Gừng ngâm mật ong có tác dụng gì? Uống gừng mật ong vào lúc nào?
Gừng ngâm mật ong có tác dụng gì?
Những tác dụng nổi bật của gừng ngâm mật ong mà bạn không nên bỏ qua:
1. Gừng ngâm mật ong giúp giảm ho và cảm lạnh
Từ lâu, gừng ngâm mật ong đã được sử dụng như một phương pháp tự nhiên giúp điều trị ho, cảm lạnh và các vấn đề hô hấp khác một cách hiệu quả.
Gừng ngâm mật ong giúp giảm ho và cảm lạnh
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có khả năng làm loãng chất nhầy tích tụ gây tắc nghẽn đường thở và giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên. Trong khi đó, gừng chứa gingerol được biến đến với tác dụng chống viêm và giảm đau. Kết hợp gừng với mật ong có thể giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng ho, cảm lạnh và đau họng.
2. Gừng ngâm mật ong giúp giảm cảm giác buồn nôn
Gừng thường được sử dụng để giảm buồn nôn, đặc biệt là đối với trường hợp buồn nôn, ốm nghén và nôn mửa khi mang thai. Gừng ngâm mật ong cũng có thể mang đến tác dụng tương tự. Hơn thế nữa, việc bổ sung thêm mật ong sẽ tạo cảm giác ngon miệng hơn cho những người không thích vị gừng sống.
3. Gừng ngâm mật ong giúp chống oxy hóa
Cả gừng và mật ong đều sở hữu đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của các gốc tự do. Góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch và một số bệnh mãn tính khác. Kết hợp gừng với mật ong có nghĩa là tăng gấp đôi khả năng chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể.
Gừng ngâm mật ong có tác dụng gì? Giúp chống oxy hóa
4. Gừng ngâm mật ong giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa
Gừng ngâm mật ong cũng được sử dụng như một phương pháp hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Giúp ngăn ngừa và cải thiện các bệnh về dạ dày như đầy hơi, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa,....
5. Gừng ngâm mật ong giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch
Gừng ngâm mật ong với đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp tăng cường và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, hỗn hợp gừng ngâm mật ong cũng được cho là có khả năng làm giảm căng thẳng mạch máu. Từ đó làm giảm huyết áp và nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
6. Gừng ngâm mật ong giúp tăng cường khả năng miễn dịch
Gừng ngâm mật ong với đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp củng cố khả năng tự bảo vệ của cơ thể bạn, tăng cường khả năng miễn dịch của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tật.
Gừng ngâm mật ong có tác dụng gì? Giúp tăng cường miễn dịch
Cách ngâm gừng với mật ong đúng chuẩn
Nguyên liệu:
- 0,5kg gừng tươi
- 1 lít mật ong
- Hũ thủy tinh có nắp đậy kín, dung tích 2 lít
- 1 hũ thủy tinh có nắp đậy với dung tích 2 lít
Sơ chế nguyên liệu:
- Bước 1: Phơi gừng dưới nắng để lớp vỏ gừng bên ngoài se lại. Phần đất bám trên các kẽ của củ gừng cũng khô lại và dễ rơi ra khi đập nhẹ.
- Bước 2: Làm sạch phần đất bám vào củ gừng, rửa sạch gừng với nước và hong thật khô. Lưu ý: Không nên gọt bỏ vỏ gừng bởi vỏ gừng chứa nhiều dược tính tốt cho cơ thể, tốt nhất bạn chỉ nên cạo sơ qua lớp vỏ để giảm bớt vị cay của gừng.
- Bước 3: Gừng sau khi rửa sạch và hong khô đem bào thành từng lát mỏng, nhỏ. Sau đó đem đi phơi nắng cho se mặt gừng. Lưu ý: Khi phơi, bạn nên lật đều 2 mặt của miếng gừng để 2 mặt se đều.
- Bước 4: Rửa sạch hũ thủy tinh, tráng qua nước sôi rồi để khô tự nhiên.
Cách ngâm gừng với mật ong
Ngâm gừng với mật ong:
- Bước 1: Cho gừng đã sơ chế (thái lát, phơi se mặt) vào hũ thủy tinh rồi đổ mật ong đã chuẩn bị vào.
- Bước 2: Lắc nhẹ hũ để mật ong phủ đều các miếng gừng. Đậy kín nắp, đặt hũ ở nơi khô ráo, thoáng mát. Ngâm gừng với mật ong sau khoảng 3 tuần đến 1 tháng là có thể sử dụng được.
Trong quá trình ngâm gừng với mật ong, nếu hỗn hợp có hiện tượng lên men sủi bọt, bạn chỉ cần dùng muỗng sạch vớt bỏ lớp bọt ra là được.
Nếu muốn dùng hỗn hợp gừng ngâm mật ong sớm hơn, bạn có thể giã nát gừng rồi đem ngâm với mật ong. Sau khoảng 5-7 ngày là có thể sử dụng được.
Lưu ý khi sử dụng gừng ngâm mật ong
- Cách sử dụng gừng ngâm mật ong đơn giản nhất là pha với nước ấm và uống như một thức uống tăng cường sức khỏe.
- Không nên gọt bỏ vỏ gừng, tránh làm giảm lợi ích sức khỏe của gừng.
- Mỗi ngày bạn chỉ nên dùng 1-2 thìa gừng ngâm mật ong là đủ.
- Không nên lạm dụng, tiêu thụ quá nhiều gừng ngâm mật ong. Gừng ngâm mật ong khi được sử dụng với liều lượng phù hợp có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, cả gừng và mật ong đều có tính nóng, nếu ăn nhiều thể gây khô miệng, khát nước, phát nhiệt trong người, thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa.
- Không dùng gừng ngâm mật ong cho trẻ em dưới 1 tuổi. Trường hợp trẻ em trên 1 tuổi, có thể sử dụng với tần suất 2 lần/tuần.
- Gừng ngâm mật ong có thể tương tác với aspirin và coumarin, nên sử dụng cách nhau tối thiểu là 4 tiếng đồng hồ.
- Không sử dụng gừng ngâm mật ong cho người đang sốt cao.
- Phụ nữ có thai nên hạn chế sử dụng gừng ngâm mật ong hoặc tham khảo tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng.
Uống gừng mật ong vào lúc nào để có hiệu quả tốt nhất?
Lời khuyên từ các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để uống gừng mật ong là vào buổi sáng, sau khi bạn thức dậy và trước khi bạn ăn sáng, để thanh lọc cơ thể, bổ sung năng lượng cho một ngày mới học tập/làm việc hiệu quả hơn đồng thời giúp tận dụng tối đa tác dụng của gừng ngâm mật ong.
Uống gừng mật ong trước khi ăn sáng để có hiệu quả tốt nhất
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý tránh uống gừng mật ong vào buổi tối trước khi đi ngủ. Tránh gây cảm giác khó tiêu và ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Trên đây là 6 tác dụng nổi bật của gừng ngâm mật ong. Mong rằng với những chia sẻ đến từ Emdep.vn, các bạn đã tìm được lời đáp cho câu hỏi gừng mật ong có tác dụng gì đồng thời nắm được cách ngâm gừng với mật ong cũng như cách uống gừng mật ong vào lúc nào để có thể tận dụng tối đa những tác dụng mà gừng ngâm mật ong mang đến.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Minh LT (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất