Những người nghĩ ăn ngọt gây tiểu đường sẽ phải hối hận khi đọc bài này

Những người nghĩ ăn ngọt gây tiểu đường sẽ phải hối hận khi đọc bài này

Ngọc Huyền 2018-01-15 14:58
- Dưới đây là những nguyên nhân không thể ngờ khiến bạn bị tiểu đường.

1. Kiêng thực phẩm chứa gluten

Những người nghĩ ăn ngọt gây tiểu đường sẽ phải hối hận khi đọc bài này

Theo một cuộc nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, những người thường xuyên tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten ít bị bệnh tiểu đường hơn 13% so với những người khác.

Điều này là do những người tránh tiêu thụ thực phẩm chứa gluten có xu hướng ăn ít ngũ cốc giàu chất xơ - thành phần đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Giáo sư Deborah Malkoff thuộc Hiệp hội chuyên nghiên cứu về bệnh tiểu đường ở Mỹ cho hay: “Chế độ ăn giàu chất xơ giúp cải thiện insulin, giảm viêm, giảm huyết áp và cholesterol”.

2. Sống một mình quá nhiều

Những người nghĩ ăn ngọt gây tiểu đường sẽ phải hối hận khi đọc bài này

Tổ chức sức khỏe cộng đồng BMC đã khẳng định những người cô đơn có nguy cơ cao mắc tiểu đường tuýp 2. Trong thực tế, phụ nữ trong độ tuổi từ 40-75 không tham gia các hoạt động xã hội có khả năng mắc bệnh tiểu đường cao hơn 112% so với những người tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Các chuyên gia không hiểu rõ mối liên hệ này, nhưng họ khẳng định những người cô lập mình khỏi gia đình và bạn bè có khả năng bị trầm cảm. Và đây chính là một yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Theo bác sĩ Sathya Jyothinagaram - nhà nội tiết học tại Trung tâm Y tế Đại học Banner ở Phoenix (Mỹ) để tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bạn nên gọi cho bạn bè và lên kế hoạch đi cà phê, xem phim cùng nhau.

3. Cắt giảm lượng cà phê

Những người nghĩ ăn ngọt gây tiểu đường sẽ phải hối hận khi đọc bài này

Các nhà của trường Y tế công Harvard đã tiến hành khảo sát 120.000 người từ năm 1986 đến 2007 về mối quan hệ giữa cà phê và bệnh tiểu đường. Kết quả là, những người uống ít hơn 1 ly cà phê/ngày có 17% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Những người uống hơn 1,5 ly cà phê/ngày trong 4 năm liền giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

4. Sử dụng nước súc miệng

Những người nghĩ ăn ngọt gây tiểu đường sẽ phải hối hận khi đọc bài này

Nghiên cứu của Đại học Alabama cho biết những người dùng nước súc miệng 2 lần/ ngày có khả năng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 lên tới 55% so với những người không bao giờ sử dụng chất này.

Theo bác sĩ Sathya Jyothinagaram, cần có nhiều nghiên cứu hơn về mối liên hệ này nhưng nước súc miệng có tác dụng loại bỏ cả vi khuẩn lành mạnh và có hại ra khỏi miệng. Nếu bạn có thói quen dùng nước súc miệng hãy đến gặp bác sĩ để tìm ra cách xử lý.

5. Ăn quá nhiều muối

Những người nghĩ ăn ngọt gây tiểu đường sẽ phải hối hận khi đọc bài này

Tiêu thụ quá nhiều muối có thể khiến bạn dễ bị thừa cân hoặc cao huyết áp - hai yếu tố gây bệnh tiểu đường. Ngoài ra, ăn nhiều muối còn gây tác động trực tiếp đến sự đề kháng insulin. Theo đó, cứ thêm 1.000mg muối thì bạn sẽ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 43%.

Theo Hiệp hội Tim mạch M, tốt nhất bạn nên dùng dưới 2.300mg muối mỗi ngày. Thậm chí nếu có thể thì bạn hãy duy trì ít hơn 1.500mg muối mỗi ngày.

6. Dùng thuốc statins

Những người nghĩ ăn ngọt gây tiểu đường sẽ phải hối hận khi đọc bài này

Theo thống kê năm 2010 của 13 nghiên cứu, dùng statin làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Một phát hiện gần đây cũng khẳng định rằng sử dụng statin sẽ tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường lên 36%.

Ngọc Huyền – Theo Prevention

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


6 món đồ uống tuyệt ngon giúp nàng có làn da sáng hồng không tì vết, tự tin đón Tết

Đọc nhiều nhất