Cách làm cá kho tộ 2 lửa ngon cơm ngày lạnh
Tin liên quan
Cách làm cá kho tộ ngon cơm ngày lạnh
Nguyên liệu:
- Cá đồng tươi: 600g (có thể dùng cá trắm, cá trôi, cá chép, cá quả, cá rô hoặc các loại cá nước ngọt khác mà bạn thích)
- Thịt ba chỉ: 200g
- Riềng củ, gừng, sả, tỏi, ớt, 1 quả chanh
- Gia vị, hạt nêm, nước mắm, đường, nước màu cốt dừa.
Cách làm:
- Thịt ba chỉ sơ chế sạch, cắt miếng to.
- Riềng tươi, gừng rửa sạch cắt lát mỏng. Củ sả đập dập cắt khúc ngắn, tỏi bóc vỏ, đập dập hoặc cắt đôi. Cho tất cả các loại củ gia vị vào lót dưới đáy của nồi đất hoặc nồi sứ.
- Cá tươi sơ chế sạch, để ráo nước cho tiếp vào nồi.
- Thêm thịt ba chỉ đã thái miếng như trên và ướp vào nồi cá kho 1 thìa gia vị, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước màu cốt dừa, 1 thìa canh to nước mắm ngon và cuối cùng là 1 thìa nước cốt chanh. Nước cốt trái chanh tươi sẽ tẩy hết mùi tanh của cá trong khi kho và làm cho thịt cá săn lại, miếng cá chắc nịch chứ không bị nát sau khi kho nhừ.
- Trộn đều các gia vị ướp với cá và thịt ba chỉ, để ngấm trong vòng 30 phút.
- Bắc nồi cá kho lên bếp, thêm vào 1 bát nước trắng sao cho nước vừa ngập săm sắp mặt nồi kho.
- Đun to lửa cho nồi cá sôi và chín đều. Lúc này các bạn cho vào nồi cá kho 1 thìa canh đường, đun sôi lại và nêm nếm cho nồi cá kho vừa miệng, hơi đậm đà một chút.
- Tiếp tục đun nhỏ lửa nồi cá thêm chừng 15 phút nữa thì tắt bếp. Để nguyên cá trong nồi cho đến khi nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản và để cá ngấm đẫm gia vị trong 24h.
Ngày hôm sau, bỏ nồi cá ra cho bớt lạnh rồi cho lên bếp đun sôi, sau khi nồi cá sôi đều thì các bạn hạ nhỏ lửa để sôi liu riu cho cá và thịt mềm nhừ.
Kho cho đến khi nước trong nồi gần cạn, nước kho sánh vào và nồi cá kho lên màu nâu vàng bắt mắt thì các bạn thêm vào vài lát ớt tươi cắt lát, rắc thêm thìa hạt tiêu xay cho dậy mùi thơm.
Tùy sở thích gia đình có thể bày nguyên cả nồi cá kho lên mâm và thưởng thức với cơm nóng thì cực kỳ ngon miệng hao cơm.
Nếu không ăn hết trong 1 bữa thì bạn nên lấy lượng cá và thịt đủ ăn ra đĩa nhỏ, phần còn lại có thể để dành cho các bữa ăn sau. Với cách kho cá 2 lửa này, tuy hơi mất công một chút nhưng cá ăn rất đậm đà thơm ngon, phần xương cá mềm nhừ nên ăn luôn được cả xương, phần thịt cá rất chắc ngọt. Cá kho xong còn nguyên khúc như ban đầu chứ không hề bị nát, có thể để vài ngày ngoài trời mùa đông cũng không làm ảnh hưởng tới chất lượng của nồi cá kho đâu nhé!
Chúc bạn thành công với cách làm cá kho tộ thơm ngon này.
Kiều Giang
(Theo Congluan)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất