Hé lộ bí mật làm nên nồi cá kho tiền triệu dịp Tết của làng Vũ Đại

Hé lộ bí mật làm nên nồi cá kho tiền triệu dịp Tết của làng Vũ Đại

2015-02-14 10:04
- Điều đặc biệt nhất người kho cá phải biết khi nào nên thổi lửa to khi nào nên để lửa nhỏ, muốn làm được điều đó thì người nấu cá phải là con nhà nòi hoặc đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc kho cá
Không còn là món ăn hàng ngày trong mâm cơm gia đình của riêng làng Vũ Đại (ngày nay là làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) mà giờ đây, món cá kho làng Vũ Đại đã trở thành món quà biếu của người dân gần xa trong và ngoài nước.
           
Dân gian truyền rằng, bởi cái đói, cái nghèo cứ bám riết lấy những người dân thôn quê nghèo khó. Ở mảnh đất làng Vũ Đại thời đó, thịt thì hiếm nhưng cá lại luôn có sẵn. Bởi vậy, cứ dịp Tết đến, dân làng ở đây lại hì hục chuẩn bị ăn tết với cá thay cho thịt. Món cá kho ra đời từ đó. Niêu cá Đại Hoàng tương truyền còn là món quà người dân quê dâng vua quan tỏ lòng kính trọng.
“Cá kho Vũ Đại” được chế biến từ cá Trắm Đen, những con phải nặng từ 3 – 8kg mới cho món cá kho được chắc thịt. Cá được nhập từ Hà Nam, Nam Định, Thái Bình… Gia vị của món cá kho gồm rất nhiều thứ như: riềng, tỏi, ớt, chanh…
Cũng cá đấy, riềng, gừng, chanh, mắm đấy nhưng không phải là người làng Vũ Đại thì chưa chắc đã kho được món cá có hương vị thơm ngon đến thế. Điều đó đã trở thành niềm tự hào riêng đối với mỗi người dân làng Vũ Đại.
Theo ông Trần Huy Thỏa một người đã có kinh nghiệm trong việc kho cá, có 3 yếu tố để làm nên hương vị đặc trưng của niêu cá kho Đại Hoàng: Phải là cá trắm đen được nuôi tự nhiên từ 2 - 3 năm; phải có vị chua của tương cua hoặc quả chanh, quả chấp; thời gian kho từ 10 - 14 tiếng trong niêu đất. Đun bằng củi nhãn, giúp cá có hương thơm khác biệt.
       
Điều đặc biệt nhất người kho cá phải biết khi nào nên thổi lửa to khi nào nên để lửa nhỏ, muốn làm được điều đó thì người nấu cá phải là con nhà nòi hoặc đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc kho cá. Cũng theo ông Thỏa thì muốn kho cá ngon thì việc chọn niêu để nấu cá cũng phải rất kỹ, niêu đất thì nhất định phải nhập từ Đô Lương - Nghệ An, còn vung niêu thì lại phải mua tận ở Hoằng Hóa - Thanh Hóa. Tất cả hội tụ lại thì mới có thể kho được một nồi cá ngon.
      
Cũng vì công sức bỏ ra nhiều như vậy nên giá trung bình một niêu cá dao động từ 500.000 - 1 triệu đồng/niêu, thậm chí có niêu lên đến 2 triệu tùy vào khối lượng cá. Mỗi niêu cá 1kg được bán ra với giá 500 nghìn đồng, nồi 3kg là 700 nghìn đồng, nồi 5kg có giá 900 nghìn đồng. Những nồi to hơn thì có nhiều giá, nhưng nhiều thì khoảng 6kg cá, những niêu ấy có giá 1,5 triệu đồng. 
Vợ ông Thỏa bà Nguyễn Thị Loan cũng chia sẻ với chúng tôi rằng, năm nay do lượng khách đặt làm cá kho đông gấp 2, 3 lần so với mọi năm, nên cả gia đình phải thức trắng đêm để làm cá.
Theo dự tính mùa Tết này gia đình ông Thỏa sẽ cung cấp ra thị trường hơn 2.000 niêu cá kho. Khách đặt phần lớn ở Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh miền Trung, Việt Kiều ở nước ngoài.
Mai Văn
(Theo Congluan.vn)
 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 bài tập với dây thun cho vòng 3 nảy nở, căng mẩy tức thì mà chẳng cần bơm độn

Đọc nhiều nhất