Khám phá thói quen ăn uống của người Hàn Quốc
2014-07-23 08:00
- (Em đẹp) - “Sự phong phú đã cống hiến hết hương vị của mình để trở thành gia vị của cuộc sống”
Tin liên quan
Hương vị của các món ăn Hàn Quốc được tạo nên từ rất nhiều những gia vị mà nó sử dụng. Người Hàn gìn giữ nền văn hóa và truyền thống giàu có của mình và luôn làm nên những món ăn thơm ngon tuyệt hảo bằng vô số các loại gia vị. Một bữa ăn điển hình bao gồm cơm, canh, món phụ và một món chính, được dùng ở nhiệt độ phòng. Món ăn Hàn Quốc có rất nhiều vitamin, và những gia vị như hành, tỏi, ớt đỏ, gừng, mù tạt, giấm và xì dầu được sử dụng một cách hào phóng. Chúng được nấu bằng dầu vừng, thứ không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại một hương vị rất đặc trưng cho món ăn.
Ảnh: asiasociety
Giống như hầu hết những quốc gia Đông Á khác, lương thực chính ở Hàn Quốc là gạo và là một phần của mọi bữa ăn. Một món ăn khác cũng luôn có mặt trong mỗi bữa ăn, đó là kimchi. Có tới 200 loại kimchi và người Hàn có câu: “Ăn một bữa không có kimchi giống như đi bộ mà không có chân vậy”. Kimchi rất giàu vitamin và là món ăn nổi tiếng nhất Hàn Quốc. Người ta thường bắt đầu làm vào mùa thu, để có thể thưởng thức món kimchi cay ấm áp và mùa đông giá lạnh.
Món ăn Hàn Quốc giờ đây đã đi khắp mọi nơi và có thể dễ dàng tìm thấy một nhà hàng Hàn Quốc trên toàn thế giới. Việc sắp xếp chỗ ngồi trong bữa ăn khá truyền thống với chiếc bàn thấp có thể đủ cho 8 người. Người Hàn thích sự riêng tư và bởi vậy, có nhiều nhà hàng có phòng riêng mỗi phòng 2 chiếc bàn. Bạn thường phải khoanh chân ngồi đối diện người khác, mặc dù nhiều nhà hàng ngày nay đã phục vụ ghế thấp để làm khách hàng có thể ngồi thoải mái. Khăn ướt lạnh được cung cấp và dụng cụ bao gồm đũa, đĩa, cốc thủy tinh và bát.
Ảnh: Commons
Một bữa ăn chính có rất nhiều món khai vị đầy đặn và dinh dưỡng. Sau đó, những món phụ được bày ra cùng với cơm. Nguyên liệu của món khai vị và món phụ thay đổi theo mùa. Thức uống đặc trưng của người Hàn là nước gạo đun sôi để lạnh. Soju là một món uống khá được ưa chuộng và người ta tin rằng một khi bạn uống Soju với ai, người đó sẽ trở thành bạn cả đời.
Ảnh: Commons
Đến tận ngày nay, nhiều người dân Hàn Quốc vẫn rất chú trọng quy tắc ứng xử khi dùng bữa. Có rất nhiều CÓ và KHÔNG được làm. Danh sách sau đây là một bản chỉ dẫn hữu ích để giúp chúng ta hiểu thêm về họ và để có thể có những bữa ăn cùng với họ.
1. Chờ được ngồi: Sau khi người lớn tuổi nhất đã ngồi xuống.
2. Trước khi bắt đầu ăn: Đặc biệt là ở nhà người khác, sẽ rất lịch sự nếu bạn nói bạn đang mong đợi bữa ăn.
3. Bắt đầu bữa ăn: Đợi người lớn tuổi nhất nâng đũa trước.
4. Trong bữa ăn: Đừng bao giờ huyênh hoang khoác lác trong bàn ăn.
5. Đừng ăn quá vội hay quá ề à: Ăn cùng tốc độ với mọi người, đặc biệt là người lớn tuổi nhất.
6. Bát ăn cơm và canh: Không nên cầm bát canh hay cơm (khác với Trung Quốc và Nhật Bản)
7. Đừng chấm 2 lần: Bữa ăn Hàn có rất nhiều món phụ ăn chung, vì thế đừng chấm lại món ăn sau khi đã cho vào bát.
8. Rót đồ uống: Rót cho người khác trước, đặc biệt là bậc tiền bối.
9. Lời mời rượu: Từ chối lời mời rượu đặc biệt khi đến từ người lớn hơn là không lịch sự.
10. Nhận thức ăn hay đồ uống: Khi bậc tiền bối rót đồ uống hay gắp thức ăn cho, giữ cốc hay bát bằng cả hai tay.
Ngọc Yosu
Tổng hợp
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
3 tông màu trang phục mà nàng nào cũng nên có trong mùa Giáng sinh