5 loại quả trẻ ăn vào mùa hè hại nhiều hơn lợi, cha mẹ nên cẩn trọng

5 loại quả trẻ ăn vào mùa hè hại nhiều hơn lợi, cha mẹ nên cẩn trọng

Moon 2022-03-31 08:55
- Mùa hè có rất nhiều loại hoa quả ngon. Tuy nhiên có những loại cho bé ăn lại mang đến nhiều nguy hại cho sức khỏe cha mẹ cần lưu ý.

5 loại quả không nên cho bé ăn vào mùa hè

1. Vải 

5 loại quả trẻ ăn vào mùa hè hại nhiều hơn lợi, cha mẹ nên cẩn trọng

Vải là loại quả có nhiều vào mùa hè. Đường trong vải có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường dinh dưỡng, rất giàu vitamin và protein, còn được mệnh danh là “Tứ đại trái cây của phương Nam” cùng với chuối, dứa, nhãn.

Tuy nhiên trẻ em ăn vải có thể dẫn tới một số vấn đề. Năm 2019, 103 trẻ em ở Ấn Độ đã chết vì viêm não. Theo phân tích của các bác sĩ, nguyên nhân có thể liên quan đến việc ăn vải. Theo nghiên cứu cho thấy chất độc có trong vải ăn vào lúc đói, cộng với nhiệt độ cao thì tỷ lệ mắc bệnh viêm não sẽ tăng lên.

Nếu thích ăn vải, bạn phải kiểm soát lượng ăn vào, không nên ăn quá no, tránh ăn lúc đói, trước khi ăn vải tốt nhất nên ngâm vải trong nước muối 15 phút để hạn chế vi khuẩn tồn đọng.

2. Dứa

5 loại quả trẻ ăn vào mùa hè hại nhiều hơn lợi, cha mẹ nên cẩn trọng

Dứa rất giàu vitamin B1, hàm lượng chỉ đứng sau cam quýt. Tuy nhiên dứa có chứa nhiều men có tác dụng kích thích niêm mạc miệng, những chất này sẽ gây khó chịu như ngứa và chảy máu miệng cho trẻ, vì vậy phải ngâm dứa trong nước muối 15 phút trước khi ăn.

Bromelain có chức năng tiêu hóa men protease nên có thể gây dị ứng cho cơ thể nên một số trẻ sau khi ăn dứa rất dễ bị dị ứng, không nên ăn quá nhiều một lúc.

3. Quả thanh mai

5 loại quả trẻ ăn vào mùa hè hại nhiều hơn lợi, cha mẹ nên cẩn trọng

Thanh mai có giá trị dinh dưỡng rất cao, bao gồm axit hữu cơ xenluloza, chất béo, caroten, v.v. Tuy nhiên vị chua của thanh mai dễ gây viêm loét dạ dày, bã đậu sẽ đọng lại trong miệng và khiến trẻ bị đau răng.

Không nên cho trẻ ăn quá 5 quả thanh mai/ngày, trước khi ăn phải ngâm nước muối trên 10 phút để loại bỏ hết ấu trùng ruồi đục quả và giảm bớt các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể người.

4. Quả mơ

5 loại quả trẻ ăn vào mùa hè hại nhiều hơn lợi, cha mẹ nên cẩn trọng

Giá trị dinh dưỡng của quả mơ không hề thấp, nó rất giàu vitamin cần thiết cho cơ thể con người, và các loại muối vô cơ có chức năng làm đẹp.

Nhưng mơ chứa nhiều axit thực vật, có thể gây tiết nhiều axit dịch vị và đường ruột, thậm chí gây khó tiêu. Cha mẹ không nên cho con ăn mơ lúc đói và trẻ em không nên ăn nhiều hơn ba quả mơ một lần. Nếu không ăn quá nhiều có thể làm nặng thêm tình trạng khó chịu đường tiêu hóa của trẻ, thậm chí có thể gây đau bụng và tiêu chảy.

5. Xoài

5 loại quả trẻ ăn vào mùa hè hại nhiều hơn lợi, cha mẹ nên cẩn trọng

Xoài được mệnh danh là “vua của các loại trái cây nhiệt đới". Nhưng bên cạnh đó xoài có chứa các protein dễ gây dị ứng, nếu trẻ bị dị ứng mà ăn quá nhiều xoài sẽ dễ dẫn đến tình trạng da mẩn đỏ, sưng tấy, ngứa ngáy, sẽ gây hại cho cơ thể của trẻ.

Mùa hè nên cho trẻ ăn loại trái cây nào?

Quả táo

5 loại quả trẻ ăn vào mùa hè hại nhiều hơn lợi, cha mẹ nên cẩn trọng

Như câu nói: một quả táo mỗi ngày giúp bác sĩ tránh xa. Mặc dù táo không có công dụng thần kỳ như vậy nhưng táo lại có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều axit hữu cơ, vitamin, khoáng chất, chất xơ, polyphenol, flavonoid và các chất dinh dưỡng khác nên nó là một loại trái cây tốt cho sức khỏe toàn diện.

Táo có tính mát, vị ngọt, có công dụng bồi bổ cơ thể, giảm ho, làm ẩm phổi, dưỡng tim, dưỡng khí, tiêu thũng, giúp ăn ngon miệng và tỉnh táo. Táo có nhiều chất xơ và ít calo nên được người ăn kiêng ưa chuộng hơn, mùa hè ăn nhiều táo rất có ích cho sức khỏe, trẻ em cũng có thể ăn được nhiều hơn.

Nho

5 loại quả trẻ ăn vào mùa hè hại nhiều hơn lợi, cha mẹ nên cẩn trọng

Nho có vị ngọt, tính ấm, vị chua chua ngọt ngọt là một trong những loại trái cây nhất định phải có trong mùa hè. Trong nho có nhiều loại axit trái cây giúp tiêu hóa tốt, bổ tỳ vị và dạ dày, những người kém ăn trong mùa hè nóng nực nên ăn nho đúng cách để giúp khai vị.

Hiện nay, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nho không chỉ giàu chất dinh dưỡng như nhiều loại vitamin và khoáng chất mà còn chứa ba thành phần rất quý giá - resveratrol, anthocyanins và flavonoid, đều có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ mạch máu, nhưng đường hàm lượng nho tương đối cao, vì vậy bạn phải kiểm soát lượng ăn vào.

Chuối

5 loại quả trẻ ăn vào mùa hè hại nhiều hơn lợi, cha mẹ nên cẩn trọng

Chuối tiêu có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, làm ẩm ruột, thúc đẩy nhu động ruột, nhưng những người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy không nên ăn nhiều. Chuối rất giàu kali có tác dụng ngăn ngừa huyết áp cao, tuy nhiên một số người ăn nhiều chuối lại bị táo bón.

Vì những người này ăn chuối sống có chứa axit tannic có tác dụng làm se da và sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề táo bón, nên khi chọn chuối phải chọn những quả đã chín.

Momo/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Điểm mặt những ngôi sao thành danh khi quyết định Nam tiến

Đọc nhiều nhất