5 thực phẩm màu đỏ, nhiều dinh dưỡng 'vàng' cho cơ thể, ăn vào đến đâu bồi bổ đến đấy

5 thực phẩm màu đỏ, nhiều dinh dưỡng 'vàng' cho cơ thể, ăn vào đến đâu bồi bổ đến đấy

2020-09-22 13:33
- Xung quanh chúng ta có rất nhiều thực phẩm màu đỏ giàu dinh dưỡng, tốt cho mắt và cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể. Những thực phẩm màu đỏ giúp nâng cao sức để kháng và giúp cho trái tim luôn khỏe mạnh.

1. Quả táo

Táo là loại trái cây không chỉ thơm ngon mà công dụng đối với sức khỏe cục kì nhiều. Táo cũng là một nguồn chứa chất polyphenol phong phú giúp ngăn chặn sự lão hóa của các mô dưới da. Táo chứa nhiều chất xơ và nước hỗ trợ việc giảm cân cực kì hiệu quả. Những người ăn táo trước bữa ăn cảm thấy no hơn so với người không ăn, do đó bữa ăn của họ có xu hướng ít hơn trung bình 200 calo so với những người không ăn vì vậy những người hay đi tập gym không thể thiếu trái táo là người bạn đồng hành đáng tin cậy.  Ngoài ra trái táo có chứa một lượng vitamin C khá phong phú, giúp ngăn ngừa bệnh tật, nâng cao hệ miễn dịch và hấp thu sắt. 

Ảnh minh họa: Internet

2. Khoai lang

Tác dụng của khoai lang phải kể đến đầu tiên là cải thiện bệnh tiểu đường. Khoai lang có lượng đường thấp, ăn khoai lang giúp việc tiêu hóa chậm và đem lại cảm giác no lâu hơn. Khoai lang chứa một lượng chất xơ lớn có tác dụng ngăn ngừa chứng táo bón, đồng thời thúc đẩy đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Thành phần vitamin C và các axit amin chính là thành phần giúp kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên nhanh hơn, chống tình trạng đầy bụng, khó tiêu và ngăn ngừa táo bón. Do đó, ăn khoai lang luộc chín mỗi ngày rất có lợi cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là chữa táo bón rất hiệu quả.

3. Cà chua

Cà chua là một nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến các món ăn và cũng là một thực phẩm mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Chất Lycopene có trong cà chua là chất chống oxi hóa, giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật và bệnh ung thư. 

Những thực phẩm màu đỏ nâng cao sức đề kháng, tốt đủ đường cho sức khỏe - 2

Một trái cà chua ăn hàng ngày sẽ cung cấp các Vitamin A, Vitamin B6, Vitamin C. Ngoài ra, còn có Vitamin B1 (0.06mg), B2 (0.04mg), PP (0.5mg). Các chất bổ dưỡng như đạm, đường, chất béo và khoáng vi lượng Canxi, Sắt, Kali, Phosphor… rất tốt trong việc làm đẹp da, chống lão hóa, xóa các nếp nhăn, ngoài ra còn có khả năng chống các bệnh tim mạch...Ăn nhiều cà chua còn có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư như bàng quan, phổi, tuyến tiền liệt, tuyến vú, tuyến tụy. Ăn cà chua thường xuyên cũng mang lại nhiều lợi ích khác, chẳng hạn như bảo vệ chức năng tim mạch, chống lão hóa.

4.Quả lựu

Quả lựu là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin và khoáng chất như sắt, kali, natri, magie,...Uống nước ép lựu mỗi ngày giúp bảo vệ cơ thể khỏi các cơn đau tim và đột quỵ nhờ hàm lượng chất chống ôxy hóa cao trong trái lựu. Lựu chứa nhiều chất polyphenol, chất hóa học giúp làm giảm quá trình sưng phù ở bệnh tim, từ đó có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch. Không chỉ vậy, chất này còn có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi.

Cácnghiên cứu cho biết hàm lượng cao chất chống oxy hóa và polyphenol trong lựu ngoài khả năng bảo vệ tim còn có đặc tính chống ung thư hiệu quả. Nếu thường xuyên uống nước ép lựu có thể làm giảm sự tăng trưởng và phát triển của khối u, tế bào ung thư. Việc ăn nhiều lựu có khả năng kiểm soát cholesterol và ngăn chặn bệnh xơ vữa động mạch - đây là một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ, đau tim và huyết áp cao. 

5. Quả mâm xôi

Quả mâm xôi có nồng độ cao các chất chống oxy hóa và chống ung thư. Thành phần cua quả mâm xôi chứa axit ellagic, một chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong trái cây và rau và phổ biến ở các loại quả mọng.

mam xoi, loi ich suc khoe cua qua mam xoiNghiên cứu động vật cho thấy dinh dưỡng thực vật mâm xôi có một vai trò quan trọng trong việc giảm stress oxy hóa, giảm viêm, và qua đó hạn chế sự phát triển hoặc sinh sản của các tế bào ung thư. Quả mâm xôi chứa nhiều Vitamin C giúp phục hồi mô làn da và giúp tái tạo tế bào da, xương, dây chằng và mạch máu. Đặc biệt quả mâm xôi rất giàu vitamin C, giúp tăng khả năng miễn dịch nói chung với những bệnh hàng ngày, giúp nâng cao sức khỏe và giúp cho tinh thần luôn thư thái, phấn khích. 

An Nhiên (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Nhan sắc 'tứ tiểu hoa đán' thế hệ genz: Quan Hiểu Đồng vẫn là 'quốc dân khuê nữ', Trương Tử Phong được khen là 'Châu Tấn thứ 2'

Đọc nhiều nhất