Mẹ bỉm sữa ở Hà Nội hé lộ bí kíp làm cơm cữ đủ dinh dưỡng, bé tăng gần 2kg trong tháng đầu tiên
Tin liên quan
Chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh luôn là chủ đề nóng của các bà mẹ bỉm sữa bởi lẽ bất cứ gia đình nào cũng đều quan tâm đặc biệt đến việc tăng cân nặng của em bé trong những tháng đầu tiên.
Theo chị Ngô Nhung (34 tuổi, một bà mẹ 3 con, cư ngụ tại quận Long Biên, Hà Nội), “muốn em bé tăng cân nhiều và sữa mẹ chất lượng thì việc quan tâm, chăm sóc mẹ sau sinh về mọi mặt là rất cần thiết. Khi mẹ được ăn đủ chất, ăn ngon, ngủ ngon tâm lý thoải mái thì chất lượng sữa sẽ tốt nhất, sữa về nhiều và tránh bị tủi thân, ấm ức, trầm cảm sau sinh”.
Chân dê hầm thuốc bắc, cá hồi kho tộ, thìa là luộc ăn nhiều cho thơm sữa - Một trong những bữa cơm cữ bổ dưỡng của chị Nhung sau sinh.
Nhìn những bức ảnh mâm cơm cữ ngon miệng, đẹp mắt mà chị Nhung khoe trên mạng xã hội khi con chị được 1 tháng tuổi, không ít các bà mẹ đã phải trầm trồ thán phục, bởi sự chuẩn bị chỉn chu, cầu kỳ và tươm tất nhằm mục đích lớn nhất là con khỏe, mẹ khỏe sau sinh.
“Bé nhà mình lúc sinh ra nặng 3,1kg, mình sinh em lúc 37 tuần. Chế độ ăn ở cữ của mình luôn ưu tiên các món ăn lợi sữa, hoàn toàn tránh xa các món chiên, rán, cay nóng, nhiều đường vì theo mình tìm hiểu, các món ăn này dễ gây mất sữa và làm mẹ tăng cân nhanh. Thêm vào đó, bữa nào cũng cố gắng có 2 loại rau củ quả. Trộm vía ngay tháng đầu tiên, bé đã cân được tròn 5kg, tức tăng 1,9 kg” – chị Nhung phấn khởi khoe.
Những bữa cơm cữ giàu dinh dưỡng cho mẹ, đã giúp bé trai nhà chị Nhung tăng ngay 1,9 kg ngay trong tháng đầu tiên.
Vì sinh mổ lần 3 và cũng đã ngoài 30 tuổi nên chị Nhung được mẹ chồng và mẹ đẻ quan tâm, chăm sóc rất cẩn thận. Các bữa ăn trong khi ở cữ của chị đều do chính tay mẹ đẻ chị nấu, còn thực phẩm do mẹ chồng chị mua hoặc gửi từ quê ra như thịt gà, chim câu, rau sạch. Nhờ đó mà chị Nhung có nhiều thời gian để nghỉ ngơi cho nhanh lại sức.
“Thực đơn trong khi ở cữ của mình đều được mình chuẩn bị và gợi ý hay yêu cầu các món như thế nào, vừa ngon, đa dạng không những giúp mẹ nhiều sữa và còn có chất lượng thật tốt. Do sinh bạn thứ 3 nên mình cũng có nhiều kinh nghiệm từ 2 lần sinh trước. Ví dụ như: ăn canh khoai tây, cà rốt nấu sườn thì thêm nhiều thìa là vào, vừa giúp thơm sữa, sữa lại về nhiều. Canh đu đủ nấu móng dê hầm thuốc bắc vừa ngon mà đu đủ lại mát, giúp mẹ nhiều sữa.
Thêm vào đó, mình cũng uống thật nhiều nước, sữa, ngũ cốc và không quên các loại vi chất như sắt, canxi... Có rất nhiều các nguyên liệu thực phẩm kết hợp với nhau vừa được món ăn ngon, đa dạng lại giúp mẹ nhiều sữa, cái này các mẹ bầu nên tìm hiểu trước khi sinh là tốt nhất” – chị Nhung chia sẻ.
Trong bữa ăn chính, chị Nhung sẽ ăn rau trước, sau đó mới đến chất đạm và cuối cùng là tinh bột để cảm giác no đến nhanh hơn, ăn chậm, nhai kỹ.
Một ngày chị Nhung thường chia ra ăn 5 bữa, bao gồm 3 bữa chính và 2 bữa phụ, trong đó 3 bữa chính, mỗi bữa luôn đầy đủ 2 món thức ăn, cơm, canh, rau, sữa chua, hoa quả tráng miệng. 2 bữa phụ có thể ăn cháo hoặc uống ngũ cốc, hoa quả, sau mỗi cữ vắt sữa.
“Mình luôn ăn đa dạng, nhiều bữa chứ không ăn 1 bữa quá no, giúp dạ dày không phải làm việc quá tải, rồi ăn xong lại nằm nên không sợ lên cân, con bú nhiều hoặc mẹ vắt sữa theo cữ cũng giúp mẹ nhanh giảm cân” – chị Nhung lưu ý.
Ngoài chế độ dinh dưỡng đầy đủ các nhóm chất tinh bột - đạm - chất xơ - chất béo, tâm lý bà mẹ sau sinh cũng là điều mà chị Nhung khuyên các bà mẹ bỉm sữa nên quan tâm, để làm sao đảm bảo tâm lý thoải mái, mẹ vui cười suốt thời gian ở cữ, con ăn ngon, ngủ sớm.
Theo chị Nhung, các bà mẹ bỉm sữa nên đảm bảo tâm lý thoải mái, vẫ cố gắng vẫn duy trì những sở thích hàng ngày từ trước
Liên quan tới vấn đề này, chị Nhung bật mí kinh nghiệm sau 3 lần sinh đẻ: “Trước khi sinh, mình đã nói hết tâm tư, nguyện vọng cũng như mong muốn của mình cho 2 mẹ và cô giúp việc để mọi người hiểu là mình muốn được quan tâm chăm sóc ra sao khi nằm cữ, để bản thân được nghỉ ngơi, hồi phục sức khoẻ nhanh nhất cũng như có được chất lượng sữa mẹ nhất nhằm giúp em bé phát triển và lên cân tốt ở 3 tháng đầu tiên.
Các mẹ cũng rất tiên tiến và tâm lý, lại có thêm cháu nên vui lắm không khó chịu hay mệt mỏi gì cả. Và mình cũng luôn chia sẻ, thủ thỉ với mẹ đẻ và mẹ chồng rằng: Phụ nữ ai cũng có đặc quyền 3 tháng ở cữ, các mẹ trải qua rồi nên các mẹ thấu hiểu và đồng cảm lắm!”.
Những bữa cơm cữ do mẹ của chị Nhung nấu đều rất ngon miệng, gần giống thực đơn của gia đình, chỉ là sắp riêng để chị ăn trước cho nóng hổi, giúp sữa về nhanh.
Ngoài việc tâm sự mong muốn được chăm sóc một cách chính đáng với mẹ đẻ và mẹ chồng, theo chị Nhung, một người nữa mà chị em bỉm sữa cũng nên trò chuyện đó là các anh chồng.
“Mình nghĩ trước khi sinh, lúc đang bầu, các mẹ nên chuẩn bị tâm lý, chia sẻ những tâm tư nguyện vọng với chồng, tìm hiểu các phương pháp chăm bé sơ sinh, để sau sinh rèn con ăn ngủ đúng giờ, hiểu được con muốn gì, cần gì , bổ sung những vi chất gì cho con để con không quấy khóc, thức đêm, giảm nôn trớ thì khi đó việc chăm 1 bé sơ sinh là không hề phức tạp và lấy đi nhiều công sức của mẹ. Mẹ có thời gian đọc sách, lướt báo mạng, vận động nhẹ nhàng hay duy trì những sở thích cá nhân như hồi chưa có bầu, như mình thích cắm hoa, nấu nướng, bày biện trang trí nhà cửa, mình vẫn duy trì sở thích đó khi ở cữ và thấy vui vẻ lắm” – chị Nhung bộc bạch.
Cùng ngắm nhìn những mâm cơm đầy ăm ắp, đẹp mắt trong bữa ăn hàng ngày sau sinh của chị Nhung dưới đây, để các bà mẹ bỉm sữa có động lực hơn nữa trong hành trình nuôi con khôn lớn và nhàn tênh vì con tăng cân nhanh nhé.
Tuấn Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất