4 dấu hiệu sau ăn cảnh báo dạ dày và hệ tiêu hóa có vấn đề cực kỳ nghiêm trọng, tuyệt đối không chủ quan
Tin liên quan
1. Cơn đau xuất hiện 2 tiếng sau ăn
Những người có hệ tiêu hóa kém thường bị đau dạ dày, đau bụng khoảng 2 tiếng sau ăn. Nếu bạn bị đau bụng dù ăn không nhiều thì đừng chủ quan. Thậm chí có người còn mắc triệu chứng trào ngược axit dạ dày. Ngoài ra, những cơn đau dạ dày thường xảy ra vào những ngày lạnh hay ăn đồ ăn cay nóng, chua.
2. Buồn nôn sau khi ăn
Những người mắc chứng khó tiêu thường bị đầy hơi sau ăn. Vì một lượng lớn thực phẩm làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, dạ dày sẽ sinh ra nhiều axit để tiêu hóa các thức ăn này. Việc tiết axit dạ dày quá mức sẽ gây buồn nôn, nôn.
Nếu có kèm các triệu chứng thiếu máu, giảm cân, chán ăn thì đừng chủ quan vì có thể mắc ung thư dạ dày. Trong trường hợp này, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt. Ngoài ra, những người mắc ung thư dạ dày hay bệnh dạ dày cần chú ý đến số lượng thức ăn mỗi bữa. Bạn có thể ăn ít rồi ăn nhiều hơn để hồi phục, không nên ăn quá nhiều đồ ăn và ăn quá no. Bởi nếu ăn quá no, thức ăn càng nhiều, dạ dày càng phải tải lượng lớn sẽ gây khó chịu, đầy hơi nghiêm trọng hơn.
3. Tiêu chảy sau bữa ăn
Những người có hệ tiêu hóa kém thường bị tiêu chảy sau bữa ăn. Nguyên nhân do thức ăn được đưa vào gây kích thích đường tiêu hóa. Đường tiêu hóa quá nhạy cảm dẫn đến tiêu chảy. Nhiều người sẽ bị tiêu chảy thường xuyên, liên tục, lâu ngày sẽ dẫn đến không dung nạp và cần phải đến bệnh viện để được điều trị.
4. Nấc cụt liên tục sau ăn
Sau khi một người ăn đủ lượng thức ăn, một lượng lớn đồ ăn sẽ chèn ép ở dạ dày, hệ tiếu hóa tạo khí và gây nấc. Điều này là tương đối phổ biến và bình thường nhưng nếu như bị nấc kéo dài rất lâu sau ăn, nấc liên tục không dừng thì đừng chủ quan. Nguyên nhân có thể do các vấn đề ở đường tiêu hóa ảnh hưởng dây thần kinh phế vị hoặc vấn đề ở cơ hoành.
Người bị đau dạ dày, tiêu hóa kém cần tránh gì?
- Bạn cần tránh các đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhiều chất xơ như măng.
- Các đồ ăn chua như dưa muối, cà muối cũng không hề tốt cho dạ dày.
- Tránh ăn quá no, ăn quá nhiều, có thể chia nhỏ bữa ăn.
- Không ăn đồ ăn quá nóng vì gây ảnh hưởng niêm mạc dạ dày nhưng cũng không nên ăn quá lạnh.
- Không ăn các đồ ăn chưa được nấu chín kỹ, không ăn gỏi, đồ sống hay rau sống.
- Không ăn các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là các cơ sở không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.
Linh Thủy (Theo QQ và News)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất