Không lo thức ăn 'tắm' phẩm màu với các mẹo nội trợ độc đáo này

Không lo thức ăn 'tắm' phẩm màu với các mẹo nội trợ độc đáo này

2017-07-03 12:32
- Không cần dùng đến hóa chất cũng không cần “tẩm” màu thực phẩm… món ăn của bạn giờ đây vẫn sặc sỡ và bắt mắt hơn rất nhiều bằng những mẹo sau đây.

Trước khi có công nghệ chế biến màu thực phẩm như hiện nay, các bà nội trợ thời xưa đã biết vận dụng màu sắc tự nhiên trong các loại thực phẩm để biến món ăn thêm phần thu hút. Những loại màu thực phẩm thiên nhiên này không chỉ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn mà còn rất an toàn cho sức khỏe người dùng.

Màu xanh lá cây

Đây là một trong những màu dễ chiết xuất nhất bởi lẽ xanh lá cây là màu phổ biến và có rất nhiều loại thực phẩm chứa màu này. Vì thế, xanh lá cây cũng dễ dàng tìm thấy quanh ta bên trong các loại lá như rau ngót, lá dứa… Màu thực phẩm tự nhiên này có thể dùng để chế biến món bánh da lợn, xôi lá dứa hoặc nấu thành món chè xanh mát thơm ngọt. Bạn chỉ cần xay nhuyễn các loại lá này và cho vào một ít nước ấm. Sau đó, bạn dùng vải mỏng vắt thật chặt tay và thu về nước cốt màu xanh đậm để hòa vào thực phẩm là được.

Không lo thức ăn 'tắm' phẩm màu với các mẹo nội trợ độc đáo này

Xanh lá cây được làm từ lá dứa.

Màu tím

Loại màu sắc này khá hấp dẫn và đẹp mắt. Chúng thường được dùng trong các món mặn hoặc món tráng miệng khiến chúng vô cùng sặc sỡ trên bàn tiệc. Để tạo ra những bữa ăn đầy sắc tím rạng ngời này, người ta thường tận dụng củ dền, quả mồng tơi hoặc lá cẩm. Cách chiết xuất cũng tương tự như trên nhưng để màu sắc được trong hơn bạn nên lọc lại bằng rây. Chắc hẳn bạn cũng không thể nào quên được món xôi lá cẩm tím nồng nàn ăn cùng với muối mè đúng không nào?

Không lo thức ăn 'tắm' phẩm màu với các mẹo nội trợ độc đáo này

Món xôi lá cẩm "thần thánh".

Màu vàng cam

Những món được chế biến từ màu này thường mang một hương vị đặc biệt và đậm đà, chúng thường được sử dụng trong những món ăn đãi tiệc vì giúp mâm cỗ thêm thịnh soạn và cuốn hút. Ở Thái Lan hoặc Ấn Độ, người ta thường dùng củ nghệ hoặc nhụy hoa huệ tây để tạo ra màu vàng óng ánh cho món ăn, điển hình là món cà ri béo ngậy. Nghệ hoặc nhụy hoa huệ tây được xay nhuyễn, hòa với nước ấm rồi sau đó lược lại một lần trước khi hòa vào món ăn. Các loại màu sắc này cũng thường dùng để chế biến một số món tráng miệng nhằm giúp món ăn thêm phần bắt mắt.

Không lo thức ăn 'tắm' phẩm màu với các mẹo nội trợ độc đáo này

Màu vàng đẹp mắt từ củ nghệ.

Màu đỏ hoặc đen

Hai màu cổ điển này thường xuất hiện trong các mâm cỗ cúng gia tiên của người Việt, cụ thể là món xôi gấc và bánh gai đặc sản khu vực phía Bắc. Màu đỏ và đen là biểu tượng cho âm dương hòa hợp, đất trời làm một. Vì thế, hai màu sắc này cũng thường được dùng một cách khá phổ biến trong đời sống văn hóa và ẩm thực của người dân Việt Nam. Nói đến màu đỏ, người ta nhớ ngay đến những quả gấc đỏ au. Gấc thường được dùng để nấu xôi, ngoài ra chúng cũng thường được dùng để đổ rau câu hoặc nấu súp. Còn lá gai ngoài màu đen đặc trưng còn chứa một mùi thơm nồng nàn dìu dịu. Chúng sẽ khiến món ăn thơm nồng nàn khó tả và lưu giữ mùi hương thật lâu.

Không lo thức ăn 'tắm' phẩm màu với các mẹo nội trợ độc đáo này

Món xôi gấc cũng rất quen thuộc với người dân Việt Nam.

Màu nâu

Đây là một trong những loại màu cổ điển được văn hóa ẩm thực phương Tây rất ưa chuộng. Người phương Tây quen gọi màu sắc này là caramel với cách chế biến độc đáo giúp món ăn không những đậm vị mà còn rất bắt mắt. Để có được caramel người ta sẽ thắng đường cùng với nước sao cho đường tan hết và sôi lên đến độ nhất định và cho ra màu nâu óng rất đẹp mắt. Caramel thường dùng để chế biến các món tráng miệng đầy tinh tế trong văn hóa ẩm thực phương Tây. Trong các nhà hàng cao cấp, tay nghề của một vị đầu bếp đôi khi còn được đánh giá qua cách họ làm màu caramel tự nhiên cho món ăn nữa đấy.

mẹo nội trợ

Caramel, tinh hoa ẩm thực châu Âu.

Trong cơn bão thực phẩm bẩn, "tắm" phẩm màu độc hại như hiện nay thì cách này vừa giúp gia đình có những bữa cơm thơm ngon lại vô cùng đẹp mắt. Khi nhà có tiệc, bạn cũng hoàn toàn có thể vận dụng các cách tạo ra màu món ăn tự nhiên này để lấy lòng các vị khách của mình. Chắc chắn bạn sẽ được khen không ngớt lời với các mẹo nội trợ độc đáo này đấy nhé!

(Theo Huy Khôi/ Thethaovanhoa.vn)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tuyệt chiêu bảo vệ thiết bị điện trong nhà vào mùa mưa

Đọc nhiều nhất