Gần 100.000 đồng/kg dừa bánh tẻ, chị em vẫn ùn ùn mua về tranh thủ nghỉ Tết dương lịch làm mứt
Tin liên quan
Tranh thủ những ngày nghỉ Tết dương lịch, thay vì tìm mua mứt dừa làm sẵn ở các siêu thị, bà nội trợ có xu hướng tự mình làm mứt dừa ở nhà, vừa an toàn, vừa rẻ, lại sẵn tiện làm nhiều thì có thể làm quà tặng biếu hay thậm chí là bán buôn nho nhỏ, kiếm thêm một ít cho dịp Tết Nguyên Đán đang cận kề. Do đó, loại nguyên liệu làm mứt như cùi dừa bánh tẻ rất được săn đón vào dịp này.
Một đại lý chuyên cung cấp số lượng lớn dừa bánh tẻ tại phố Nguyễn Phong Sắc kéo dài trao đổi với PV Emdep, vào những ngày cuối năm này, nhất là ngày nghỉ Tết dương lịch, cửa hàng phải nhập về khoảng 5.000 quả dừa mỗi tuần mới đủ để cung ứng thị trường Hà Nội. Nhu cầu sử dụng cùi dừa để phục vụ việc làm mứt Tết tăng vọt nên đại lý phải liên tục lấy thêm hàng về và thuê nhân công đẽo gọt vỏ dừa cho khách.
Chủ đại lý cho biết: "Giá nhập dừa chưa đến 10.000 đồng/quả, nhưng sau khi bỏ chi phí vận chuyển, nhân công đẽo gọt, làm sạch dừa thì giá có tăng lên một ít, khoảng 12.000 đồng/quả. Nhiều khách buôn mua dừa về đội giá lên bán khoảng trên 20.000 đồng/quả là bình thường".
Đây được xem là vụ dừa bánh tẻ duy nhất trong năm nên nhiều người cũng tranh thủ kiếm thêm mối hàng để bán. Ngoài ra, một số nơi còn nhận bào mỏng dừa để làm mứt với phí là khoảng 3.000 đồng/quả.
Ngoài dừa bánh tẻ, một số chị em cũng nhập dừa non bao tử về để bán. Loại dừa này có giá đắt hơn dừa bánh tẻ vì mỏng cơm, nhiều nước, ăn béo ngọt hơn nhưng cũng cần bảo quản tốt hơn. Loại dừa này thường được người bán nạo sẵn rồi bán theo kg vì rất khó để lấy được cùi nguyên vẹn.
Giá bán hiện nay của dừa non là khoảng 120.000 - 130.000 đồng/kg dừa bao tử, riêng loại mứt dừa non thành phẩm đã có giá khoảng 270.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Thị Hạnh (Thạch Thất, Hà Nội) khá khéo tay nên hầu như Tết năm nào chị cũng tự mình làm đủ các loại mứt để cả gia đình thưởng thức. Trong đó, món mứt dừa được chị làm nhiều nhất để làm quà tặng cho bạn bè đồng nghiệp.
Chị Hạnh chia sẻ, khi còn cách Tết khoảng hơn 1 tháng, chị bắt đầu tìm mua dừa bánh tẻ để làm mứt. Việc tìm mua cùi dừa không quá khó vì có rất nhiều người bán để phục vụ thị trường dịp Tết. Chỉ cần bỏ ra khoảng 100.000 đồng, chị Hạnh có thể làm được 1kg dừa bánh tẻ ngon làm mứt Tết.
"Tôi đặt mua qua mạng lấy khoảng 6 quả dừa bánh tẻ với giá 20.000 đồng/quả, về nạo ra cũng được chừng gần 2kg, sau khi sên cùng đường sữa thì vẫn còn chừng hơn 1kg dừa thành phẩm, ăn vừa chắc vừa thơm. Mứt dừa ăn rất ngon và lành nên ai cũng thích, tôi thường tự làm mứt cho các con và mang lên cơ quan mời đồng nghiệp nhâm nhi cùng. Thấy ngon nên một số người còn muốn đặt tôi làm giúp để ăn Tết" - chị Hạnh hồ hởi chia sẻ.
Ban đầu chỉ có một vài người đồng nghiệp ăn ngon nên đặt mua, dần dà mọi người cứ giới thiệu nhau. Có người còn post lên mạng xã hội giới thiệu nên chẳng mấy chốc mà chị Hạnh nhận được cả tá đơn đặt hàng làm mứt dừa Tết.
"Có bạn post lên một diễn đàn ăn uống, review ngon nên nhiều người liên hệ để đặt tôi làm mứt lắm. Thật ra, phương pháp làm mứt dừa ngon không khó, ai cũng làm được, chỉ là mất hơi nhiều thời gian và công sức ở khâu nạo và sên dừa thôi" - chị Hạnh chia sẻ, việc nhận làm mứt dừa handmade ở nhà khiến chị kiếm được không ít. Cứ mỗi 1kg mứt dừa bán ra, trừ đi tiền vốn, chi phí củi lửa, chị lãi được khoảng 50.000 đồng.
"Từ đầu tháng 12, đã có khoảng hơn 20 người đặt mua mứt dừa, người thì đặt nửa cân, người đặt 2 - 3kg. Kiếm tiền từ việc làm mứt dừa handmade chỉ là cò con thôi nhưng vẫn có lãi, kể ra tôi cũng kiếm được gần triệu bạc rồi" - chị Hạnh chia sẻ vui.
Cũng nhờ khéo tay như chị Hạnh, Chị Đặng Bích Đào (Long Biên, Hà Nội) cũng bắt đầu mày mò tìm mối mua cùi dừa bánh tẻ ngon để làm dừa bán Tết. Dần dà, chị cũng trở thành luôn mối cung cấp sỉ dừa bánh tẻ cho các chị em có nhu cầu mua về tự làm mứt Tết, thu nhập những ngày cuối năm cũng vì thế mà tăng lên đáng kể.
"Ban đầu cũng chỉ xuất phát từ nhu cầu làm mứt dừa để sử dụng trong gia đình thôi, nhưng mình thấy có nhiều người cũng có chung sở thích như mình mà không phải lúc nào cũng kiếm được nơi bán cùi dừa bánh tẻ ngon để làm mứt, chưa kể nguy cơ lừa đảo, mua phải dừa kém chất lượng nữa. Thế nên mình nhập thêm cả dừa bánh tẻ để bán cho ai có nhu cầu. Vì dừa mình cũng làm để ăn nên rất đảm bảo" - chị Đào chia sẻ.
Chị cho biết, tiền kiếm được từ việc bán cùi dừa bánh tẻ khá cao. Chị nhập dừa từ một mối quen ở tỉnh Bến Tre, lựa những quả có màu hơi nhạt, đều màu, lớp vỏ mềm. Sau khi mua về, khi có khách hỏi mua sẽ bắt đầu đẽo vỏ rồi ship cho khách.
"Dừa bánh tẻ ngon là dừa có cùi trắng ngần, không có màu trong cũng không đục hay ngà ngà. Loại cùi dừa này làm mứt thì ngon tuyệt cú mèo. Mình nhập về theo giá thị trường là 12.000 đồng/quả, để được giá này thì phải mua trên 100 quả, bán ra cho khách mua lẻ là khoảng 23.000 đồng/quả đã đẽo trắng, cứ độ 2 - 3 quả thì được 1kg cùi dừa rồi" - chị Đào cho hay. Đối với những khách muốn mua hẳn loại cùi dừa đã được nạo sợi thì sẽ có giá 80.000 đồng/kg.
Lương Chi
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất