Chuẩn bị mang thai chị em cần bổ sung axit amin thế nào và cần chú ý gì về dinh dưỡng?

Chuẩn bị mang thai chị em cần bổ sung axit amin thế nào và cần chú ý gì về dinh dưỡng?

Thiên Khuê 2018-11-20 18:53
- Giai đoạn chuẩn bị mang thai, cả hai vợ chồng đều cần có những hành động thiết thực để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé sau này. Và vấn đề ăn uống, cân nặng của người phụ nữ thật sự rất quan trọng, vì vậy bạn nên ghi nhớ 5 nguyên tắc cơ bản sau đây.

Cố gắng đạt đến thể trọng phù hợp và khỏe mạnh

Thông thường, phụ nữ trong độ tuổi khoảng 20 – 30 đều có xu hướng tăng 1 – 2 kg mỗi năm mà đôi khi bản thân họ cũng không nhận ra. Một cơ thể đầy đặn, giàu sức sống thật sự sẽ đem đến đời sống khỏe mạnh và vẻ ngoài tự tin cho bạn. Tuy nhiên, nếu thể trọng vượt quá tiêu chuẩn có thể gây ra tác dụng phụ, nhiều vấn đề bệnh tật dễ phát sinh, nhất là phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

Chuẩn bị mang thai: Bổ sung axit amin thế nào và cần chú ý gì về dinh dưỡng cho bà bầu

Cân nặng không những ảnh hưởng đến ngoại hình của phái đẹp mà quan trọng hơn, nếu bạn đang có em bé mà thể trọng “quá tải” sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Nhiều nguy cơ có thể xảy ra như tiểu đường thai kỳ, tim mạch v.v… Không chỉ sức khỏe của mẹ và em bé bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, nếu mẹ có thể trọng vượt mức hoặc bản thân mẹ đã bị béo phì trước đó thì khả năng em bé sinh ra bị béo phì cũng cao gấp 1,5 - 2 lần so với trường hợp mẹ có cân nặng bình thường. Ngoài ra, trẻ sau khi lớn lên cũng dễ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường tuýp 1.

Chính vì vậy, các bác sĩ luôn khuyến cáo phụ nữ ngay khi có ý muốn mang thai, tốt nhất hãy kiểm soát cân nặng của mình. Nếu vượt tiêu chuẩn, bạn cần điều chỉnh thói quen ăn uống, ngủ ngơi, luyện tập sao cho thể trọng trở về mức phù hợp với sức khỏe.

Lựa chọn và tăng cường nguồn thực phẩm tự nhiên, đa dạng hóa

Nếu bình thường bạn đã có chế độ ăn uống phong phú thì trước khi chuẩn bị có con, hãy kiểm tra lại xem có sở thích ăn uống nào không khỏe mạnh hay không. Nếu có, hãy cố gắng thay đổi nó, đặc biệt là bạn nên tăng cường bổ sung nhiều thực phẩm từ thiên nhiên.

Một ngày ba bữa nên chế biến các món ăn đa dạng hóa cả về chủng loại và dinh dưỡng. Trong đó, thực đơn hằng ngày cho phụ nữ trước khi mang thai cần phải có rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên chất, trứng, các loại đậu, hạt vỏ cứng, thịt nạc, cá và thực phẩm chế biến từ sữa.

Đồng thời, ngay trong thời kỳ đầu mang thai, bạn cần chú ý bổ sung thêm vitamin và khoáng chất để cung cấp đủ dinh dưỡng và kháng thể cho cả mẹ lẫn bé.

Chuẩn bị mang thai: Bổ sung axit amin thế nào và cần chú ý gì về dinh dưỡng cho bà bầu

Bổ sung axit amin là không thể thiếu

Axit amin là một loại vitamin nhóm B. Trong vài tuần đầu của thai kỳ, thai nhi cần có đủ axit amin để hoàn thành quá trình phát triển não bộ và ống thần kinh cột sống. Chính vì vậy, trong thời gian khoảng 1 tháng trước khi mang thai, bạn cần bắt đầu kế hoạch bổ sung axit amin, kéo dài cho đến hết 3 tháng đầu của thai kỳ.

Theo các chuyên gia sức khỏe, mỗi ngày bạn cần bổ sung ít nhất 400mcg axit amin nếu chuẩn bị có kế hoạch sinh con. Ngoài ra, tốt nhất hãy đến bệnh viện để được kiểm tra xem bản thân bạn có mắc chứng bệnh nào mà cần dung nạp nhiều axit amin hơn so với người khỏe mạnh bình thường hay không.

Ngoài nguồn axit amin được đưa vào cơ thể bằng đường uống hay tiêm, bạn cũng nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất này, chẳng hạn như các loại rau cải lá xanh, trái cây, đậu ván v.v…

Chú ý bổ sung i-ốt

Chuẩn bị mang thai: Bổ sung axit amin thế nào và cần chú ý gì về dinh dưỡng cho bà bầu

Trong thời kỳ mang thai, i-ốt cũng là dưỡng chất cần thiết để hệ thần kinh và não bộ của thai nhi phát triển hoàn thiện, tối ưu. Chính vì vậy, ngay trước và trong thai kỳ, mẹ cần chú ý không nên để cơ thể rơi vào tình trạng thiếu i-ốt. Rong biển, sản phẩm từ sữa, trứng đều là nguồn nguyên liệu giàu i-ốt lý tưởng cho bạn.

Tuy vậy, thông thường hàm lượng i-ốt trong rong biển rất cao nên mẹ khi ăn cần chú ý liều lượng. Các bác sĩ kiến nghị phụ nữ chuẩn bị mang thai mỗi ngày chỉ nên bổ sung khoảng 150mcg i-ốt và duy trì thói quen này cho đến khi dứt sữa em bé.

Tuyệt đối cai bia rượu

Không cần biết bạn uống nhiều hay ít thì trước khi chuẩn bị có con, tốt nhất là hãy chấm dứt thói quen bia rượu. Trong thai kỳ, dù là một lượng ít nhưng các chất chứa cồn đều ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, làm tăng nguy cơ sinh non, em bé sinh ra nhẹ cân và tiềm ẩn nhiều bệnh tật khác.

Thiên Khuê

Nguồn: Epochtimes, Kknews

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


7 mẹo trang điểm hoàn hảo cho ngày nắng nóng

Đọc nhiều nhất