Thích mê những trái đào rừng chín mọng ở chợ vùng cao

Thích mê những trái đào rừng chín mọng ở chợ vùng cao

Nhật Hạ 2016-05-09 11:30
- Không chỉ có màu sắc bắt mắt, những trái đào rừng còn có hương vị ngọt, thơm rất đậm đà, gây "nghiện" cho người thưởng thức. Tháng 5, chính là thời điểm những trái đào chín rộ và cho thu hoạch.

Cứ đến độ tháng 5, du khách có dịp lên Tây Bắc sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh sườn núi ngập sắc xanh, đỏ của những trái mận, đào. Khung cảnh đẹp nên thơ này không chỉ thu hút khách du lịch muốn lên ngắm cảnh đẹp vùng Tây Bắc, mà các thương lái cũng đổ xô lên vùng núi để thu mua những trái mận, đào tươi ngon vận chuyển về xuôi.

Ngây ngất với hương vị thơm ngon của những trái đào rừng
Ở khắp các khu chợ Điện Biên, Sơn La… đào, mận được bày bán, nhìn những rổ đào, mận chín mọng ai cũng thèm thuồng. Trước đây, đào được bán trên thị trường chủ yếu là đào phát triển tự nhiên trong rừng, những cây đào cổ này cho ra những trái đào có lông, càng chín càng có màu đỏ đậm, ruột vàng. Nhưng ngày nay, người dân đã cấy, ghép tạo ra nhiều giống đào như: đào lai mận, đào Pháp, đào Bích Nhị.
Ngây ngất với hương vị thơm ngon của những trái đào rừng
Giống đào lai mận trồng nhiều ở khu vực Điện Biên, Sơn La…
Ngây ngất với hương vị thơm ngon của những trái đào rừng
Giống đào lai mận ăn có độ giòn hơn so với loại đào truyền thống.
Ngây ngất với hương vị thơm ngon của những trái đào rừng
Giống đào lai mận này có màu đỏ thẫm, vỏ nhẵn mịn và ruột có màu vàng nhạt, chúng được bán với giá thành là 30.000 - 35.000 đồng/kg.
Ngây ngất với hương vị thơm ngon của những trái đào rừng
Loại đào xưa này được người dân tộc hái trong rừng. Vỏ ngoài mịn, càng chín quả sẽ càng chuyển màu đỏ đậm hơn, ruột màu vàng đậm. Hiện nay, loại đào này rất hiếm và chỉ còn sót lại ở một vài khu vực sâu trong núi. Chính vì vậy, mà giá thành của loại đào này cao từ 40.000 - 60.000 đồng.
Ngây ngất với hương vị thơm ngon của những trái đào rừng
Vị ngọt, thơm đậm đà của những trái đào xưa khiến ai đã từng thưởng thức sẽ rất khó quên, bởi nó có một vị rất riêng của núi rừng, khác biệt hoàn toàn so với các giống đào khác.
Ngây ngất với hương vị thơm ngon của những trái đào rừng
Bên cạnh giống đào xưa, những trái đào đá cũng rất được ưa chuộng, cũng giống như đào cổ, loại đào này vỏ ngoài có lông nhưng ruột quả có màu trắng xanh, ăn giòn nhưng không có vị đậm đà như đào xưa.
Ngây ngất với hương vị thơm ngon của những trái đào rừng
Không chỉ bán đào, ở khu chợ vùng cao người dân cũng trẩy những trái mận chín mang xuống chợ bán.
Ngây ngất với hương vị thơm ngon của những trái đào rừng
Những trái mận cơm với đủ màu sắc vô cùng bắt mắt cũng là món khoái khẩu của các chị em.
Ảnh: Nhật Hạ
Nhật Hạ

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Nghệ sĩ Giang Còi qua đời: Dẫu biết cuộc sống vô thường, mà sao vẫn thật tiếc thương

Đọc nhiều nhất