10 thứ không được cho vào lò vi sóng, không những tính mạng bị đe dọa mà còn nguy hiểm cho cả gia đình

10 thứ không được cho vào lò vi sóng, không những tính mạng bị đe dọa mà còn nguy hiểm cho cả gia đình

2020-10-08 07:00
- Để sử dụng lò vi sóng an toàn và hiệu quả, bạn nên tham khảo những thứ không nên cho vào lò vi sóng dưới đây.

Lò vi sóng được xem là "trợ thủ" đắc lực trong nhà bếp. Với khả năng nấu hoặc rã đông thực phẩm cực nhanh, lò vi sóng là món đồ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, do nguyên lý gia nhiệt đặc biệt nên có những thứ không nên cho vào lò vi sóng, nếu không có thể làm hỏng hóc hoặc gây cháy nổ.  

1. Quả trứng nguyên vỏ  

Việc hâm nóng trứng trong lò vi sóng rất nguy hiểm. Vì nhiệt bên trong trứng sẽ nở ra nhanh hơn vỏ trứng, Bên trong trứng sẽ sinh ra nhiều hơi nước, vì không có chỗ nào thoát ra được, nó sẽ nổ tung.  

2. Bộ đồ ăn bằng kim loại  

Mặc dù kim loại có khả năng chịu nhiệt và không cháy trong điều kiện bình thường, nhưng khi bỏ vào lò vi sóng có thể khiến các phân tử kim loại rung động dữ dội và bốc cháy tự phát.  

3. Lá thiếc  

Trong lá thiếc có chứa kim loại nên tuyệt đối đừng cho vào lò vi sóng mà dễ rước họa vào thân.  

4. Túi giấy  

Bất cứ đồ vật bằng giấy nào cũng không nên cho vào lò vi sóng. Lò vi sóng còn có thể bắt lửa kim loại chứ đừng nói đến giấy rất dễ cháy.  

5. Hộp sữa  

Hầu hết các hộp sữa được làm bằng giấy hoặc nhựa, thậm chí còn được lót bằng giấy thiếc. Và dù là chất liệu nào thì chúng đều bị cấm cho vào lò vi sóng.  

6. Hộp nhựa  

Hầu hết các loại nhựa không thích hợp để hâm nóng trong lò vi sóng. Loại nhựa duy nhất có thể cho vào lò vi sóng là polypropylene. Nếu không rõ ràng nguồn gốc, vì lý do an toàn, không làm nóng hộp nhựa trừ khi nó được hướng dẫn là có thể hâm nóng.  

7. Trái cây  

Một số loại trái cây chứa các ion muối. Dưới sự rung động của lò vi sóng, một điện trường mạnh sẽ được tạo ra, chẳng hạn như nho, quả việt quất, anh đào, cà chua... rất có khả năng gây ra một vụ nổ khi trái cây được đặt trong lò vi sóng.  

8. Ớt  

Làm nóng ớt thì không có gì sai, nhưng khi bạn mở cửa lò vi sóng, hóa chất trong ớt cay sẽ làm cay mắt của bạn. Vì vậy, hãy đừng làm điều ngu ngốc này.  

9. Chất lỏng  

Khi đun chất lỏng bằng lò vi sóng, nước sẽ không chảy ra mà tăng nhiệt độ, có thể vượt quá nhiệt độ sôi. Nếu có một cử động nhẹ, chẳng hạn như mở cửa lò vi sóng, hơi nước bên trong bốc lên dữ dội, dễ gây bỏng.  

10. Không hâm nóng gì cả  

Nếu lò vi sóng chạy mà không hâm nóng gì cả, tai nạn có thể xảy ra. Bởi vì không có gì hấp thụ vi sóng, nam châm (thành phần chính của lò vi sóng) cuối cùng sẽ hấp thụ vi sóng và sau đó bốc cháy tự phát.  Khi sử dụng lò vi sóng cần chú ý:  

Vị trí đặt   

Nên đặt lò vi sóng bằng phẳng, tránh xa bếp lửa và vòi nước. Cũng nên đặt nơi thoáng gió, cách tường 5 cm để nhiệt khuếch tán dễ dàng.  

Kiểm tra định kì  

Lò vi sóng sử dụng điện nên hãy cẩn thận với tất cả các thiết bị điện. Kiểm tra dây điện của lò vi sóng, xung quanh cửa và các nút điều khiển thường xuyên. Nếu bạn thấy hư hỏng hoặc cửa đóng không tốt, hãy ngừng sử dụng để tránh đoản mạch hoặc rò rỉ lò vi sóng.  

Vệ sinh sạch sẽ  

Không nên vội vàng cất đi sau khi sử dụng lò vi sóng, hãy lau bằng khăn ẩm để giữ cho lò luôn sạch sẽ và khô ráo. Đặc biệt là các vết nứt hoặc khe hở ở cửa lò và khe hút gió bên phải của khoang lò vi sóng, rất dễ có cặn thức ăn rơi lên đó.  

Theo Minh Minh - Vietnamnet  

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


"Phù phép" chân to như củ cải thành thon dài như siêu mẫu với 5 bài tập đơn giản, tập ngay tại nhà

Đọc nhiều nhất