Về Hội An thưởng thức những món ăn đường phố hấp dẫn
Tin liên quan
Phố cổ Hội An tuy nhỏ nhưng văn hóa ẩm thực nơi đây lại vô cùng phong phú, đa dạng, hút hồn những du khách thích thưởng thức những món ăn mới lạ. Cao Lầu
Cao Lầu, một món ăn địa phương không chỉ thơm ngon mà còn có hương vị rất riêng biệt. Tuy hơi kén người ăn bởi sợi mỳ hơi khô và cứng nhưng lại hấp dẫn thực khách bởi thịt xíu mềm ngọt, nước trộn chua, cay, ngọt nhẹ…
Mỳ cao lầu ăn cùng những cọng giá trắng ngần, thịt xá xíu và thịt heo luộc mềm, bì lợn chiên giòn, tóp mỡ rắc lên lớp đậu phộng rang, ăn cùng các loại rau bạc hà, húng quế... Khi ăn, bạn hãy thêm chút nước tương đặc biệt, bột thơm để tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.
Cao lầu được bán nhiều trong chợ Hội An nhưng muốn thưởng thức món ăn chuẩn vị nhất, bạn nên tới số 26 Thái Phiên vào buổi sáng, chợ ngã tư giếng nước, đầu đường Trần Phú hoặc quán mỳ Quảng ông Hai.
Mỳ Quảng
Mỳ Quảng hấp dẫn các du khách bởi hương vị đặc trưng vùng miền ấy. Mỳ Quảng được làm bằng mỳ gạo, ăn kèm với tôm, thịt heo, gà, miếng bánh tráng nướng giòn rụm, rau sống và một chút nước dùng.
Màu trắng của mỳ, đỏ của ớt, cà chua, xanh tươi của rau tạo nên một tô mỳ Quảng bắt mắt với nhiều màu sắc. Hương thơm của thịt, đậu phộng rang và mùi vị ngọt, bùi, béo, cay, chua tạo nên tô mỳ hấp dẫn. Một số địa chỉ nổi tiếng với món mỳ Quảng thơm ngon, hấp dẫn tại Hội An nằm trên đường Trần Phú, khu Cẩm Hà, đường Thái Phiên...
Bánh bèo
Bánh bèo Hội An nhỏ nhắn và đơn sơ, không đài các cung đình như bánh bèo Huế. Cái cách làm bánh cũng đơn giản không cầu kỳ. Bánh được làm từ gạo ngon, đem xay thành bột rồi đổ vào từng chén nhỏ giống như nhiều nơi khác.
Phần nhân rưới lên bánh được nấu sền sệt từ tôm, thịt xay có màu hồng đỏ, lấm tấm tiêu đen và điểm xanh hành lá, hành phi vàng, rắc lên ít sợi bánh giòn rụm. Tùy khẩu vị, bạn có thể cho thêm nước mắm mặn xắt thêm ít ớt tươi để tăng độ thơm ngon cho món ăn.
Bánh bèo là một món ăn chiếm được sự ưa chuộng của đông đảo cư dân Hội An, nhất là cư dân các vùng nông thôn.
Bánh ngọt mà lại ăn với nhân mặn và nước mắm, cái cảm giác vừa lạ vừa tò mò khiến bạn muốn ăn thêm chén nữa. Hoàng Văn Thụ, Đinh Tiên Hoàng là những con phố bạn có thể mua được chén bánh bèo cực ngon ở Hội An.
Cơm gà
Cơm gà phố Hội rất đậm đà, ngon nhờ nguyên liệu tươi sạch, đặc sắc nhờ cách chế biến không quá cầu kỳ. Cơm gà Hội An còn bắt mắt với màu vàng tươi của cơm, xanh của rau sống và trắng bóng từ thịt gà, người ăn cay thường thêm chút tương đỏ chót.
Cơm được nấu bằng loại gạo ngon, thơm và dẻo, ướp gia vị rồi nấu với nước luộc gà và lá dứa bằng lò củi. Gà được dùng là loại gà ta còn tơ, thịt mềm mà không bở, chắc mà không dai, da mỏng thịt thơm. Cơm gà ăn kèm với hành tây, đu đủ chua, rau thơm Trà Quế, xì dầu hoặc nước tương, tương ớt và nước canh gà hay một chén súp trộn tim, gan, cật gà.
Du lịch Hội An bạn đừng quên thưởng thức cơm gà Phố Hội tại quán cơm gà Bà Buội trên đường Phan Châu Trinh hay quán bà Nga cách đó một đoạn, quán cô Hương - Kiệt ở đầu hẻm Sica, hoặc một số quán trên đường Lý Thường Kiệt, Kiệt Bá Lễ...
Bánh mỳ
Cũng giống như bánh mỳ ở những nơi khác, bánh mỳ Hội An vẫn có phần nhân cơ bản gồm pa-tê hảo hạng, thịt nướng, chả lụa, rau thơm. Song điều làm nên sự hấp dẫn khác biệt đến kỳ lạ của mỗi ổ bánh mỳ nơi đây đó là phần nước sốt đặc biệt được pha chế theo công thức riêng.
Ở Hội An có ba quán bánh mỳ rất nổi tiếng, hai trong số đó là một trong những điểm đến “nhất định phải ghé” khi tới Hội An của các du khách nước ngoài. Không chỉ là truyền miệng, những quán bánh mỳ này còn được giới thiệu trong sách hướng dẫn du lịch Việt Nam.
Bạn có thể tìm mua được những ổ bánh mỳ ngon nhất tại tiệm bánh mỳ Phượng trên đường Phan Châu Trinh, quán Madam Khánh trên đường Trần Cao Vân hay quán bánh mỳ nằm trên đường Hoàng Diệu. Đây là những tiệm bánh mỳ được các du khách trong và ngoài nước đánh giá là “ngon nhất thế giới”.
Chè
Chè Hội An tuy không phải là đặc sản nhưng lại có sức hút vô cùng hấp dẫn có thể níu bước chân những du khách ghé thăm nơi đây. Tay bưng ly chè đá mát lạnh húp sột soạt để giải khát vào mùa hè hay mân mê chén chè nóng vào mùa đông ấm áp đem lại cho bạn cảm giác thư thái và dễ chịu.
Các loại chè như chè bắp, đậu ván, đậu đỏ đều được nấu bởi nguyên liệu từ chính những vùng đất lân cận bên sông Hoài.
Nếu có dịp ghé qua Hội An, đừng quên thưởng thức món chè trứ danh của phố cổ tại quán chè Cẩm Nam, chè Thưng (số 369 Cửa Đại), chè hạt sen phố cổ (đầu đường Hoàng Văn Thụ), chè đậu đỏ cô Trúc (Trần Cao Vân), chè bà Mười (số 04 Hoàng Diệu), chè thập cẩm cô Sương (số 57 Trần Cao Vân), chè gánh cô Liên (số 03 Nguyễn Huệ) hay chè thập cẩm cô Sáu (số 18 Nguyễn Tất Thành).
Dung Nguyễn
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)
Xem thêm:
8 món ăn dưới 10.000 đồng tuyệt ngon ở Đà Lạt
Thăm Bắc Giang đừng quên ăn bánh đa kế
7 món ngon nên thử khi đến Bình Định
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất