5 cách ăn thịt cực kỳ có hại và tiềm ẩn nguy cơ đáng sợ với sức khỏe

5 cách ăn thịt cực kỳ có hại và tiềm ẩn nguy cơ đáng sợ với sức khỏe

2020-04-14 07:31
- Những món ăn từ thịt lợn vô cùng phổ biến trong mỗi bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình. Nhưng nhiều người không biết cách ăn thịt lợn đúng cách lại đang âm thầm hủy hoại chính sức khỏe của bạn.

1. Thói quen chần thịt lợn trước khi luộc với suy nghĩ sẽ loại bỏ chất bẩn

Đây là chuyện rất thường tình trong mỗi gia đình trước khi chế biến món ăn với suy nghĩ sẽ loại bỏ được chất bẩn từ thịt lợn, từ đó nấu thịt sẽ ngon hơn và nước thịt sẽ trong hơn. Nhưng việc làm này là sai lầm, việc cho thịt vào nước sôi đột ngột sẽ làm cho miếng thịt bị co lại, các chất bẩn trong thịt ngấm ngược vào bên trong mà không hề bị đào thải ra bên ngoài. Ngoài ra chúng còn khiến cho các chất dinh dưỡng trong thịt bị biến mất nữa, bởi các protein trên bề mặt của miếng thịt heo bị đóng vón lại nếu chúng ta ăn vào sẽ khó hấp thu và ảnh hưởng tới sức khoẻ. Vì vậy, bạn nên hạn chế chần thịt trước khi nấu nướng, muốn thịt lợn sạch có rất nhiều cách như rửa bằng nước muối hay nước vo gạo.

2. Rã đông thịt lợn bằng nước sôi

Với những gia đình bận rộn không có thời gian đi chợ được thường xuyên, họ chọn cách đi chợ 1 lần rồi sơ chế qua thực phẩm để vào tủ lạnh ăn dần. Trước khi nấu ăn thì bỏ thịt ra để rã đông. Việc rã đông thực phẩm không đúng cách sẽ gây hại khôn lường cho sức khỏe. Đa số chị em khi muốn rã đông thịt thường lấy thịt đông lạnh từ trong ngăn đá bỏ ra ngoài nhiệt độ phòn, ngâm trong nước lạnh, nước sôi hoặc thậm chí có nhiều người đưa lên bếp rồi luộc cho nóng lên,... Những cách làm này cực kì tai hại và vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Các loại thực phẩm đông lạnh như thịt, cá khi tiếp xúc với nhiệt độ từ 4 độ C đến 60 độ C sẽ rất dễ bị ôi thiu.

3. Ăn quá nhiều đồ nướng

Những năm gần đây, xu hướng ăn đồ nướng buffet, đồ nướng vỉa hè,... rất phổ biển và được mọi người yêu thích. Đồ nướng trên than tổ ong hay bếp ga đều phải hứng chịu những khí độc thải. Những khí độc này bám vào thức ăn khiến người ăn có thể bị rối loạn tiêu hóa, suy giảm chức năng thận, gan, hô hấp. Nếu lâu ngày tích tụ dần có thể gây ung thư vô cùng nguy hiểm.

4. Ăn nhiều thịt hun khói dễ gây ung thư dạ dày

Các loại thịt giăm bông, thịt xông khói, bò hun khói hay xúc xích lạp xường là những đồ ăn rất ngon, phổ biến vì mùi vị thơm, hấp dẫn và tính nhanh, tiện lợi khi ăn. Nhưng bạn không biết rằng khi ăn những đồ ăn này thường xuyên sẽ làm tổn thương hệ tiêu hóa của bạn, thậm chí lâu dần sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày. Những thực phẩm này đều từng trải qua quá trình xử lí bảo quản trước khi đóng gói. 

5. Ăn đồ sống

Tiết canh chính là một món ăn "không cần nấu nướng" nhưng vẫn mang lại một hương vịt tuyệt vời khi thưởng thức, chính vì vậy đây là món ăn được ưa thích rất nhiều. Nhưng món này ăn càng nhiều càng mang bệnh vào người. Món ăn này mang rất nhiều mầm bệnh, nhất là máu của các con lợn, gà, vịt... đang bị nhiễm bệnh. Khi người ăn phải nguồn máu của vật mang bệnh sẽ chứa vi trùng, vi khuẩn gây bệnh. Thực tế cho thấy đã có rất nhiều người sau khi ăn tiết canh đã có nguy cơ mắc các bệnh như liên cầu lợn, nhiễm giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, trường hợp nặng có thể gây tử vong.

Tổng hợp

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Hơn 40 ngày chống chọi với Covid-19 của ca sĩ Phi Nhung

Đọc nhiều nhất