Vô tư bốc bánh, nếm bánh bằng tay trong siêu thị: Chuyện buồn về ý thức mua hàng của người Việt
Tin liên quan
Tại khu vực Đại siêu thị, Trung tâm thương mại lớn ở Long Biên (Hà Nội) những ngày cuối tuần luôn trong tình trạng quá tải, nhiều nơi khách phải xếp hàng dài để chờ thanh toán. Một trong những nơi đông đúc nhất ở đây là khu vực ăn uống và quầy bán bánh Aeon Bakery.
Khu vực này đông tới nỗi dù đã bố trí 3 quầy thu ngân, nhân viên làm việc liên tục nhưng vào giờ cao điểm, dòng người vẫn nối đuôi nhau xếp hàng và có lúc, để thanh toán được một chiếc bánh ngọt, khách phải chờ từ 15-20 phút.
Khung cảnh đông đúc dịp cuối tuần.
Khách hàng xếp hàng chờ thanh toán ở quầy.
Tiệm bánh được thiết kế dạng mở, các loại bánh sau khi làm xong được nhân viên xếp đầy vào các ngăn kéo, khách hàng được tự do chọn lựa. Mỗi ngăn kéo đựng một loại bánh khác nhau, niêm yết giá cả, ghi tên bánh và có kẹp nhựa để khách gắp bỏ vào khay, tiện mang theo để thanh toán tại quầy.
Câu chuyện ở quầy bán bánh tự chọn này sẽ không có gì đáng nói nếu như không xuất hiện kha khá "ông thần, bà tướng" chuyên chọn lựa bánh bằng tay. Nhiều người thậm chí còn không mang theo khay nhựa, thản nhiên cầm bánh đi dạo một vòng rồi khi thấy chán, lại ném ngay chiếc bánh ấy trở lại ngăn kéo.
Khu vực bán bánh được thiết kế để khách có thể tự do chọn lựa.
Nhiều bậc phụ huynh dù đang bế theo con nhỏ cũng hồn nhiên lấy tay bốc bánh, đưa chiếc bánh lên cho con xem chúng có thích không hoặc dùng tay để cảm nhận chắc chắn miếng bánh vẫn còn nóng, nhất là đối với các loại pizza hay bánh mỳ kẹp xúc xích, thịt nguội... Họ chỉ trỏ, sờ mó thậm chí ăn bánh ngay trước khi thanh toán...
Những vị khách này không hề cảm thấy phản cảm khi dùng tay bốc bánh, mặc dù trước đó họ đã cầm nắm đồ vật hay mua rất nhiều hàng hóa khác nhau. Những chiếc bánh được bốc lên bỏ xuống đó vô tình đã "nhường" luôn đống vi khuẩn cho người đến sau.
Chưa kể, có những chiếc bánh bị bốc gãy vụn và đặt vào lộn xộn, mất trật tự. Những việc đó dù là vô tình cũng đều trở thành gương xấu cho những đứa trẻ học theo.
Chị Thùy (khách mua hàng tại đây) tâm sự: "Mấy lần đi mua bánh ở đây, mình thấy nhân viên phải ra xếp bánh liên tục nhưng chỉ được một lúc lại lộn xộn. Bánh bán rất chạy vì khách đông nườm nượp, nhân viên chế biến làm luôn tay nhưng không hiểu sao nhiều người vẫn phải dùng tay sờ nắn mới chắc chắn là nó còn nóng".
Nhiều khách hàng thản nhiên chọn bánh bằng tay.
Thậm chí không mang theo khay nhựa khi đi chọn bánh.
Nhiều khách hàng thản nhiên đưa bánh cho con xem bằng tay
Trong khi đó, anh Minh (một khách hàng khác) cho biết: "Thi thoảng mình cũng thấy có người bốc bánh bằng tay, khá phản cảm. Có lần mình hỏi họ sao có kẹp mà không dùng thì một vài người bảo là do đông quá nên không chờ được".
Lý do vì đông khách nên không thể chờ đợi cũng được khá nhiều người viện dẫn. Chú Minh (nhân viên bảo vệ ở đây) chia sẻ: "Nói chung khách hàng đều có ý thức nhưng vẫn còn một số trường hợp dù được nhắc nhở vẫn dùng tay chọn bánh, vứt bánh lộn xộn.
Có nhiều lần chú nhìn thấy, nhắc nhở họ thì không ít người lấy lý do là đông quá trong khi mỗi ngăn kéo chỉ có một kẹp gắp bánh; hoặc họ bảo là phải dùng tay chọn mới chuẩn, mới biết miếng bánh còn nóng, còn ngon hay không mới mua".
Theo Thu Hường/Thời Đại
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất