Dùng nhau thai bỏ đi chỉ là chuyện xưa cũ, ai còn dám sử dụng vì những mối nguy tiềm tàng này
Tin liên quan
Mới đây trên mạng xã hội một cư dân mạng đã hỏi về việc ăn nhau thai nên chế biến như thế nào. Có người còn comment cho hay trước đây từng ăn cháo nhau thai, cũng có lúc rửa sạch bằng rượu rồi luộc chín. Tuy nhiên, khi đọc được những điều này, một số người không khỏi rùng mình.
Chị Huệ (Hà Nội) cho hay trước đây khi đời sống còn khó khăn, cách đây mấy chục năm, sau khi có sản phụ đẻ thì nhau thai được cho để chế biến thành các món với lời truyền có tác dụng bổ dưỡng. Tuy nhiên, chi Huệ nhận thấy hiện nay điều này không còn. Chị Huệ cho rằng trước đây ít bệnh tật, hiểu biết của con người nhiều hạn chế. Còn hiện nay, khi đời sống được nâng cao, có nhiều cách để bồi bổ cơ thể, không ai còn sử dụng nữa.
Chị Huệ cho hay: "Hiện nay, tôi chẳng còn thấy ai áp dụng cách này. Bây giờ nhiều kiểu bệnh như HIV, viêm gan B,C... ăn vào lỡ nhiễm bệnh thì làm sao. Bổ dưỡng đến mấy tôi cũng chẳng dùng, đề phòng chẳng bao giờ thừa".
Còn một cư dân mạng khác bày tỏ không hiểu họ nghĩ gì mà bây giờ còn nghĩ đến cách dùng nhau thai. Theo người này, nhau thai có ý nghĩa trong y học khi đã trải qua quá trình xử lý và tẩy rửa cẩn thận rồi mới có thể sử dụng trong các bài thuốc truyền thống.
"Sử dụng tại nhà là không đảm bảo rồi, chưa kể nhau thai ra ngoài môi trường còn có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn, khi ăn vào lại đưa thêm vi khuẩn, bệnh tật cho cơ thể. Nhìn chung cần tránh xa những kiểu truyền miệng như thế này", cư dân mạng này đánh giá.
Mối nguy tiềm tàng?
Nhau thai là bộ phận quan trọng trong thai kỳ của người mẹ. Nhờ bộ phận này mà dưỡng chất của người mẹ được truyền sang cho con, giúp bé hấp thu các chất dinh dưỡng để phát triển. Bất cứ sự bất thường nào liên quan đến nhau thai cũng sẽ ảnh hưởng, tác động đến sự phát triển của thai nhi.
Trao đổi với Emdep.vn, bác sĩ Kim Dung (Trung tâm Y tế Lao động) cảnh báo, dùng nhau thai không thể tùy tiện như lời bình luận trên mạng xã hội. Bởi nhau thai là một phế phẩm trong y tế. Theo quy định, nhau thai phải xử lý, tiêu hủy như các mô mềm trong xử lý rác thải y tế và nó là một quy trình nghiêm ngặt.
"Việc dùng nhau thai để tẩm bổ chỉ là cách đây mấy chục năm. Hiện nay chẳng ai dùng thứ này để làm như vậy. Dùng nhau thai tùy tiện, không rõ nguồn gốc có thể bị lây nhiễm HIV, virus viêm gan B cũng như các bây lây nhiễm khác. Nguyên nhân do người mẹ mang thai mang các căn bệnh này nên nhau thai cũng bị nhiễm bệnh. Người khỏe chế biến, ăn vào cũng có thể nhiễm bệnh để lại hậu quả khôn lường", bác sĩ nói.
Ngoài ra, các bệnh viện kiểm soát triệt để việc xử lý nhau thai nên không phải là có được dễ dàng như cách đây rất lâu. Bên cạnh đó, nhau thai ra ngoài môi trường sau khi mẹ sinh con cũng có thể đã bị nhiễm khuẩn nên nếu có dùng cũng bị nhiễm các vi khuẩn mà mắt thường không nhìn thấy. Chưa kể nhau thai là bộ phận trung gian giữa mẹ và thai nhi, cho nên các chất độc hại sẽ được giữ lại ở nhau thai để không đi vào trong bào thai. Cho nên, sau khi sinh, nhau thai có thể vẫn còn các chất độc tích tụ lại dẫn đến gây nhiễm độc cho người sử dụng.
Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều loại thuốc bổ của các công ty dược phẩm, được chế biến để bổ sung cho cơ thể mà không lo các tác dụng phụ. Vì vậy, không cần thiết và cũng không nên dùng nhau thai để chế biến như ngày xưa nhằm bồi bổ cơ thể.
Nhiều bác sĩ cũng cho rằng nhau thai chỉ giàu chất đạm chứ không phải bổ dưỡng quá mức so với nhiều thực phẩm khác.
Cách đây không lâu, nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh không có bằng chứng nào về lợi ích sức khỏe khi ăn nhau thai. Nhóm nghiên cứu cho biết, việc dùng nhau thai dưới dạng thuốc hay nấu chín đều không loại bỏ được nguy cơ nhiễm Zika, viêm gan và HIV hoàn toàn.
Đông Ngân
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất