cắt nhỏ để trẻ vừa được tập nhai, giúp răng phát triển lại thích thú với thức ăn hơn.
· Rau: Đậu Hà-lan, cây A-ti-sô, khoai tây nướng nguyên vỏ và các cây họ đậu (ví dụ như hạt đậu khô, đậu xay vỡ đậu lăng).
· Nước: Không chỉ nước lọc, mẹ có thể cho trẻ uống cả nước hoa quả, canh rau, sữa…
Chú ý: Với những trẻ dưới 6 tháng tuổi, nếu khẩu phần ăn chỉ toàn là sữa thì mẹ nên xem sữa có pha đặc quá không. Mẹ nên pha sữa thật phù hợp, đặc vừa phải vì đây cũng là một trong số những lý do khiến trẻ hay bị táo bón. Bởi thế, lượng chất xơ qua chế độ ăn mà mẹ cung cấp để trẻ bú, cũng như tham khảo thành phần sữa ngoài sao cho hạn chế táo bón là điều rất cần thiết.
Theo chị Thảo: “Để đảm bảo dinh dưỡng cho bé, cần thiết nhất là thực phẩm phải tươi, nhà mình không gần chợ lắm nhưng hầu như sáng nào mình cũng dành thời gian đi chợ mua rau thịt cá nấu chó bé, bận lắm thì để tủ lạnh 1 ngày chứ mình không trữ đông lâu.Thịt cá rau củ hầu như mình hấp để giữ nguyên độ ngọt mà lại ít mất chất”.
Chị Thảo và con trai.
Các bé nhỏ thường hay thích màu sắc nên chị Thảo cũng biến mỗi bữa ăn thành 1 bảng màu đa dạng cho con. Chị phân chia nên nấu món gì món nào để tạo nên 2,3 màu sắc, chẳng hạn cháo bí đỏ có màu vàng, cá hồi sốt cà có màu đỏ, salad cải có màu xanh, thêm mấy trái nho đen...Vì thế, bé nhà chị nhìn mâm cơm cực kích thích và luôn ăn thun thút.
Châu Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất