Đang mùa xoài chín rộ, đây là những lý do khiến QUẢ XOÀI là “BÀI THUỐC HAI TRONG MỘT” với mẹ bầu

Đang mùa xoài chín rộ, đây là những lý do khiến QUẢ XOÀI là “BÀI THUỐC HAI TRONG MỘT” với mẹ bầu

Thu Hà 2018-06-16 06:30
- Xoài đang vào mùa chín rộ, nhiều mẹ bầu thèm lắm nhưng vì nghe đồn xoài nóng nên không dám ăn. Tuy nhiên, mẹ bầu đã lầm rồi đấy!

Đừng “nghi oan” cho quả xoài!

Năm nay, xoài được mùa. Đâu đâu cũng thấy mọi người “khoe” hình ảnh xoài chín lúc lỉu trên cành. Với nhiều người, xoài là món ăn khoái khẩu. Tuy nhiên, không ít mẹ bầu lo lắng liệu nên ăn xoài, ăn xoài có bị “nóng” như lời đồn đại dân gian?

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng, 100g quả xoài chín chứa 65 calo, 17g hydrat cacbon, 3.894 UI. vitamin A (78% nhu cầu hằng ngày), 28mg vitamin C (46% nhu cầu), 1mg E (10%)... Đường của quả xoài là loại cấp năng lượng nhanh. Quả xanh ít vitamin A và nhiều vitamin C.

Đang mùa xoài chín rộ, đây là những lý do khiến QUẢ XOÀI là món ăn “bài thuốc hai trong một” với mẹ bầu

Xoài chín là loại quả có lợi cho sức khỏe nếu ăn đúng cách. Ảnh minh họa.

“Một số người thường có quan niệm rằng, các loại quả chín ngọt như quả xoài là những loại quả nóng nên thường kiêng không ăn, hoặc không cho trẻ con ăn sợ mọc mụn nhọt, rôm sảy. Thực ra bản chất quả xoài không nóng mà “nóng” là do chúng ta ăn quá nhiều trái cây chín ngọt, trong đó có quả xoài với hàm lượng đường cao nên sinh nhiệt. Bản chất quả xoài không nóng nếu ăn đúng mức!”, TS. Trương Hồng Sơn lý giải.

Vì thế, thật “oan” cho quả xoài cũng như các loại trái cây chín trong mùa nắng nóng và thật uổng phí khi chúng ta từ chối ăn các loại quả đó.

Những tác dụng “thần kỳ” của quả xoài với mẹ bầu

Quả xoài có rất nhiều công dụng nên ai cũng có thể ăn thường xuyên. Trong đó có tác dụng điều chỉnh huyết áp vì có hàm lượng kali cao; ngăn ngừa bệnh tim do xoài cung cấp vitamin A, E và selen cho cơ thể. Vitamin B6 trong quả xoài đóng vai trò then chốt trong việc ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm mức độ homocysteine - một acid amin trong máu gây tổn thương mạch máu.

Ngoài ra, quả xoài còn có thể trợ giúp tiêu hóa tốt vì chứa các enzyme giúp phá vỡ protein, tạo hấp thu thuận lợi. Chất xơ của xoài kích thích tiêu hóa và bài tiết cặn bã trong ruột.

TS. BS Trương Hồng Sơn khẳng định: “Với thai phụ, việc bổ sung sắt là điều thiết yếu cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, viên sắt có vị tanh khiến không ít mẹ bầu nôn ói, chất sắt gây táo bón, khó chịu.

Trong khi đó, hàm lượng chất sắt chứa trong quả xoài cao gấp ba lần so với những hoa quả khác. Cho nên, ăn xoài là giải pháp tự nhiên cho những chị em bị thiếu máu, đặc biệt là thiếu máu do sắt. Trong khi đó, vitamin C có trong quả xoài lại giúp tăng cường hấp thụ sắt. Phụ nữ đang mang thai, mãn kinh, người thiếu máu nên ăn xoài thường xuyên.

Xoài có màu vàng, vịt ngọt, thai phụ rất dễ ăn, dễ hấp thu, bổ sung sắt, chống táo bón cho nên mẹ bầu có thể sử dụng quả xoài như một bài thuốc “hai trong một” rất hữu hiệu”.

Đang mùa xoài chín rộ, đây là những lý do khiến QUẢ XOÀI là món ăn “bài thuốc hai trong một” với mẹ bầu

Hầu hết các loại quả chín mẹ bầu đều có thể ăn được, nhưng cần lưu ý không ăn quá nhiều để tránh khó chịu, tăng lượng đường huyết đột ngột. Ảnh minh họa. 

Một lý do nữa khiến mẹ bầu nên ăn quả xoài là bởi xoài giúp tăng cường miễn dịch. “Trong xoài chứa nhiều muối khoáng, đặc biệt là canxi và sắt. Sự kết hợp giữa vitamin C, vitamin A và 25 loại carotenoid khác trong quả xoài giữ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh”, TS. Hồng Sơn cho biết.

Để quả xoài phát huy tác dụng “thần kỳ” của nó, TS. Hồng Sơn lưu ý mẹ bầu không nên ăn xoài khi bụng đói. Bởi xoài chín hay xanh cũng đều có vị chua, gây kích thích dạ dày và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Ăn xoài khi đói dễ bị say, ngộ độc xoài.

“Xoài không phải có tính nóng như mọi người vẫn nói, tuy nhiên, xoài chín mọng sẽ chứa nhiều đường gây tăng đường huyết, thúc đẩy vi khuẩn trên da nên dễ gây các bệnh về da như mụn nhọt. Không nên ăn xoài quá chín vì khi đó tỉ lệ vitamin C trong xoài sẽ bị giảm.

Mẹ bầu có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng nên hạn chế ăn xoài vì xoài có thể gây dị ứng. Biểu hiện của dị ứng xoài là ngứa miệng, môi, rát lưỡi, nổi mề đay”, TS. Trương Hồng Sơn lưu ý thêm.  

Thu Hà

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Sao Việt diện váy xếp tầng công chúa: Hari Won ngọt ngào, Hương Giang lại quyến rũ sang chảnh

Đọc nhiều nhất