"Chỉ mặt" những cách rửa bát cực kỳ sai lầm, vô tình rước thêm bệnh vào người

"Chỉ mặt" những cách rửa bát cực kỳ sai lầm, vô tình rước thêm bệnh vào người

2020-05-28 08:30
- Việc rửa bát đĩa hàng ngày tưởng đơn giản, tuy nhiên công việc này nếu không làm đúng cách có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

1. Cho nước rửa bát trực tiếp vào bát đĩa

Nhiều người mang quan niệm sai lầm khi cho rằng đổ dầu rửa bát cho trực tiếp vào bát đĩa sẽ giúp tẩy sạch dầu mỡ hiệu quả hơn, nhưng lại không biết rằng nước rửa chén có thành phần nước tẩy rất mạnh, một khi nhỏ vào bát đĩa sẽ lâu trôi, khó rửa sạch 100%. Ngoài ra nước rửa bát xâm nhập vào cơ thể, gây khó chịu đường tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng,... Vì vậy hãy hòa nước rửa bát vào bát nước, pha loãng nước sau đó sử dụng khăn lấy nước rửa bát. Sau khi rửa sạch nên dùng khăn lau qua, để nơi khô ráo. 

5 sai lam nhieu nguoi mac khi rua bat, pham phai 1 dieu cung co the hai ca gia dinh - 1

2. Rửa cả bó đũa

Chắc chắn phần lớn mọi người có thói quen khi rửa sẽ cầm một bó đũa và chà xát để làm sạch vì nghĩ rằng cách làm này vừa nhanh, tiện lợi lại sạch sẽ. Tuy nhiên thực tế cách rửa đũa như vậy sẽ làm hỏng lớp bảo vệ bên ngoài của đũa, vô tình tạo ra những vết nứt nhỏ khiến bề mặt của chúng dần trở nên thô ráp, dễ trở thành môi trường cho các vi sinh vật sản sinh.

3. Để bát đũa ẩm

Sau khi rửa bát nên phơi khô rồi cho vào chạn, tủ thay vì để bát đũa ẩm rồi cho vào tủ ngay. Việc để bát, đũa ẩm sẽ khiến cho bát đũa bị mốc, ẩm và cũng khiến cho vi khuẩn lây lan, xâm nhập vào bát đũa, khi ăn vào cơ thể rất nguy hiẻm. Do vậy, khi rửa xong cần lau bát đũa, đảm bảo vệ sinh của khăn lau, tránh dùng khăn cũ, mốc, ẩm… Vì các yếu tố gây bệnh có thể ẩn chứa trong đó và đi vào cơ thể.

Kệ Để Bát Đũa Bằng Inox 2 Tầng Có Ống Để Đĩa Và Có Móc Treo Cốc

4. Ngâm bát đũa lâu mới rửa

Thói quen của nhiều gia đình là sau khi ăn cơm xong, không rửa bát ngay mà ngâm tất cả bát đũa vào trong chậu. Hành động này lại tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Khoảng thời gian thích hợp để vi khuẩn xâm nhập vào bát đĩa là trong khoảng từ 1 đến 4 tiếng sau khi ăn, và từ 8-18 tiếng sau đó vi khuẩn bắt đầu sinh sôi nhanh chóng. Trung bình cứ sau 20 phút, 1 vi khuẩn lại phân tách thành 8, thì sau 10 giờ vi khuẩn có thể phân tách thành hơn 1 tỷ vi khuẩn. Do vậy nên rửa ngay bát đũa sau khi ăn chứ không nên ngâm lâu.

5. Đổ thức ăn thừa, dầu thừa vào chỗ thoát nước ở bồn rửa bát

Mọi người thường có thói quen đổ trực tiếp dầu mỡ hay nước thừa này vào chỗ thoát nước ở bồn rửa bát, chứ không chịu đem ra ngoài thùng rác đổ. Việc làm này rất dễ gây ô nhiễm chỗ thoát nước. Bởi dầu cùng với rác thải nếu mắc kẹt sẽ bốc mùi, sinh sôi vi khuẩn nhanh chóng.

An Nhiên (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Sài Gòn đi đâu mùa Giáng Sinh?

Đọc nhiều nhất