5 món ăn quốc hồn quốc túy ở xứ chùa vàng

5 món ăn quốc hồn quốc túy ở xứ chùa vàng

Thanh Trà 2016-02-03 11:00
- Cũng giống như Việt Nam, đất nước Thái Lan có nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Nét đặc trưng trong ẩm thực nơi đây đó là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu với nhau đem lại cho thực khách trải nghiệm không thể nào quên

1. Xôi xoài

Nhắc đến xứ sở chùa vàng bạn thường nghĩ đến ngay những món ăn với hương vị cay nồng, nóng hổi đặc trưng. Thế nhưng ẩm thực nơi đây cũng vô cùng nổi tiếng với sự kết hợp hài hòa và đặc sắc giữa xôi ngọt cùng các loại trái cây nhiệt đới, một trong số đó phải kể đến món xôi xoài.

Sở dĩ là xôi ngọt vì người dân Thái Lan đã nấu gạo nếp với nước dừa để tạo nên một món ăn rất độc đáo. Mùi thơm, vị bùi bùi của gạo nếp hòa quyện trong nước dừa béo ngậy, trái cây ngọt ngào, chín vàng vô cùng hấp dẫn.

Những món ăn Thái không thể chối từ

Món xôi xoài là sự tổng hòa những màu sắc, nét đặc trưng trong văn hóa Thái Lan.

2. Cà ri massaman

Những ai là tín đồ của đồ ăn cay có thể thử sức với món cà ri - món ăn truyền thống của đất nước Thái Lan. Xứ sở chùa vàng có rất nhiều loại cà ri khác nhau nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là món cà ri massaman.

Khám nét đặc sắc của ẩm thực Thái Lan

Cà ri massaman của xứ sở chùa vàng nằm trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới.

Massaman trong tiếng Thái có nghĩa là đạo Hồi do xuất phát từ nguồn gốc của nó. Nguyên liệu chính để chế biến món ăn này là thịt bò, lợn, vịt và đậu hũ. Nét hấp dẫn nhất của món ăn này có lẽ là nước sốt cay đến 'cháy lưỡi'.

Vẫn giữ nguyên nét đặc trưng của ẩm thực Thái Lan đó là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu với nhau, nước sốt cà ri bao gồm các thành phần như nước dừa, đậu phộng hoặc hạt điều rán, khoai tây, lá nguyệt quế, vỏ bạch đậu khấu, quế, hồi, đường cọ, thảo quả, nhục đậu khấu, nước mắm và sốt me. Cà ri massaman thường được ăn kèm với cơm, và gừng muối được làm từ dưa chuột ngâm với ớt và giấm chua.

Sự hòa quyện của các loại nguyên liệu mang lại cho món ăn màu sắc vô cùng bắt mắt, hấp dẫn bất kỳ ai, đặc biệt là những ai yêu thích món ăn ăn cay.

3. Tom Yam Goong 

Tom Yam Goong món canh hải sản nổi tiếng của người dân Thái Lan. Canh Tom Yam Goong không chỉ nổi tiếng ở Thái Lan mà còn được ưa chuộng ở các quốc gia Đông Nam Á khác trong đó có Việt Nam. Không những vậy món ăn này còn được người dân Thái Lan xem như là 'quốc hương'.

Khám nét đặc sắc của ẩm thực Thái Lan

Đây là món canh hội tụ đầy đủ hương vị truyền thống của ẩm thực Thái Lan: Chua, cay, mặn, ngọt.

Món được làm từ các nguyên liệu như tôm cỡ lớn, thịt gà, nấm, chanh Thái, sả, riềng non, ớt tươi, hành khô, nước cốt chanh, rau thơm, nước me, cà chua, nước dừa và nước mắm ngon đã được chưng cất kỹ lưỡng.

Khám nét đặc sắc của ẩm thực Thái Lan

Món canh nổi tiếng này thường được dùng trong các bữa ăn hàng ngày bởi nó rất hợp với khẩu vị của người dân nơi đây. 

4. Nuea daet diao kaphrao thot

Những người yêu thích ẩm thực Thái Lan chắc chắn sẽ biết đến món Nuea daet diao kaphrao thot nổi tiếng. Được chế biến từ các nguyên liệu chính là thịt bò phơi khô rồi rán giòn và trộn với rau húng quế, món ăn sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Nuea daet diao kaphrao thot thường được thưởng thức cùng với nước chấm cay.

Khám nét đặc sắc của ẩm thực Thái Lan

Đây là món ăn có hương vị rất cay nên thường được người Thái ăn kèm khi uống rượu.

5. Khao man gai

Không biết từ bao giờ món cơm gà Hải Nam - Trung Quốc đã trở thành một trong những món ăn không thể nào bỏ qua khi đặt chân tới đất nước Thái Lan. Cũng giống như phiên bản gốc, gà để chế biến món Khao man gai vẫn giữ nguyên con rồi cho vào nồi luộc đến khi mềm đem đi thái lát còn nước luộc thì dùng để nấu cơm. Chính vì thế khi ăn cơm ta cũng có thể cảm nhận được vị béo ngậy của mỡ gà trong từng hạt gạo.

5 món ăn quốc hồn quốc túy ở xứ chùa vàng

Có điều món ăn này cũng có những điểm biến tấu của riêng nó để tạo ra một món ăn mang đậm nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Thái Lan.

Nếu như người dân Hải Nam sử dụng tương ớt, gừng để làm gia vị cho Khao man gai thì người Thái lại dùng tương vàng, tương nâu, ớt, tỏi và giấm. Món này thường được thưởng thức vào bữa trưa do có chứa nhiều cholesterol.

Thanh Trà

Ảnh: Sưu tầm

(Theo Congluan)

Xem thêm:

8 món ăn dưới 10.000 đồng tuyệt ngon ở Đà Lạt

Thăm Bắc Giang đừng quên ăn bánh đa kế

7 món ngon nên thử khi đến Bình Định

Video hot: Cách bó giò hoa ngũ sắc thơm ngon, đẹp mắt ăn Tết

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


1000 Cách phòng chống sét đánh

Đọc nhiều nhất