Bà nội trợ đinh ninh mua trứng gà còn dính phân trên vỏ mới là “trứng tươi”, “trứng sạch”, không ngờ đây là sai lầm tai hại!
Tin liên quan
Người bán “trứng quê” cũng…lúng túng!
Được tiếp cận thực phẩm sạch là điều bà nội trợ nào cũng quan tâm. Câu chuyện này đặc biệt “nóng” vào mỗi dịp Tết nguyên đán và mùa lễ hội đang cận kề. Lợi dụng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao của người dân. Trong đó, trứng gà là mặt hàng không thể thiếu để chế biến những món ăn đậm chất Tết như nem, thịt kho tàu, đồ cuốn,…
Tuy nhiên, làm sao để mua được trứng gà sạch luôn là câu hỏi khiến bà nội trợ nào cũng phải “đau đầu”. Sợ mua phải trứng gà công nghiệp nuôi bằng cám tăng trọng, dư lượng kháng sinh, chị Minh Trang (KĐT Mỹ Đình, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải nhờ gia đình gửi trứng từ quê nhà Quảng Ninh lên Hà Nội.
Trứng gà quê sạch luôn là mối quan tâm của các bà nội trợ. Ảnh: NVCC
Ăn thấy ngon miệng, chị Trang mạnh dạn bán trứng gà quê sạch qua Facebook cá nhân. “Trứng ở quê bao giờ cũng có mùi vị thơm ngon hơn, lòng đỏ hơn, chứ không nhạt nhẽo như trứng mua ở Hà Nội”, chị Trang bày tỏ.
Bán trứng gà quê mấy tháng nay, bản thân chị Minh Trang phải thừa nhận “không biết đâu mà lần” nếu chẳng may nhà hết trứng, ở quê chưa kịp gửi trứng lên và phải đi chợ mua.
“Chỉ biết nhờ mẹ mua ở quê gửi lên, biết rõ nhà họ nuôi gà ra sao thôi. Trứng tươi, gửi ở quê lên đây trứng vẫn còn dính cả phân ở vỏ. Thấy mọi người bảo rửa sẽ làm trứng hỏng nên cứ thế buộc túi, cất tủ lạnh, đến khi nào ăn mới mang ra rửa”, chị Trang cho biết.
"Quả trứng vẫn còn dính phân trên vỏ" mới là trứng tươi, trứng sạch là suy nghĩ sai lầm. Ảnh: NVCC
Hiện nay, rất nhiều bà nội trợ có cùng suy nghĩ như chị Trang. Chỉ cần biết là “trứng ở quê”, “trứng gà vừa đẻ còn dính cả phân ở vỏ” là chắc mẩm mua được “trứng sạch”, “trứng gà tươi”. Hầu hết bà nội trợ nào mua trứng về cũng cứ thế để quả trứng vẫn còn dính phân vào tủ lạnh để đảm bảo quả trứng không bị hỏng.
Chuyên gia chỉ ra sai lầm phổ biến khi mua trứng
Nói về thói quen phổ biến này của bà nội trợ, ông Phạm Thanh Hùng, Giám đốc một nhà cung cấp trứng sạch hàng đầu tại Việt Nam chia sẻ với PV Emđẹp và không khỏi lo ngại.
Theo ông, bà nội trợ lo mua phải trứng tàu, trứng kém chất lượng và đi mua trứng gà quê, thậm chí thích quả trứng vẫn dính chút phân trên vỏ trứng để đảm bảo đó là “trứng tươi”, “trứng gà sạch” mà không biết rằng vỏ quả trứng có hơn 7000 lỗ thông khí.
Ông Phạm Thanh Hùng trong một tọa đàm gần đây về vấn đề thực phẩm bẩn. Ảnh: Thu Hà
“Nếu quả trứng gà đẻ ra không được xử lý sạch sẽ khiến cho nhiều vi khuẩn xâm nhập vào quả trứng. Tôi có đi các chợ và cảm thấy lo lắng khi nhan nhản bà nội trợ mua quả trứng vẫn còn dính phân trên vỏ trứng. Rồi quả trứng đó lại được bà nội trợ mang từ chợ về, cất ngay vào tủ lạnh”, ông Phạm Thanh Hùng nói.
Với kinh nghiệm của một người lăn lộn tìm ra công nghệ sản xuất trứng sạch, ông Thanh Hùng cho hay với những nước tiến bộ trên thế giới, quả trứng con gà đẻ ra chỉ là nguyên liệu, chứ không sử dụng được ngay.
Tích trữ trứng chưa qua xử lý diệt khuẩn trong tủ lạnh là việc làm lợi bất cập hại. Ảnh: NVCC
“Trước khi đến tay bà nội trợ, quả trứng được trải qua một quy trình xử lý khắt khe bao gồm rửa trứng, sấy khô, chiếu tia UV diệt khuẩn, soi tìm trứng hỏng, bao một lớp dầu bảo vệ trứng giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài vào trong trứng, in nhãn hiệu, tem để truy xuất nguồn gốc từng quả trứng, cân trọng lượng rồi đóng hộp thành phẩm, có ngày sản xuất, hạn sử dụng đầy đủ. Với quy trình này, trứng được xử lý và diệt khuẩn đạt tiêu chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm”, ông Hùng nhấn mạnh.
Lời khuyến cáo của ông Hùng là bà nội trợ nên chú trọng mua trứng cũng như thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh nỗi lo ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là trong những dịp lễ Tết.
Thu Hà
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất