Những đại kỵ khi ăn mộc nhĩ ai cũng cần biết để tránh mang bệnh vào người
Tin liên quan
Mộc nhĩ là thực phẩm phổ biến được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Mộc nhĩ thường không những làm tăng hương vị, độ ngon cho đồ ăn mà chúng còn mang lại những hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe.
Mộc nhĩ có chứa các chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, đường, sắt, canxi, phốt pho, carotene, chất xơ cùng các vitamin như vitamin K, vitamin E, collagen thực vật, protein, sắt...Ăn mộc nhĩ giúp hoạt huyết, sạch đường ruột, phổi, thanh lọc cơ thể, làm đẹp da và giảm cân, hỗ trợ sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch giảm hàm lượng cholesterol trong máu, thúc đẩy sức khỏe não bộ. Ngoài ra, trong mộc nhĩ còn chứa các thành phần hoạt tính như: lecithin, cephalin, plasmalogen và phosphatidyl serin, axit nucleic… có tác dụng ngăn ngừa sự tích tụ mỡ ở thành động mạch và sự hình thành huyết khối do xơ vữa động mạch.
Tuy nhiên, dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe như vậy nhưng nhiều người không biết rằng nếu chế biến và sử dụng mộc nhĩ không đúng cách có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dưới đây là những đại kỵ khi sử dụng mộc nhĩ mà bạn cần biết để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Ăn mộc nhĩ đã ngâm lâu
Bạn không nên ngâm mộc nhĩ quá lâu bởi làm vậy sẽ khiến chúng bị biến chất do chất đạm bị thủy phân, gây ra nhiễm khuẩn. Ăn phải loại mộc nhĩ nhiễm khuẩn có thể gây ra nguy cơ ngộ độc sinh học cấp tính với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài, thậm chí là tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Thời gian ngâm mộc nhĩ trong nước không được quá 30 phút. Tốt nhất, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn chỉ nên ăn mộc nhĩ khô được ngâm trong nước lạnh từ 15-20 phút.
Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng
Để mộc nhĩ nở nhanh, nhiều người thường ngâm mộc nhĩ vào nước nóng. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên làm vậy bởi sẽ khiến mộc nhĩ nở nhanh, không có nhiều thời gian để thẩm thấu dần như nước lạnh.
Bên cạnh đó, khi chế biến, mộc nhĩ ngâm với nước nóng sẽ bị nhũn, dính, không dễ bảo quản. Quan trọng hơn, trong mộc nhĩ khô có thể còn sót lại các chất độc morpholine nên cần phải ngâm trong nước lạnh để chất độc này có thời gian hòa tan vào nước. Tốt nhất, bạn nên ngâm mộc nhĩ bằng nước lạnh và rửa dưới vòi nước để chúng nở dần ra.
Ăn mộc nhĩ tươi
Bạn tuyệt đối không ăn mộc nhĩ tươi bởi chúng có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng. Sau khi ăn mộc nhĩ tươi, nếu cơ thể bạn tiếp xúc với ánh sáng có thể làm cho da bị ngứa, phù nề, thậm chí gây hoại tử da nghiêm trọng.
Chính vì thế, bạn nên ăn mộc nhĩ đã phơi khô bởi chất cảm quang tự nhiên trong mộc nhĩ khô đã bị mất đi khiến cho độc tính cũng biến mất, khi ăn vào sẽ an toàn cho sức khỏe.
NT (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất