Mê ăn đồ sống, tái, hãy cẩn trọng vì 6 căn bệnh này có thể "hỏi thăm"
Tin liên quan
Ngoài các món ăn được chế biến chín thì các món được chế biến tái như phở tái, gỏi sống, lẩu sống là những món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Nhiều người cho rằng thịt còn tái thì mới giữ được hương vị tươi ngon ban đầu của nó chứ không như đồ ăn đã qua chế biến. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, đồ ăn tái sống chứa rất nhiềm mầm bệnh gây hại đến sức khỏe mà bạn không lường trước được.
Bệnh than
Bệnh than là bệnh nhiễm khuẩn, gặp phải ở cả người và động vật. Nguyên nhân gây ra bệnh than là do người bệnh nhiễm phải vi khuẩn than Bacillus anthracis. Con người bị lây nhiễm bệnh than chủ yếu thông qua các động vật mang vi khuẩn Bacillus anthracis. Vi khuẩn than gây bệnh nhiệt thán cho động vật, đặc biệt phổ biến ở các loài gia súc ăn cỏ như trâu, bò, ngựa, cừu...Những gia súc mắc bệnh nhiệt thán hầu hết sẽ bị chết. Nếu con người tiếp xúc hoặc ăn thịt gia súc mắc bệnh thì sẽ bị lây nhiễm bệnh.
Viêm não, nhiễm trùng tai
Liên cầu khuẩn qua những món thịt sống sang người sẽ gây viêm màng não, nhiễm trùng tai ở người. Khi nhiễm bệnh, người bệnh thường sốt cao, mê sảng, nhầm lẫn. Nếu không điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị tử vong. Trong trường hợp điều trị ngay lập tức cũng có thể dẫn đến điếc vĩnh viễn hoặc viêm dây thần kinh thính giác.
Bệnh giun xoắn
Ăn thịt lợn tái sống là nguyên nhân gây ra bệnh giun xoắn ở người. Thịt lợn có nhiễm Trichinella spiralis gây giun xoắn. Loại ký sinh trùng này có thể xâm nhập vào cơ thể, ruột, cơ, các cơ quan khác của người gây ra triệu chứng buồn nôn, đau bụng, viêm cơ bắp, viêm cơ tim... Nấu chín thịt lợn là cách đơn giản và dễ dàng nhất để ngăn bệnh giun xoắn xâm nhập và phát triển trong cơ thể người.
Nhiễm trùng đường tiêu hóa
Tiêu chảy, nôn mửa, tiêu chảy ra máu ... là những biểu hiện chính của căn bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa. Người bệnh ăn thịt tái, sống là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này.
Bệnh sán phổi
Loại sán này ký sinh ở phúc mạc, dưới da, tinh hoàn... gây ra các biến chứng về thần kinh như co giật, động kinh, nhức và thậm chí là liệt đầu. Sán lá phổi còn gây ra những ổ áp xe, tạo các cơn ho ra máu, tràn dịch phổi nguy hiểm đến sức khỏe. Người ăn thịt lợn tái sống dễ mắc các loại sán này.
Bệnh Brucellosis
Brucellosis là tên bệnh do vi khuẩn Brucella gây ra. Bệnh còn có các tên khác như sốt Malta, sốt làn sóng... Tiếp xúc hoặc ăn, uống các loại thịt sống có vi khuẩn làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Triệu chứng chính của bệnh là sốt, đau người, đau khớp, giảm cân, áp xe gan...
Quỳnh Trang/Theo Sanook
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất