Bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn?
Tin liên quan
Có rất nhiều "đồn thổi" quanh việc bà bầu ăn trứng vịt lộn, nhiều người cho rằng phụ nữ mang thai ăn trứng vịt lộn sẽ sinh con da trắng, chân dài; số khác lại nói rằng mẹ bầu ăn trứng lộn sẽ khiến trẻ nhiều lông, nhiều tóc, ho hen,... Vậy sự thật là thế nào? Bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không?
Bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không?
Theo số liệu từ các nghiên cứu về dinh dưỡng, trung bình 1 quả trứng vịt lộn có chứa khoảng 13,5g protein, 12g lipid, 82mg canxi, 198g phospho; beta-carotenecác, vitamin nhóm A, vitamin nhóm B, vitamin C và sắt,... Tuy vậy, nó cũng chứa tới gần 600mg cholesterol. Vì vậy, dù mang nhiều dinh dưỡng có lợi cho mẹ và bé, bà bầu cũng không nên ăn nhiều trứng vịt lộn vì sẽ khiến lượng cholesterol tăng cao đồng thời dễ gây tăng cân quá mức, béo phì hay mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường,...
Ăn nhiều trứng vịt lộn còn có thể gây đầy bụng, khó tiêu và thậm chí có thể ảnh hưởng trầm trọng tới thai nhi trong bụng, bởi trứng lộn rất giàu vitamin A và beta-carotene. Vitamin A cần thiết cho sự phát triển của em bé trong bụng, nhưng nếu dư thừa có thể khiến thai nhi bị ngộ độc, dị dạng, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì. Vì thế, mẹ bầu vẫn có thể ăn trứng vịt lộn, nhưng cần nhớ những điều sau:
Lưu ý khi bà bầu ăn trứng vịt lộn
- Không ăn nhiều vào thai kì đầu và cuối: Thời gian này cơ thể mẹ không cần cung cấp quá nhiều năng lượng, vì thế ăn trứng vịt lộn có thể gây thừa cân và dư vitamin A không tốt cho thai nhi. Vào thai kì cuối, chức năng tiêu hóa lúc này không được "nhanh nhạy" như bình thường khiến bà bầu bị khó tiêu, đầy bụng.
- Chỉ nên ăn 2 quả/tuần: Để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng, mẹ bầu không nên ăn quá 2 quả trứng vịt lộn mỗi tuần và không ăn cùng lúc để việc tiêu hóa diễn ra tốt hơn và không sản sinh quá nhiều cholesterol trong máu.
- Thông thường, trứng vịt lộn được ăn kèm rau răm, gừng, tiêu nhưng các loại gia vị này dùng nhiều đều không tốt cho thai phụ, dễ làm tăng nguy cơ sảy thai. Vì thế, mẹ chỉ nên dùng kèm rất ít gia vị thôi nhé!
- Nên ăn vào buổi sáng: Trứng vịt lộn giàu dinh dưỡng và đặc biệt nhiều đạm nên rất khó tiêu, vì thế nên ăn vào buổi sáng thay vì buổi tối để tránh cảm giác đầy bụng, "óc ách" trong bụng dẫn đến khó ngủ, mệt mỏi.
- Những mẹ bầu bị tiểu đường thai kì, cao huyết áp, thừa cân hay mắc bệnh tim mạch không nên ăn trứng vịt lộn.
- Cần luộc chín kĩ trước khi ăn.
- Ngoài trứng vịt lộn thì trứng gà lộn, trứng cút lộn cũng có giá trị dinh dưỡng tương tự hoặc cao hơn, nên mẹ bầu cũng cần ăn giới hạn như trứng vịt lộn vậy.
Bây giờ thì mẹ đã tìm ra câu trả lời "bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không" rồi, nhớ ăn uống đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé yêu nhé!
Ngọc Diệp
(Theo Congluan)
>> Xem thêm:
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất