Những điều "đại kỵ" khi ăn ốc, ai cũng nên biết ngay kẻo ảnh hưởng sức khỏe

Những điều "đại kỵ" khi ăn ốc, ai cũng nên biết ngay kẻo ảnh hưởng sức khỏe

2020-05-02 08:00
- Ốc là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người không chỉ bởi hương vị hấp dẫn, ăn nhiều không thấy chán mà còn bởi giá trị dinh dưỡng cao mà ốc mang lại. Tuy nhiên nên cẩn trọng khi kết hợp ốc với một số thực phẩm vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Không nấu chung ốc bươu với thịt lợn

Chúng ta có món canh ốc chuối đậu kết hợp cùng thịt lợn đặc biệt thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên thịt lợn lại được khuyên không nên nấu chung với ốc bươu. Thịt lợn giá trị dinh dưỡng cao, tăng khí lực, bổ gan huyết, mượt da, cung cấp chất đạm cao và axit béo cần thiết cho cơ thể. Ốc bươu có tính hàn, tính lạnh nên nhiều người ăn kết hợp thịt lợn với ốc dẫn đến lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

2. Ốc bươu kỵ thịt bò

Ốc bươu không nên nấu chung với thịt bò vì có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Những người khi ăn ốc bươu cùng với thịt bò thường có nhiều biểu hiện về tiêu hóa trước hết là khó tiêu, sau đó là chướng bụng, đặc biệt ở người bị loét dạ dày, viêm dạ dày và các bệnh đường tiêu hóa khác càng không nên ăn. Cần đặc biệt lưu ý không nên kết hợp hai món này bởi ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng chướng bụng, đau bụng, buồn nôn.

3. Ốc bươu kỵ nấm mèo (mộc nhĩ)

Chất mỡ và collagen trong mộc nhĩ dễ sinh phản ứng hóa học không tốt với một số chất hoạt tính sinh vật trong ốc bươu, ăn chung không tốt cho tiêu hóa, không nên ăn.

4. Ốc bươu kỵ nghêu, sò

Nghe có vẻ kì lạ bởi ốc bươu hay nghêu, sò đều là những món thủy sản rất ngon và được bán rất nhiều ở các quán ốc chúng ta vẫn thường thấy. Nhưng đừng bao giờ ăn chúng cùng một lúc bởi khi ăn nhiều thủy sản có tính hàn có thể gây trúng độc, nôn mửa, đau bụng rất không tốt cho cơ thể. Cho nên đừng ăn chung những thứ này với nhau.

5. Ốc kỵ với các loại thực phẩm chứa vitamin C

Đây là lưu ý cực kì quan trọng không bao giờ được ăn ốc chung với các loại trái cây, thực phẩm chứa vitamin C. Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi chất dinh dưỡng có trong các loại hải sản khi kết hợp với vitamin C sẽ tạo thành hợp chất không tốt. Khi sử dụng chung hai loại thực phẩm này, chúng có thể gây đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, các tác hại đó có trường hợp không biểu hiện ra bên ngoài nhưng lại âm thầm gây hại cho sức khỏe, nhất là cơ quan tiêu hóa.

Tổng hợp

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Năm 2021 hoan hỉ, 3 con giáp sinh con vào năm nay thì xác định gia đạo hạnh phúc, sự nghiệp bố thăng hoa, cuộc sống mẹ viên mãn

Đọc nhiều nhất