4 bộ phận đắt giá nhất của con cá, sánh ngang thuốc bổ, 90% người Việt đều vô tình bỏ qua
Tin liên quan
Cá là món ăn bổ dưỡng, vô cùng phổ biến với người dân khắp nơi trên thế giới. Thịt cá giàu đạm chất lượng cao, dễ tiêu hóa và hấp thụ, ít chất béo, ngoài ra còn chứa nhiều chất khoáng như canxi, phốt pho, kali, iốt, kẽm, selen, vitamin A, vitamin D, vitamin B. Cá còn là nguồn tốt nhất cung cấp omega-3, dưỡng chất này giúp giảm nguy cơ trầm cảm, đau tim và suy giảm nhận thức. Các chuyên gia sức khỏe khuyên mỗi người nên ăn khoảng 2 bữa cá/tuần.
Thịt cá rất tốt nhưng đây không phải là bộ phận duy nhất có giá trị trong cơ thể con cá. Thực tế còn có 4 bộ phận khác vô cùng "đắt giá" vì chứa rất nhiều dinh dưỡng quý báu. Ăn cá đã lâu nhưng đảm bảo bạn chưa hề biết tận dụng chúng đúng cách.
1. Lòng cá
PGS Lê Bạch Mai - Viện phó Viện Quốc gia, cho biết trong lòng cá, đặc biệt là phần gan và mỡ, chứa rất nhiều axit béo omega 3 và omega 6, là những chất béo chuyển hoá tốt, tham gia vào cấu tạo nên não bộ ở trẻ nhỏ và giúp giảm tình trạng mất trí nhớ ở người cao tuổi.
Ngoài ra, axit béo omega 3 còn có khả năng chống lại AMD, một chất dẫn đến mù loà.
Vì vậy, lòng cá thực sự là món ăn vừa tốt cho mắt, vừa tốt cho não bộ.
Lòng cá có thể chế biến thành các món như lòng cá chưng mẻ, lòng cá xào dưa chua,...
2. Gan cá
Gan cá rất giàu chất dinh dưỡng, nhiều vitamin A, vitamin D, sắt và các nguyên tố vi lượng khác.
Tuy nhiên, gan cá rất gần mật, vì thế nên khi mổ cần chú ý tránh làm vỡ mật của cá. Đồng thời, chỉ ăn gan cá khi cá được nuôi trong môi trường nước không ô nhiễm.
3. Xương cá
Xương cá ngoài thành phần chính là canxi, trong này còn chứa phosphorus, collagen biển, khoáng chất tự nhiên và nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, magie,... Đặc biệt, tỷ lệ các thành phần hoá học trong xương cá đúng với tỷ lệ các thành phần này trong xương người.
Chính vì vậy, các nhà khoa học cho rằng xương cá chính là dạng tương thích sinh học của con người, khi hấp thu vào cơ thể, chúng sẽ kết hợp với xương non, kích thích tái tạo xương một cách nhanh chóng.
Bạn có thể hầm xương cá cho nhừ giống như hầm các loại xương động vật khác để lấy nước ngọt nấu các món ăn như canh cá, súp cá... Hoặc có một mẹo nhỏ là bạn thêm giấm vào nước hầm, thì xương sẽ mềm ra và bạn có thể ăn được.
4. Phần bong bóng cá
Bong bóng chính là một trong những cơ quan nội tạng của cá, mang hình dáng giống như một chiếc túi chứa đầy không khí. Khi làm cá, hầu hết mọi người thường loại bỏ phần bong bóng này, thực tế bong bóng cá khi đem phơi khô sẽ trở thành một loại thuốc bổ cao cấp.
Theo Sohu, bong bóng cá chứa nhiều protein chất lượng cao nhưng lại cực kỳ ít calo nên ăn mà không sợ tăng cân. Không những vậy, bộ phận này còn chứa nhiều collagen giúp làm đẹp da và chống lại lão hóa. Hàm lượng arginine cao trong bong bóng cá có thể hỗ trợ duy trì chức năng của mạch máu. Ngoài ra, bong bóng cá còn chứa nhiều vitamin như vitamin A giúp tăng cường độ dẻo dai, giảm thiểu mệt mỏi, cải thiện trí não...
Trong Đông y, bong bóng cá cũng được sử dụng như một loại thuốc bổ. Nó mang vị ngọt, tính bình. Có tác dụng bổ thận ích tinh, tư dưỡng cân mạch, chỉ huyết, tán ứ tiêu thũng. Rất tốt cho đàn ông.
Khi mua bộ phận này của cá về ăn, bạn nên chọn những loại màu trắng đục, khô ráo... Không nên mua loại vàng sậm, ẩm ướt, bị mốc, mùi tanh nồng. Đặc biệt không nên mua nhiều về dự trữ vì bộ phận này rất dễ bị hỏng.
Chi Nguyễn (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất