Sushi - bí quyết sống lâu của người Nhật
2014-07-03 13:43
- (Em đẹp) - Người Nhật sống lâu và khỏe mạnh được cho là nhờ khẩu phần ăn của họ, và khi nghĩ về điều đó, sushi có mặt trong tất cả các mục về dinh dưỡng.
Tin liên quan
Chắc hẳn không ai sẽ ngạc nhiên khi biết rằng sushi đang trở thành một trong những món ăn đang phát triển nhất ở Mỹ. Một khi phản ứng ban đầu về việc ăn cá sống đã qua, hương vị ngon đến khó tin của sushi đã chiến thắng những món ăn tối còn gây ngờ vực khác. Ít người có thể nói rằng sự kết hợp độc đáo giữa cơm và cá không mang đến một phương diện mới cho bàn ăn.
Mù tạt, đương nhiên rồi, sẽ ngon hơn rất nhiều khi được dùng kèm với xì dầu cho sushi. Tuy nhiên, ở mức độ vi mô, món sốt màu xanh này có thể mang lại nhiều hơn thế. Nó giúp diệt vi khuẩn có thể có trong thịt cá sống mà vẫn còn tươi, như cá ngừ và cá hồi ...
Ăn sushi có thể khá đắt, bởi để làm được món ăn này đòi hỏi khá cao về kỹ năng. Thử thách lớn đầu tiên là làm sao để có được cá thực sự tươi, mà chắc chắn là không phải thứ được bán ở một chợ cá bất kỳ nào đó. Bạn phải tìm một chợ cá bán những loại cá đủ tiêu chuẩn để làm sushi. Nhiều khi họ sẽ giúp bạn lọc xương, và đương nhiên là phải mất phí.
Mặt khác, bạn sẽ phải tự xoay xở trong quá trình dùng dao, điều có thể tốn hàng giờ đặc biệt là khi phải làm một con cá lớn. Bước này cũng đòi hỏi bạn dùng một con dao thật sắc. Ở tiệm sách, có rất nhiều cuốn sách hay về sushi minh họa đúng cách cắt và lọc xương cá.
Hãy nhớ rằng tất cả không chỉ là về cá, về kỹ năng dùng dao mà còn nhiều hơn thế nữa. Chuẩn bị sushi mà không có kỹ năng dùng dao đúng như yêu cầu sẽ khiến cá sũng nước và sù sì, như thể con cá vừa bị tấn công chứ không phải là được làm với kỹ năng điêu luyện.
Cũng không hề có đường tắt để có món cơm ngon. Nó phải được nấu bằng gạo sushi Nhật Bản đích thực. Một điểm nữa cần phải nhớ là đừng nhầm lẫn sushi với sashimi - món cá sống được yêu thích khác của Nhật. Sự khác biệt lớn chính chính là cơm được dùng kèm. Nếu bạn gọi món sashimi và muốn ăn cùng cơm, hãy gọi thêm một cái bát bởi vì nó không phải là một phần của món đó đâu.
Sushi có rất nhiều loại, nhưng đều bao gồm cơm. Nigiri, hay sushi làm tay là một loại đặc trưng, được yêu cầu và phục vụ theo cặp. Loại khác bao gồm sushi cuộn (Maki) được làm bởi rong biển miếng (Nori) và được phục vụ thành 6 miếng. Cũng có nhiều loại sushi gói, hay Oshi, được cắt thành các miếng vuông nhỏ. Và cuối cùng, loại sushi cuộn nhồi đậu, hay Inarizushi.
Ngoài ra, còn rất rất nhiều loại sushi nữa. Saikuzushi, hay sushi lễ hội, là một loại hình nghệ thuật. Gạo được nhuộm nhiều màu khác nhau, chia thành các phần khác nhau rồi cuốn. Khi được cắt miếng, một bức tranh phức tạp được tạo thành. Chirashizushi, hay sushi rắc, là cơm được dàn trong một cái hộp hoặc bát với 9 loại cá và rau để trên hay trộn cùng với cơm. Chakinzushi là cơm sushi gói trong trứng tráng mỏng, tạo hình và buộc như dải dây buộc ví của các quý cô. Thỉnh thoảng mặt xù của tấm gói được trang trí bằng một hạt đậu hay một con tôm nhỏ.
Makezushi bao gồm cơm kết hợp với rau và hải sản đã được đúc trong một chiếc bát thiếc đặc biệt hình vuông, được phủ bởi những miếng trứng tráng, tôm và rau. Một thể loại khác của món này là Fukusazushi - cơm đúc khuôn được bọc bởi trứng tráng rồi lật ngược lại để giấu chỗ nối, bày biện bởi dải rong biển gừng.
Ngọc Yosu
Theo Streetdirectory
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
6 bí quyết vàng giúp nàng mèo lười giảm mỡ bụng, mỡ đùi mà chẳng cần tập luyện vất vả