6 ngày nữa là Tết, chị em nội trợ lùng rau tiến vua khô giá 500.000 đồng/kg về ăn Tết
Tin liên quan
Thị trường thực phẩm, quà Tết đang nhộn nhịp hơn bao giờ hết, chị Dung - chủ đại lý nông sản sạch tại đường Hoàng Quốc Việt (Hà Nội) đang tất bật chuẩn bị các đơn hàng Tết cho khách. Chị Dung cho biết, trong số những loại rau củ Tết được mua nhiều để sử dụng thì năm nay có thêm loại rau tiến vua rất được ưa chuộng. Theo lời chị Dung, loại rau này được gọi là rau tiến vua vì ngày xưa thường xuyên được người dân cung tiến, rất trân quý.
"Rau này thực chất là rau cần biển, ăn rất ngon. Mùa rau cần biển bắt đầu từ tháng tư khi trời nhiều nắng, loại rau này ăn tươi giòn dai. Nhưng càng về cuối năm thì sản lượng thu thập loại rau này càng ít, trong khi nhu cầu thị trường sử dụng loại rau này thường tăng cao hơn vào dịp Tết nhất. Nhưng loại rau này có một cái rất hay là có thể phơi khô để cất giữ, nên những rau cần biển tươi được thu thập lên có thể được bảo quản đến tận cuối năm dưới dạng khô" - chị Dung chia sẻ.
Rau tiến vua khi ở dạng khô
Chị cho biết, loại rau tiến vua này đang có giá bán rất cao, thời điểm hiện tại là khoảng 500.000 đồng/kg rau khô nhưng vẫn được nhiều người đặt mua tới tấp để ăn Tết và làm quà biếu.
"Rau dưới dạng khô có thể bảo quản được rất lâu nhưng khi chế biến thì vẫn giữ được độ ngon dai như ăn tươi vậy. Sơ chế cũng đơn giản lắm, chỉ cần nhặt lượng rau khô vừa đủ ngâm vào nước lạnh chừng 1 - 2 tiếng thì sợi rau sẽ nở ra như lúc tươi, sau đó thì rửa sạch, cắt nhỏ chế biến theo ý thích. Nếu ai vội thì có thể ngâm rau trong nước ấm để nở nhanh hơn nhưng sẽ khiến rau không giòn và mất ngon" - chị Dung chia sẻ.
Rau khi ngâm lên sẽ nở ra, trở lại hình dạng như cũ
Chị cho biết, những ngày gần đây, số lượng khách đặt rau tiến vua tăng lên rất nhiều, một số vị khách đặt mua hàng chục kg về để vừa ăn Tết vừa đi biếu tặng.
"Ngày Tết, nhiều người thường mua rươi tươi, mắm rươi để làm quà tặng vì nó đắt, hiếm. Ngoài mắm rươi thì một số người còn lựa chọn rau tiến vua để làm quà cũng rất hợp và ý nghĩa, tên của nó vừa sang lại vừa tốt cho sức khỏe, giá cả của 1kg rau tiến vua khô cũng tương đương 1kg rươi tươi. Nếu trên mâm cỗ Tết thay thế những món rau xanh truyền thống bằng loại rau tiến vua này thì sẽ khiến mâm cơm đặc biệt hơn".
Chị Phạm Thị Ngân - chủ cửa hàng thực phẩm sạch tại Ba Đình (Hà Nội) cũng cho hay, lượng khách đặt mua rau tiến vua những ngày gần đây cao hơn rất nhiều, hàng đổ ra khay bán luôn hết sạch, nhiều khách còn phải dặn trước cửa hàng đặt giúp mới có rau để ăn.
"Mỗi ngày 10kg rau tiến vua trưng trên khay bay sạch bách, khách đến muộn không có hàng thì lại dặn nhân viên nhớ để ra cho 1 - 2kg hôm sau lấy. Giá rau này tuy đắt nhưng nếu chia nhỏ ra ăn thì cũng khá rẻ, 1kg rau khô có thể chia nhỏ ăn được 10 - 15 bữa, vì 1 lạng rau này có thể nở ra rất to, đủ để làm 1 - 2 đĩa rau xào thịt bò ú nụ" - chị Ngân cho hay.
Chị cũng bật mí, rau tiến vua khô sau khi đã được ngâm nước cho nở thì phần thân càng gần gốc càng giòn. Loại rau này làm gỏi, tẩm ướp gia vị thì cực kỳ đậm đà. Tuy nhiên, nếu ngâm lâu mà không chế biến, để thời gian quá ngày thì sẽ khiến loại rau trở nên cực kỳ dai, chế biến cũng sẽ mất đi vị ngon vốn có.
Chị Ngân chia sẻ thêm, loại rau này được bán rất nhiều tại TP Hồ Chí Minh và xuất hiện khá nhiều ở các cửa hàng ăn uống, tuy nhiên chỉ khi nào khách yêu cầu đặt trước thì cửa hàng mới làm vì khâu sơ chế rau cần biển khô mất nửa ngày. Hiện ở Hà Nội, bên cạnh cung cấp rau cần biển khô thì chị còn bán cả rau cần biển ướp muối. Loại này là rau cần biển tươi được thái nhỏ và ướp muối chua như dưa chua vậy, có thể để được khá lâu với giá bình dân, khoảng 45.000 đồng/gói 500gram. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ rau cần biển khô vẫn lớn nhất, khiến chị những ngày gần đây phải xoay sở nhiều nơi có có được nguồn hàng cung ứng cho ngày Tết.
"Có những khách đặt mua 20kg rau tiến vua để ăn Tết, với số rau này thì đủ ăn sang tận giữa năm sau. Loại rau này khi bán vào thời điểm giữa năm thì còn có giá 400.000 đồng/kg, thậm chí có nơi bán 300.000 đồng/kg. Nhưng vì ngày Tết giá thợ thuyền lên cao, nhu cầu nhiều mà hàng lại ít nên giá đắt hơn. Dù vậy các khách vẫn bỏ ra tiền ra mua rau tiến vua về ăn Tết" - chị Ngân cho hay, cửa hàng chỉ cũng bán lẻ theo lạng để khách mua về ăn thử với giá 50.000 đồng/lạng.
Loại rau này có thể sử dụng để làm nhiều món ngon như xào, gỏi, nộm...
Chị Hồng Hạnh - một khách hàng mua 2kg rau cần biển khô về ăn cho biết, chị thường mua rau này về ngâm cho nở rồi xào cùng thịt bò, làm nộm, bóp gỏi để ăn thay đổi. Vì rau giòn giòn, dai dai nên các con cũng rất thích ăn.
"Ngày Tết, có được 1 đĩa gỏi tai giòn ngon làm từ rau cần biển thì tuyệt vời, chồng mình thích nhất là ăn món này cùng bia, những hôm nhà có khách thì một đĩa cần biển bóp chân gà rút xương cũng bằng cả mâm đồ nhắm" - chị Hạnh chia sẻ.
Lương Chi
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất