Mùa hè nóng đến cỡ nào, mẹ cũng chớ nên cạo trọc đầu con vì 4 lý do này

Khánh An 2022-06-15 07:15
- Mùa hè nóng, cạo đầu cho mát là việc làm của nhiều phụ huynh. Tuy vậy, đây là việc làm lợi bất cập hại, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ.

Nhiều bậc cha mẹ muốn cạo trọc đầu cho con mình, vì cho rằng mùa hè nóng nực, cạo đầu sẽ giúp trẻ cảm thấy mát mẻ hơn. Nhiều người lớn cho rằng trẻ tóc thưa, cạo đầu bé sẽ khiến tóc mọc dày hơn. Tuy nhiên, việc cạo trọc đầu cho bé vào ngày hè có tốt như bạn tưởng tượng?

Cạo trọc đầu không mát hơn

Nhìn thấy đầu em bé luôn ướt đẫm mồ hôi, nhiều phụ huynh sẽ cho rằng em bé nóng quá nên mới vậy. Vì vậy, họ quyết định cạo trọc đầu cho bé. Hiện nay, vẫn chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh cạo đầu giúp con mát hơn.

Đây chỉ là điều mà bố mẹ tưởng tượng ra mà thôi. Hơn nữa, tóc còn có một chức năng rất quan trọng đó là tản nhiệt. Nếu trẻ bị cạo trọc đầu, mồ hôi tiết ra sẽ nhanh chóng mất đi, làm giảm chức năng tản nhiệt của con người. 

Mùa hè nóng đến cỡ nào, mẹ cũng chớ nên cạo trọc đầu con vì 4 lý do này

Tóc có thể cản nắng

Vào mùa hè, nhiều bạn gái thích xõa tóc hơn. Vì tóc có thể giúp bảo vệ da cổ khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. Đối với trẻ em, tóc cũng hoạt động như một chiếc dù che nắng tự nhiên.

Tóc có thể cản nắng mùa hè và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào da có thể gây kích ứng da. Nếu không có tóc, ánh nắng chiếu trực tiếp vào da dễ dẫn đến việc tổn thương da, cháy nắng. Các bậc phụ huynh cần chú ý khi đi đưa đón con, tránh những thời điểm nắng nhất.

Cạo đầu không làm cho tóc dày hơn

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng chất tóc của trẻ không tốt, cạo đầu đi là tóc trẻ sẽ mọc dày hơn. Nhưng thực tế, quan niệm này là sai. Việc tóc mọc dày hay mỏng chẳng liên quan gì đến việc cạo đầu. 

Tóc phát triển từ các nang tóc bên dưới da đầu. Vì vậy, việc bạn có cạo đầu hay không cũng không ảnh hưởng đến các sợi tóc phát triển. Một số phụ huynh cho rằng việc cạo đầu vài lần sẽ làm tóc trẻ dày hơn. Trên thực tế, sau khi trẻ được 2 tuổi, tóc bé sẽ mọc dày, dài hơn chứ không phải là do cạo đầu.

Mùa hè nóng đến cỡ nào, mẹ cũng chớ nên cạo trọc đầu con vì 4 lý do này

Việc tóc trẻ thưa trước 1 tuổi là điều bình thường. Đơn giản là do nang tóc của bé chưa phát triển tốt. Vấn đề này sẽ được cải thiện khi trẻ lớn lên. Trước khi bé được 6 tháng tuổi, mẹ không cần lo lắng về hiện tượng thưa tóc, rụng tóc, hói đầu gối, hầu hết các tình trạng này đều được cải thiện

Các bà mẹ thường thấy bé nhà hàng xóm được cạo trọc đầu nên thường cạo trọc đầu con mình cho mát. Thực ra, điều này là không cần thiết. Các mẹ cần hiểu rõ lợi ích của việc để tóc dài cho bé.

Lợi ích của việc để tóc dài cho bé

Ngoài tác dụng cản nắng, để tóc dài còn có thể bảo vệ đầu. Khi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không may bị va đập, tóc của trẻ có thể giảm mức độ tổn thương cho đầu và có tác dụng bảo vệ nhất định. Tóc cũng có thể ngăn ngừa muỗi và côn trùng. Bé cạo đầu sẽ bị muỗi đốt nhiều hơn và vi khuẩn dễ xâm nhập hơn.

Hơn nữa, cạo trọc đầu tiềm ẩn những rủi ro nhất định, da đầu của trẻ còn tương đối yếu. Nếu người cắt tóc vô tình làm trước da đầu của trẻ sẽ khiến vi khuẩn lợi dụng để xâm nhập vào chân tóc, da đầu của trẻ, dễ phá hủy các nang tóc và ảnh hưởng đến sức phát triển bình thường của da đầu.

Mùa hè nóng đến cỡ nào, mẹ cũng chớ nên cạo trọc đầu con vì 4 lý do này

Ngoài ra, ai cũng yêu thích cái đẹp. Một số bé gái 2 tuổi đã bước vào giai đoạn nhạy cảm về giới tính. Mái tóc giúp bé hình thành nhận thức về giới tính và nhận biết sự khác biệt so với bé trai. Tóc đóng một vai trò rất quan trọng đối với trẻ và việc trẻ bị cạo đầu sẽ khiến bé xấu hổ khi gặp gỡ mọi người.

Tóc của em bé quan trọng như vậy, vì vậy bạn không nên cạo đầu cho con. Thay vào, đó, hãy cắt tỉa đúng cách để trẻ vẫn có tóc bình thường.

Hướng dẫn cách để tóc cho bé đúng cách

Độ dài của tóc bé trai có thể giữ ở mức 3 ~ 5mm. Điều này không chỉ có thể ngăn chặn tác hại của ánh nắng mặt trời lên da đầu mà còn tránh việc vô tình làm xước da đầu trong quá trình cắt tóc. Ngoài ra, phụ huynh cũng nên sử dụng dụng cụ cắt tóc sạch để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho bé.

 

Khánh An/Theo Sohu

Làm gì khi con gái im lặng?

Đọc nhiều nhất