Bà bầu có nên uống sữa đậu nành?

Bà bầu có nên uống sữa đậu nành?

2015-10-04 07:25
- Đậu nành được coi như một loại "thịt không xương" bởi nó chứa rất nhiều dưỡng chất, thậm chí cao hơn cả thịt động vật. Thế nhưng bà bầu có nên uống sữa đậu nành không?

Không ai phủ nhận giá trị dinh dưỡng cực kì dồi dào trong đậu nành, với thành phần bao gồm khoảng 40% protein với hầu hết các loại amino axit cần thiết, 12 - 20% chất béo, 8% nước và khoảng 5% chất vô cơ cùng các loại sinh tố khoáng chất phong phú. Đậu nành thậm chí nhiều dưỡng hơn cả thịt động vật bởi trung bình, trong 100gr đậu nành chứa tới: 165mg canxi, 12mg sắt, 34gr protein và tới hơn 400calo - trong khi 100gr thịt bò chỉ chứa khoảng: 10mg canxi, 2.7mg sắt, 21gr protein và 160calo. Ngoài ra, trong đậu nành cũng khá giàu vitamin A, vitamin D, riboflavin và vitamin B12 cũng 1 lượng chất xơ đáng kể.

Theo đó, sử dụng đậu nành khi mang thai có thể mang đến cho bà bầu 1 nguồn dinh dưỡng phong phú để thai nhi phát triển tốt nhất. Đậu nành cũng giúp kiểm soát lượng đường máu và giảm tình trạng táo bón nhờ lượng chất xơ dồi dào. Đặc biệt, sử dụng đậu nành giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương, giảm nguy cơ sinh non, nhẹ cân ở thai nhi.

Bà bầu có nên uống sữa đậu nành?
Đậu nành chứa rất nhiều dưỡng chất, nhưng bà bầu có nên uống sữa đậu nành hay không? (Ảnh minh họa)

Đậu nành thường được sử dụng phổ biến nhất khi chế biến thành sữa đậu nành thơm ngậy, dễ uống. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều ý kiến cho rằng tuy sữa đậu nành mang đến nhiều dưỡng chất tốt, bà bầu vẫn không nên sử dụng bởi isoflavone - một chất có hoạt tính estrogen chứa trong đậu nành có thể ảnh hưởng tới giới tính của thai nhi. Vậy sự thực là thế nào, bà bầu có nên uống sữa đậu nành?

Bà bầu có nên uống sữa đậu nành?

Để trả lời cho câu hỏi "bà bầu có nên uống sữa đậu nành hay không?", trước hết chúng ta hãy tìm hiểu về isoflavone - hợp chất chứa trong đậu nành có công thức hóa học tương tự kích thích tố nữ estrogen. Người ta cho rằng "nạp" quá nhiều hợp chất này có thể gây ảnh hưởng đến giới tính của thai nhi trong bụng do sự dư thừa kích thích tố estrogen. Tuy nhiên, thực tế là đã có không ít nghiên cứu về isoflavone trong rất nhiều năm trở lại đây, và kết quả cho thấy loại estrogen thực vật này không hề ảnh hưởng tới vấn đề giới tính, khả năng sinh sản,... của con người; càng không tìm thấy dấu hiệu isoflavone được hấp thụ qua nhau thai. Ngay cả đối với những em bé sử dụng nhiều đậu nành cũng không tìm thấy bất ổn nào về sức khỏe, giới tính hay vấn đề sinh sản như nhiều người nghi ngờ.

Vì vậy, bà bầu hoàn toàn có thể uống sữa đậu nành mà không phải lo lắng điều gì, nhất là những mẹ không uống được các loại sữa khác hoặc bất dung nạp latose thì hoàn toàn có thể thay thế bằng 1 ly sữa đậu nành mỗi ngày. Nó không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà bé cưng trong bụng cũng được hưởng rất nhiều lợi ích. Ngoài ra, đậu nành còn có thể ngăn ngừa đáng kể nguy cơ gây ung thư vú ở phụ nữ.

Bà bầu có nên uống sữa đậu nành?
Đậu nành mang lại nhiều lợi ích tốt cho bà bầu. (Ảnh minh họa)

Bà bầu uống sữa đậu nành thế nào mới tốt?

Mẹ đã tìm ra lời giải đáp cho những băn khoăn, lo lắng rằng bà bầu có nên uống sữa đậu nành không rồi, thế nhưng điều đó không có nghĩa là mẹ có thể thoải mái uống với lượng bao nhiêu tùy thích. Để mang lại lợi ích tốt nhất cho cả mẹ và bé, bà bầu nên sử dụng sữa đậu nành theo hướng dẫn dưới đây:

- Không uống quá nhiều: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu không nên bổ sung quá 100mg isoflavone vào cơ thể mỗi ngày, và an toàn nhất là ở mức 30 - 50mg. Do đó, mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên uống 1 cốc sữa đậu nành - tương đương 50mg isoflavone.

- Cẩn thận khi chế biến: Sữa đậu nành cần được nấu chín kĩ trước khi uống để tránh sinh ra một lượng chất độc hại cho cơ thể. Ngoài ra, đậu nành chưa chín kĩ cũng dễ gây ngộ độc, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy,...

- Không nên uống sữa đậu nành cùng trái cây họ cam vì dễ bị đầy bụng, khó tiêu do axit trong các loại quả này kết hợp với protein trong đậu nành gây kết tủa ở ruột, dẫn đến tình trạng trên.

- Không sử dụng đậu nành cùng các loại trứng: Chất albumin trong trứng khi kết hợp với trypsine trong đậu nành sẽ tạo ra các hợp chất khó hấp thụ, làm giảm giá trị dinh dưỡng của chúng. Thay vào đó, mẹ bầu nên ăn/uống đậu nành cùng thực phẩm giàu tinh bột để hỗ trợ sự hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Vậy là mẹ đã biết bà bầu có nên uống sữa đậu nành không, và uống như thế nào để đem lại lợi ích tốt nhất rồi. Chúc mẹ một thai kì khỏe mạnh và sớm mẹ tròn con vuông nhé!

Xem thêm

Bà bầu nên ăn gì?

Làm đẹp sau sinh

 

Ngọc Diệp
(Theo Congluan)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Phụ nữ càng mạnh mẽ càng đáng thương

Đọc nhiều nhất