Cam đang bán tràn ngập các chợ, bà nội trợ mách nước chiêu phân biệt rõ cam Trung Quốc và cam Việt
Tin liên quan
Hiện nay cam Cao Phong đã vào mùa và bán ngập tràn các chợ tại Hà Nội. Tuy nhiên, nếu không tinh ý, bà nội trợ có thể vẫn chọn phải cam Trung Quốc.
Tại các chợ ở Hà Nội, nhiều loại cam đang bán ra với đủ các mức giá khác nhau. Thông thường, giá mỗi loại cam thường dao động từ 15.000-70.000 đồng/kg tùy loại.
Nhưng đáng chú ý trong số đó, có một lượng khá lớn cam nhập từ Trung Quốc nhưng lại được dân buôn “nhập nhèm” lại thành những loại cam đặc sản của Việt Nam như: Cao Phong, Cam Vinh, cam Xoàn.
Loại cam Trung Quốc cũng có vỏ màu xanh, láng bóng và nhìn rất nhẵn mịn.
Cam Việt Nam có vỏ màu xanh ngả vàng, vỏ dày, da sần sùi, hay bị nám.
Hình dáng trái cam
Những loại cam Trung Quốc có trái tròn nhìn rất bắt mắt, chỉ to bằng hoặc hơn một chút so với trái cam xoàn của Việt Nam. Loại cam Trung Quốc cũng có vỏ màu xanh, láng bóng và nhìn rất nhẵn mịn.
Với cam Việt Nam, những trái to vừa phải, riêng cam sành của Việt Nam thì có thể có kích thước to gấp đôi so với cam Trung Quốc. Cam Việt Nam có vỏ màu xanh ngả vàng, vỏ dày, da sần sùi, hay bị nám.
Nói chung, về mặt hình thức, cam Việt Nam xấu hơn cam Trung Quốc nhiều.
Mùi vị khi ăn
Khi ăn, các quả cam Trung Quốc không có hạt, tép cam thường có màu vàng nhạt và ít mọng nước. Cam không có mùi thơm, thậm chí vị ngọt nhưng có mùi hơi bị ủng.
Riêng với cam Việt Nam, là những quả có màu vàng đậm, hơi ngả màu cam, thường nhiều hạt và tép cam rất mọng nước. Nếu bạn ăn thử, sẽ thấy vỏ cam dính chắc, rất khó bóc, có nhiều dầu và có mùi thơm thoang thoảng.
Ăn vào thấy có vị ngọt thanh, hơi chua. Khi dùng vắt lấy nước thì nước cam có màu tươi, đẹp và có mùi thơm đặc trưng của cam.
Cam Trung Quốc không có hạt, tép cam thường có màu vàng nhạt và ít mọng nước.
Cam Việt Nam màu vàng đậm, hơi ngả màu cam, thường nhiều hạt và tép cam rất mọng nước.
Độ tươi - héo sau thu hoạch
Vì phần nhiều được ngâm hóa chất bảo quản nên loại cam này được bán nhiều ngày vẫn tươi, xanh như vừa mới được thu hoạch.
Nếu quan sát, bạn sẽ thấy cam thường không có lá hoặc lá ít, non và nhìn bóng trong khi phần cuống của trái cam lại có màu thâm đen, khi sờ vào cuống thường hay bị rụng.
Với cam Việt Nam, khi quan sát phần cuống và lá, bạn sẽ thấy cuống tươi, bám vào trái rất chắc chắn, phải dùng sức vặt thì cuống mới rụng.
Cam Việt Nam thường là lá già, có màu xanh đậm hoặc hơi úa vàng. Cam Việt Nam do không bị ngâm thuốc bảo quản nên nếu để lâu ở ngoài trời sẽ bị héo.
Thời điểm xuất hiện
Cam Trung Quốc thường nhập vào Việt Nam quanh năm nhưng xuất hiện nhiều nhất là vào khoảng tháng 8 và tháng 9 hàng năm.
Cam Việt Nam (gồm cam Tuyên Quang và Hà Giang) thường vào mùa khoảng tháng 12 và tháng 1 hàng năm. Riêng cam sành miền Tây thì có quanh năm.
Giá thành cam
Cam Trung Quốc có giá rẻ hơn cam Việt Nam rất nhiều. Giá của những loại cam này thường chỉ từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng/kg.
Trong khi đó, cam Việt Nam có giá cao hơn nhiều, lên tới 70.000 đồng/kg.
Minh Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất