Vải thiều bắt đầu vào mùa, bỏ túi ngay những mẹo này để nhận diện vải Trung Quốc đội lốt vải Việt Nam

Vải thiều bắt đầu vào mùa, bỏ túi ngay những mẹo này để nhận diện vải Trung Quốc đội lốt vải Việt Nam

2018-05-21 07:13
- Dưới đây là cách phân biệt vải thiều Trung Quốc và vải thiều Việt nam cực dễ ai cũng cần biết.

Bài viết dưới đây chia sẻ với các bạn cách đơn giản để phân biệt vải Trung Quốc và vải thiều Việt Nam

Về hình dáng

Vải Thiều Việt Nam

Ở nước ta có 2 vùng trồng vải thiều nổi tiếng chính là Thanh Hà và Bắc Giang, ở mỗi vùng cho ra hình dáng vải khác nhau. Vải thiều Thanh Hà trái khá nhỏ chỉ bằng ngón chân cái, vỏ căng, nhẵn , khi vải chính có màu hồng nhạt. Lớp cùi dầy, và đặc biệt vải thiều Thanh Hà có hạt cực nhỏ, thậm chí còn không có hạt đây chính là đặc điểm tiêu biểu của vải nơi đây. Có thể nói rằng, vải Bắc Giang có nguồn gốc từ Thanh Hà chính vì thế nó mang những đặc điểm của vải nơi đây. Tuy nhiên, vải thiều Bắc Giang cho trái to hơn, khi chín cũng có màu đỏ au chứ không giống vải ở Thanh Hà. Một đặc điểm khác để phân biệt 2 loại vải này đó là Vải Thiều Lục Ngạn có lớp màng mỏng màu nâu giữa phần cùi và phần hạt trong khi Vải Thiều Thanh Hà không có. Hiện nay Vải Thiều Lục Ngạn được xuất khẩu đi rất nhiều nước trên thế giới trong đó có Thái Lan, Mỹ, Úc…

Vải thiều bắt đầu vào mùa, bỏ túi ngay những mẹo này để nhận diện vải Trung Quốc đội lốt vải Việt Nam

Vải thiều Trung Quốc

Như đã nói, những năm gần đây Trung Quốc đã bắt đầu trồng vải chuyên nghiệp hơn, với hàng nghìn ha vải thiều, tại các khu vực cửa khẩu như Tân Thanh, Lạng Sơn vải Trung Quốc được nhập tràng lan và được các tiểu thương chở về miền xuôi tiêu thụ. Xét về hình dáng có thể nói vải thiều Trung Quốc hơn hẳn chúng ra. Trung Quốc cho ra những trái vải rất to với kích thước đồng đều, mẫu mã đẹp thu hút được nhiều người tiêu dùng thích cái đẹp ở Việt Nam

Mùi Vị

Tất nhiên, chúng ta đều luôn nhận ra một thực tế rằng tất cả những sản phẩm từ đồ tiêu dùng, hàng gia dụng, quần áo cho đến hoa quả thì Trung Quốc luôn đi đầu về mẫu mã, hình dáng. Thế nhưng, tại sao Trung Quốc vẫn là nước chiếm đến 70 % tổng tỷ lệ vải thiều xuất khẩu ở nước ta. Lý do, đến từ mùi vị của trái vải Việt Nam mang nét đặc biệt riêng. Vải thiều Bắc Giang với vị ngọt lịm, thanh mát, mùi thơm đặc trưng của vải khiến những người sành ăn không thể bỏ qua thức đồ ăn đặc biệt chỉ có theo mùa này. Còn vải Trung Quốc, tuy có vị ngọt nhưng lại không mang được cái thanh như vải thiều Lục Ngạn đây là nguyên nhân chính khiến nhiều người vẫn không muốn mua vải Trung Quốc dù nó có mẫu mã đẹp

Thời gian

Mùa vải Việt Nam bắt đầu từ tháng 5 dương lịch và chín rộ vào tầm tháng 6 khoảng thời gian này, ở bất cứ đâu bạn cũng dễ dàng tìm thấy từng sọt vải thiều đỏ rực cuối đường hay góc chợ nào đó. Mọi người dù bất rộn cũng cố gắng mua chùm vải về thờ tổ tiên, hay chế biến những món ngon từ vải thiều đổi khẩu vị cho cả gia đình.

Mùa Vải Thiều Thanh Hà thường vào khoảng tầm tháng 5, tháng 6 dương lịch. Cứ khoảng thời gian này, người dân Thanh Hà lại bận rộn thu hoạch vải để cung cấp cho người tiêu dùng khắp cả nước. Còn vải Trung Quốc thường chính vụ trước vải của nước ta khoảng 1 tháng, chính vì thế, để phân biệt vải Trung Quốc và vải Việt Nam bạn hoàn toàn có thể dựa vào thời gian mua vải để tránh mua phải vải thiều Trung Quốc

Nhìn bề ngoài, bạn nghĩ rằng thật khó để phân biệt vải thiều Trung Quốc và vải thiều Việt Nam, thế nhưng, chỉ với một vài bước đơn giản như trên đây bạn đã có thể thành công trong việc phân biệt 2 loại này. Chuẩn bị bước sang mùa vải 2018 hãy nhanh chóng trang bị cho mình các kỹ năng thật tốt, những công thức nấu món ăn từ vải thiều thôi nào.

Cách chọn vải thiều ngon, hột nhỏ, cùi dày

Dựa vào hình dạng, kích cỡ: Vải thiều Thanh Hà là loại có kích thước bé nhất trong tất cả các giống vải hiện nay. Nó chỉ có kích thước cỡ ngón chân cái, quả tròn và không đều quả bằng vải lai. Cành của quả vải dẻo và nhỏ.

Dựa vào phần vỏ: Khi chín vỏ có màu hồng nhạt, sờ hoặc nhìn vào phần gai vỏ bao giờ cũng lỳ hơn những quả vải trồng nơi khác. Bạn nên chọn những quả căng tròn, vỏ tươi, tuyệt đối không chọn những quả có vỏ đốm khô rất dễ bị sâu. Đây là mẹo chọn vải thiều ngon đơn giản nhất, chỉ cần bạn tinh mắt một chút là có thể nhận ra.

Dựa vào phần cùi và hột: Khi bóc ra vải thiều Thanh Hà không để nước dính tay, bên trong là một lớp cùi dày, giòn, trắng nõn. Loại vải này thường có hột nhỏ, màu nâu sẫm, đôi khi có những quả còn không có hạt.

Ngoài những cách chọn vải thiều ngon trên, bạn cũng có thể nếm thử để có cách chọn lựa đúng nhất nhé. Vải thiều ngon khi ăn sẽ có cảm giác vải tự tan ra, không thấy vị se, vị chua chát như vải khác mà cứ ngọt dần, ngọt dần và rất thanh mát.

Nếu bạn để ý sẽ thấy giữa phần cùi và phần hạt không có lớp màng màu nâu, chát như vải Lục Ngạn.

Những quả vải ngon là những quả vải vừa chín tới, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách: dùng 3 ngón tay nắn vào quả. Nếu bạn thấy vỏ quá cứng thì là quả xanh, còn nếu quả mềm có tính đàn hồi là quả chín tới, nếu mềm mà không có tính đàn hồi tức là quả đã quá chín, ăn không ngon.

Mẹo bảo quản vải để dùng được lâu

Thông thường, vải chỉ được thu hoạch trong hai tuần nên bạn có thể mua vải về và loại bỏ những quả hỏng, nhớ để nguyên cành nhé. Sau đó, bạn chia thành nhiều phần và bỏ vào túi nilon bọc lại. Tiếp theo, bạn cho vào tủ lạnh, bảo quản tốt nhất từ 2 đến 3 độ C. Khi muốn ăn bạn sẽ lấy từng túi ra thưởng thức, làm như thế 3 tuần sau bạn vẫn có vải tươi để ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đem vải đi sấy khô. Khi sấy khô cùi vải đen lại, dẻo quánh và có vị ngọt đậm.

A.T (TH)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Khi sự chờ đợi quá lâu, mọi hồi đáp sau này đều trở thành vô nghĩa

Đọc nhiều nhất