Lang thang khám phá ẩm thực Thái Lan
2014-08-06 14:23
- (Em đẹp) - Một khi đến Thái Lan, không thể không lang thang đến những góc phố nhỏ để trải nghiệm cái chua chua cay cay đặc trưng của ẩm thực đất nước Chùa Vàng.
Tin liên quan
Nếu ai đó hỏi tôi cảm nhận thế nào về ẩm thực Thái Lan, thì tôi sẽ trả lời ngay rằng: "Đồ ăn Thái quá tuyệt!". Đồ ăn Thái không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn thu hút về hình thức của những món ăn. Người dân Thái Lan rất thích những màu sắc rực rỡ, có lẽ do vậy mà những món ăn Thái Lan luôn mang đầy màu sắc.
Cảm nhận đầu tiên của tôi về ẩm thực Thái Lan thì đó là cái vị chua chua, cay cay trong các món ăn. Vị cay của Thái không "êm dịu" như trong đồ ăn Việt Nam mà nó sẽ dễ dàng khiến bạn chảy nước mắt ngay lập tức. Tôi còn nhớ như in cái cảm giác đầu tiên khi được ăn món Tom Yam Kung (ต้มยำ), một món ăn cực kỳ nổi tiếng của Thái Lan. Cái vị cay xè nơi đầu lưỡi, tiếp đó là vị chua chua, ngọt ngọt khiến bạn nước mắt rơi nhưng không thể nào ngừng ăn được vì hương vị và cảm giác của nó mang lại thật quá tuyệt vời.
Tom Yam Kung (ต้มยำ)
Cá tẩm bột cà ri nướng
Muốn thưởng thức đầy đủ hương vị của ẩm thực Thái Lan, thì không thể bỏ qua được những món ăn đường phố. Nào là những xiên đồ nướng thơm lừng như mực nướng, tôm nướng, thịt viên... với cái giá rất rẻ, chỉ tầm 20 baht (14.000 đồng), có thể ăn thỏa thích mà không hết là bao. Đồ nướng của Thái Lan thật sự rất phong phú nhưng nét đặc biệt nhất của đồ nướng ấy là ở nước chấm và gia vị tẩm ướp đồ trước khi nướng, từng món nướng có các loại nước chấm khác nhau phù hợp với nó.
Khi nhắc về những món ăn đường phố của Thái Lan, thì không thể nào quên được món Pad Thai (ผัดไทย), cảm giác ban đầu của tôi khi nhìn đĩa Pad Thai là nó chẳng khác gì món mỳ gạo của Việt Nam được đem xào với các gia vị. Nhưng tôi đã hoàn toàn nhầm, đó là một món mỳ xào cực ngon với vị chua chua kết hợp với vị cay của ớt và ngọt của hải sản khiến bạn ăn một đĩa lại thêm một đĩa nữa đến khi cái dạ dày không thể chứa nổi mới thôi. Chính nhờ sự kết hợp hoàn hảo của ba vị chua, cay, ngọt trong các món ăn mà món Thái không hề ngấy.
Pad Thai (ผัดไทย)
Lang thang trên đường sẽ dễ dàng nhìn thấy những xe bán hoa quả tươi ướp lạnh ở những góc phố, những miếng dưa hấu đỏ au, xoài xanh, đu đủ vàng ươm hay ổi luôn tươi ngon. Chỉ cần bỏ ra 50 baht (30.000 đồng) là đã có thể thưởng thức hết tất cả các loại hoa quả ấy một cách no nê.
Xôi xoài món ăn rất được ưa chuộng ở Thái Lan
Có lẽ điều mà tôi không hài lòng nhất là với đồ ăn Thái là hiếm rau. Rau xanh được coi là "đồ quý hiếm" trong bữa ăn, nhưng bù lại món nộm đu đủ xanh (ส้มตำ) lại rất ngon và nổi tiếng. Cái vị chua, cay và ngọt là không thể vắng mặt trong món nộm, những sợi đu đủ vẫn giữ được độ giòn điểm xuyến sò huyết màu đỏ.
Nộm xoài xanh (ส้มตำ)
Để kể hết tất cả những nét đặc sắc của đồ ăn Thái Lan thì thật sự vô cùng khó vì từng món ăn khác nhau lại mang một hương vị, một màu sắc riêng. Nhưng tôi tin rằng bạn sẽ không bao giờ bị thất vọng khi được thưởng thức những món ăn ấy.
Địa chỉ một số nhà hàng món Thái lan ở Hà Nội để bạn tham khảo:
1. Chuỗi nhà hàng Thai Express
- 7 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm
- Tầng1, 24T2 Trung Hòa, Nhân Chính, Cầu Giấy
- Tầng 5 Vincom Center, 191 Bà Triệu, Hai Bà Trưng
- Tầng B2 Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
2. Nhà hàng Sawasdee
52 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm
3. Nhà hàng Vijit Thái
44 Thi Sách, Ha Bà Trưng
4. Gusto Thai Restaurant & Cafe
9 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm
5. Thai Elephan
73 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng
Bài và ảnh: Pio LA
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
4 cung Hoàng đạo chuẩn bị đón nhận vận may tới tấp, tháng 6 sự nghiệp thăng tiến rực rỡ