Điểm mặt những thực phẩm 'siêu rẻ', dễ kiếm, ngon miệng giúp PHÒNG CHỐNG DỊ TẬT THẦN KINH ở trẻ sơ sinh
Tin liên quan
Cần bổ sung chất gì để ngăn ngừa dị tật hệ thần kinh?
Mới đây, trường hợp bé Bùi Trung Đoàn (13 tháng tuổi, Ngọc Lạc, Thanh Hóa) bị mắc căn bệnh não úng thủy khiến nhiều nhà hảo tâm không khỏi xót xa. Trước đó, bé Đoàn không được điều trị kịp thời nên lúc đến khám ở bệnh viện Nhi Trung ương đã ở tình trạng nặng.
Theo nhận định của các bác sĩ chuyên khoa thần kinh, não úng thủy thường gặp ở những vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, phụ nữ khi mang thai không được bổ sung đủ axit folic. Axit folic (vitamin B9) có vai trò rất quan trọng với cơ thể con người đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu, mẹ thiếu axit folic tăng nguy cơ dị tật liên quan tới hệ thần kinh ở trẻ nhỏ.
Theo TS. Trương Hồng Sơn, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, nhu cầu axit folic cho phụ nữ mang thai khoảng 600mcg/ ngày. Axit folic là một trong những vitamin có nhiều trong thực phẩm tự nhiên ví dụ, gạo, ngô, trứng, sữa, rau xanh, hoa quả tươi. Một số thực rất tốt cho phụ nữ trong quá trình mang bầu dễ bổ sung có thể kể tới dưới đây:
Ăn từ 1-2 quả trứng/ngày
Trứng một trong những thực phẩm giàu axit folic tốt cho thai nhi.
TS. Trương Hồng Sơn cho hay, trứng là một trong những “siêu thực phẩm” cực tốt cho sức khỏe thai phụ và quá trình phát triển của thai nhi. Trong trứng có nhiều axit folic, nếu ăn hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa dị tật của ống thần kinh, góp phần làm thấp nguy cơ dị tật bẩm sinh. Ăn trứng còn giúp tăng càng khả năng ghi nhớ của trẻ tốt hơn.
Phụ nữ ăn trứng khi mang thai còn cung cấp axit béo omega-3, lutein, kẽm cần thiết để cho bộ não của trẻ phát triển một cách tổng thể.
Cá chép
Cá chép là thực phẩm có rất nhiều dưỡng chất. Ăn cá chép sẽ làm tăng khả năng chống viêm, tốt cho tim, cải thiện chức năng tiêu hóa, làm chậm quá trình não hóa. Cá chép bao gồm rất nhiều dưỡng chất như: protein, lipid, photpho, isoleucine, lysine, vitamin A, B1, B3, B5, B6, B9, B12, E, K, H, PP, tryptophan, threonine, valine, histidine, leucine, selen, sắt, kẽm, magiê, kali và đồng.
TS. BS Sơn cho hay, phụ nữ ăn cá chép sẽ hỗ trợ sự phát triển thai nhi nhờ được cung cấp đủ protein. Cá chép cũng hỗ trợ giúp xây dựng hệ thần kinh và não bộ bằng cách cung cấp các dưỡng chất omega-3, lutein, kẽm, selen, axit folic hạn chế được dị tật bẩm sinh.
Nước dừa
Đây là một trong những loại nước nhiều dinh dưỡng, tốt cho sản phụ trong quá trình mang thai. TS.BS Sơn cho hay, trong nước dừa có nhiều chất dinh dưỡng như: protein, đường, sắt, photpho, natri, vitamin C, B1, B2, B3, B6, chất xơ, canxi, magiê, kali, kẽm, axit folic.
Đối với thai nhi, uống nước dừa giúp tăng tốc độ tăng trưởng của thai nhi, tăng cường miễn dịch, chống các dị tật bẩm sinh (axit folic). Tuy nhiên, dùng nước dừa vào thời điểm nào uống bao nhiêu thì cần phải có sự tư vấn của bác sĩ và tuyệt đối tránh dùng trong 3 tháng đầu.
Một số thực phẩm giàu axit folic khác như: súp lơ, rau diếp, cam, chuối tiêu, các loại họ đậu, gân động vật, nấm…nên đưa vào bữa ăn hàng ngày.
Chuyên gia khuyến cáo để phòng ngừa dị tật bẩm sinh, trước khi mang thai cần phải bổ sung axit folic. Trong suốt quá trình mang thai vẫn cần phải bổ sung axit folic thường xuyên qua thực phẩm, nếu muốn bổ sung bằng đường uống thì cần tư vấn bác sĩ để tránh bị uống quá liều.
Nhu cầu cần bổ sung axit folic theo nhóm tuổi như sau:
Trẻ sơ sinh: 65mcg/ngày
Trẻ từ 1 - 8 tuổi: 80 - 150 mcg/ngày
Trẻ từ 8 - 13 tuổi: 300mcg/ngày
Người trên 14 tuổi: 400mcg/ngày
Phụ nữ mang thai: 600mcg/ngày
Phụ nữ đang cho con bú: 500mcg/ngày
Ngọc Minh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất