4 đại kỵ khi ăn hải sản, phạm phải rước bệnh vào người có ngày nhập viện
Tin liên quan
1. Ăn hải sản cùng với những loại quả giàu vitamin C
Thói quen phổ biến không chỉ của nhiều gia đình mà ở nhiều nhà hàng cao cấp đó là sau bữa ăn sẽ có tráng miệng bằng trái cây giàu vitamin C như cam, bưởi, quýt,... và nghĩ những loại quả này sẽ làm giảm được mùi tanh, mùi hôi miệng sau khi vừa ăn hải sản xong.
Tuy nhiên những món được chế biến từ tôm, cua, sò, ốc lại chứa khá nhiều chất asen pentavenlent. Khi chất này được kết hợp với các vitamin C chứa trong các loại trái cây kể trên sẽ gây hại cho cơ thể. Chất Asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (hay còn gọi là thạch tín) một loại chất cực độc, có thể gây nguy hiểm tính mạng. Những người sau khi ăn hải sản xong mà ăn bưởi, cam,.. nếu nhẹ sẽ bị chóng mặt, nôn ói, đau bụng,... nếu nặng hơn sẽ phải đưa đến bệnh viện để xử lí ngay.
2. Ăn hải sản và uống rượu bia
Hải sản cung cấp một lượng lớn chất béo, chất đạm,... cho cơ thể. Khi ăn các món từ tôm, cá, cua, mực,... khi đi vào cơ thể sẽ tạo nên acid uric. Axit uric dư thừa là nguyên nhân gây ra bệnh gút và các bệnh về tim mạch khác. Ăn nhiều hải sản kết hợp với uống bia sẽ làm tăng tốc độ hình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, gây cho sức khỏe.
4. Ăn hải sản tái và chưa chín
Theo các chuyên gia, đa số hải sản đều có chứa vi khuẩn vibrio parahaemolyticus. Loại vi khuẩn này chỉ bị tiêu diệt với nhiệt độ từ 80 độ C trở lên. Trong quá trình đánh bắt và vận chuyển, các loại hải sản đều có khả năng mang trong mình nhiều loại vi khuẩn, ấu trùng gây bệnh.
Nếu ăn sống hải sản có chứa vi khuẩn gây bệnh chắc chắn cơ thể sẽ bị nhiễm mầm bệnh và nguy cơ cao có thể bị ngộ độc. Do vậy không nên chủ quan, hãy nấu chín kĩ hải sản rồi mới ăn để tránh nguy cơ nhiễm mầm bệnh và ký sinh trùng.
4. Uống trà sau khi ăn hải sản
Uống trà từ lâu không chỉ là thói quen mà còn là nét văn hóa của người dân Việt Nam. Do vây, sau khi ăn hải sản xong rất nhiều người thích uống trà vì ý nghĩ đơn giản trà vừa làm sạch miệng lại giúp thức ăn tiêu hóa nhanh hơn. Tuy nhiên đây là thói quen hoàn toàn sai lầm. Bởi vì lượng acid tannic có trong trà khi kết hợp với lượng canxi có trong hải sản cũng sẽ tạo thành canxi không hòa tan, gây kích ứng lên hệ tiêu hóa. Không chỉ vậy khi bạn ăn hải sản mà lại uống trà nó cũng gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và hiện tượng kết sỏi dẫn đến sỏi thận. Vì vậy nên uống trà sau khoảng 3 giờ ăn hải sản như vậy sẽ không gây hại cho sức khỏe.
An Nhiên (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất