10 công thức bữa phụ cho bé yêu ăn thun thút, phát triển vượt trội
Tin liên quan
Từ khi có con nhỏ, chị Bích My đã nghỉ việc và dành toàn bộ thời gian để chăm bé. Những lúc rảnh rỗi chị thường lên mạng và tham gia một số nhóm ăn dặm nên đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ những mẹ khác.
Theo chị Bích My: “Bé Rum, con trai mình hiện được hơn 9 tháng tuổi. Bé bắt đầu ăn dặm từ lúc 6 tháng. Lúc đầu là cháo rây, đến 7 tháng bé ăn cháo hạt và gần 8 tháng là bắt đầu ăn cơm. Về thực đơn của bữa phụ thì lúc bé được 6 tháng rưỡi, mình có làm sữa chua, các món sinh tố từ củ quả và bánh plan. Đến khi bé được 8 tháng thì mình làm bánh từ những nguyên liệu là bột mì hữu cơ và bột bắp hữu cơ cho bé, vì bé em ăn thô cực tốt nên mọi loại bánh mẹ làm bé đều ăn được và rất hợp tác”.
Các bữa phụ nếu được sắp xếp thời gian 1 cách hợp lý sẽ rất có ích cho trẻ nhỏ vì cung cấp năng lượng bổ sung cho hoạt động của các bé. Một ngày, chị My thường cho bé ăn 2 bữa.
Bà mẹ 9x khéo léo và con trai.
Dưới đây là công thức làm một số món ăn dặm cho bữa phụ của chọ My, các mẹ có thể tham khảo để thực hiện cho bé:
Bánh quy bơ
Nguyên liệu:
- 1 muỗng bột
- 2 lòng trắng trứng gà
- 1 muỗng bơ lạt
- 1/3 muỗng cà phê bột nở
Cách thực hiện:
- Bơ để nhiệt độ phòng đánh tan, tiếp đến là cho lòng trắng trứng vào đánh đến khi thành hỗn hợp đồng nhất có màu vàng nhạt. Tiếp tục cho bột mì và bột nở vào đánh tiếp 2 phút nữa.
- Bật nóng lò 170 độ C trước 10 phút
- Cho bột vào túi bắt kem rồi tạo hình tùy thích.
- Nướng bánh trong 20 phút. Chờ bánh nguội hẵn rồi hãy lấy bánh ra.
Bánh crepe nhân táo
Nguyên liệu:
- 5 muỗng bột mì hữu cơ
- 1 quả trứng gà
- 1 muỗng bơ lạt đun chảy
- 100ml sữa mẹ hoặc sữa công thức
- 10ml nước ép thanh long đỏ -1/2 quả táo
Cách thực hiện:
- Đánh tan 1 quả trứng gà cùng với 100ml sữa, lọc qua rây rồi cho bột mì vào, sau cùng là cho bơ và nước ép thanh long vào. Để bột nghỉ trong ngăn mát 20 phút
- Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng quét 1 lớp bơ mỏng lên trên rồi múc từng vá bột vào, đầy nắp lại. Sau 2 phút là bánh sẽ chín.
- Nhân táo: táo hấp chín, xay nhuyễn. Nếu sốt táo quá lỏng thì có thể bắc lên bếp sên với lửa nhỏ đến khi đạt được độ đặc mong muốn,
- Trải từng miếng bánh ra dĩa, cho nhân vào giữa rồi cuộn lại là xong. Có thể thay nước ép thanh long bằng nước ép lá dứa, cà rốt, rau cải, chùm ngây, nghệ, gấc để tạo màu tùy thích.
Bánh khoai lang nhân phô mai
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai lang
- 2 muỗng bột mì
- 2 miếng bò cười
- 1 ít mè đen
- Dầu hạt cải
Cách thực hiện:
- Khoai lang hấp chín, nghiền nhuyễn trộn cùng bột mì đến khi hỗn hợp dẻo mịn, không dính tay là được.
- Chia bột thành từng phần nhỏ, vo tròn, cán mỏng, cho phô mai vào giữ tiếp tục vo tròn và ấn dẹt. Thêm mè lên trên.
- Cho dầu vào chảo, đợi chảo nóng cho bánh vào chiên đến khi vàng mặt thì trở mặt kia. Lưu ý: Nếu các mẹ muốn vỏ bánh giòn thì khi chiên không cần đậy nắp, còn các mẹ muốn vỏ bánh mềm dẻo thì đậy nắp lại khi chiên.
Bánh chuối nướng
Nguyên liệu:
- 2 muỗng bột mì
- 1 quả chuối tiêu
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 100ml sữa mẹ hoặc sũa công thức
Cách thực hiện:
- Chuối dằm nhuyễn (để dành vài lát trang trí) cùng lòng đỏ trứng, tiếp theo cho sữa vào trộn đều rồi cho bột mì. Trộn nhanh tay rồi cho vào tầm 2/3 cup. Đặt lát chuối trang trí lên bánh.
- Bật nóng lò 180 độ C trước 10p
- Nướng bánh 25 phút.
Bánh bao hoa hồng
Nguyên liệu:
- 4 muỗng bột mì
- 10ml nước ép thanh long đỏ
- 1/2 muồng cà phê men nở
- 1/2 muỗng cà phê bột nở
- 40ml sữa mẹ hoặc sữa công thức
Cách thực hiện:
- Cho men nở vào 40ml sữa ấm khuấy đều và để yên 10 phút
- Trộn đều bột nở và bột mì, cho hỗn hợp sữa và nước ép thanh long vào bột và trộn đều, nhào 20 phút đến khi bột không dính tay là được.
- Bọc màng thực phẩm để bột không bị khô và để bột nghỉ 1 giờ.
- Sau 1 giờ, lấy bột ra nhào sơ lại, chia thành 5 viên nhỏ rồi cán dẹt.
- Đặt 5 miếng bột vừa cán nằm xếp lên nhau sao cho miếng tiếp theo nằm dưới 1/2 miếng trước đó, bắt đầu cuộn lại, dùng dao cắt đôi miếng bột vừa cuộn rồi tạo hình cho cánh hoa
- Lót giấy nến dưới bánh và hấp trong 20 phút với lửa vừa là xong,
Bánh mì khoai lang sốt phô mai
Nguyên liệu:
- 5 muỗng bột mì
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 1 củ khoai lang
- 1/2 muỗng cà phê men nở
- 1 muỗng bơ lạt để nhiệt độ phòng
- 80ml sữa mẹ hoặc sữa công thức
- 1/2 muỗng cà phê bột bắp
- 2 viên phô mai belcube
Cách thực hiện:
- Hòa men nở cùng 30ml sữa ấm, để nghỉ 10 phút
- Khoai lang hấp chín, nghiền nhuyễn trộn cùng bột mì, tiếp theo cho 1 lòng đỏ trứng vào, tiếp tục cho sữa đã hòa cùng men vào nhào kĩ 20 phút.
Cho bơ vào tiếp tục nhào, nhào càng lâu thì bánh càng dai và ngon.
- Ủ bột 1-1,5h đến khi bột nở gấp đôi là được.
- Bột sau khi đã ủ, lấy ra nhào sơ rồi tạo hình, cho vào khuôn, ủ tiếp 30 phút cho đến khi bột nở 70-80% là dược.
- Lấy 1/2 lòng đỏ trứng gà, dùng chổi phết trên mặt bánh
- Bật nóng nó trước 180 độ C trong 10 phút, sau đó nướng bánh trong 25 phút đến khi vàng mặt là được.
- Sốt phô mai: Đánh tan 1/2 lòng đỏ trứng còn lại, cho 50ml sữa vào khuấy đều, tiếp theo cho bột bắp vào rồi bắt lên bếp, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sệt lại và không thấy mùi trứng và mùi bột nữa là bắc xuống bếp, cho phô mai vào đánh đều.
- Bánh chín, lấy ra để trên rack cho nguội rồi rưới sốt phô mai lên hoặc bơm trực tiếp vào trong bánh, rắc chà bông lên cho thêm phần hấp dẫn.
Bánh quy khoai tây
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai tây nhỏ
- 3 muỗng bột mì
- 2 muỗng bột bắp
- 20ml sữa mẹ hoặc sữa công thức
- 1 muỗng dầu ăn
Cách thực hiện:
- Khoai tây hấp chín, nghiền nhuyễn (nghiền lúc khoai còn nóng sẽ dễ hơn)
- Trộn bột mì, bột bắp vào khoai tây thêm sữa vào nhào đều, tiếp theo là cho dầu ăn vào nhào đến khi bột mịn, không dính tay là được
- Cán bột thật mỏng rồi cắt, tạo hình, dùng nĩa xiên từng lỗ nhỏ trên bánh
- Bật nóng lò 170 độ Ctrước 10 phút, sau đó nướng bánh trong 20 phút
- Đợi bánh nguội, có thể bảo quản trong hộp kín và dùng dần.
Bánh mì bí đỏ
Công thức tương tự bánh mì khoai lang. Còn cách đánh sốt dầu trứng như sau:
Nguyên liệu:
- 1/2 lòng đỏ trứng gà
- 50ml dầu hạt cải
Cách thực hiện:
- Đánh tan lòng đỏ trứng, cho từng ít dầu vào (nhớ là cho từng chút một) đến khi hỗn hợp chuyễn sang màu vàng nhạt, sền sệt như sắp đặc lại.
- Lưu ý khi đánh sốt là đánh 1 chiều, đều tay Cách làm sẽ hơi mất công nhưng bù lại bé sẽ rất ngon miệng vì sốt sẽ giúp bánh thêm béo ngậy, lạ miệng.
Đậu hủ yến mạch sốt khoai lang
Nguyên liệu:
- 2 muỗng yến mạch
- 1/2 củ khoai lang
- 50ml sữa mẹ hoặc sữa công thức
Cách thực hiện:
- Yến mạch xay nhuyễn cùng 150ml nước lọc, lọc bỏ bã, đun trên bếp với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp, cho ra khuôn để tạo hình. Sau 2-3h là bé có thể ăn được.
- Sốt khoai lang: Khoai hấp chín, xay cùng 50ml sữa. Khi bé ăn, thì rưới sốt lên yến mạch. vị ngọt tự nhiên của khoai lan sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn hơn.
Chè hạt sen long nhãn kỉ tử mix chia
Nguyên liệu:
- 1 muỗng hạt sen
- 1 muỗng long nhãn (khô thì ngâm. nước, còn các mẹ dùng tươi thì chỉ cần xé miếng vừa ăn)
- 10 hạt kỉ tử
- ít hạt chia
Cách thực hiện:
- Hạt sen rửa sạch, tách đôi bỏ tim sen rồi luộc chín mềm.
- Kỉ tử ngâm nước ấm (nếu dùng long nhãn khô thì ngâm cùng luôn).Sau khi nở mềm thì xé sợi phù hợp với độ thô mà bé ăn được.
- Hạt sen đã chín thì cho cả cái lẫn nước ngâm kỉ tử và long nhãn vào cùng luôn (tạo độ ngọt tự nhiên). Để sôi lại 1 lần nữa rồi tắt bếp, rắc hạt chia vào. Món này không cần cho đường vào cũng rất ngọt.
Châu Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất