Mẹo rán nem giòn tan, ngon ngậy và không bị ỉu nhanh
Tin liên quan
Lại một mùa "toàn dân làm nem", nắm ngay mẹo rán nem ngon giòn dưới đây để ghi điểm trong mắt cả nhà nhé bạn ơi!
6 mẹo rán nem giòn tan, vàng ruộm đẹp mắt:
Cách 1: Cho vào tủ lạnh trước khi rán
Sau khi cuốn nem xong bạn không nên đem đi rán ngay mà hãy để ngăn mát tủ lạnh một lúc khoảng 20 phút để nem khô, chặt lại, như vậy rán lên nem sẽ giòn ngon hơn.
Cách 2: Phết nước đường
Pha một bát đường loãng rồi phết lên những cuộn nem chưa rán, giúp nem vàng ruộm hơn khi rán giòn.
Cách 3: Phết dấm
Dùng hỗn hợp 1 thìa giấm gạo cùng nửa bát nước lọc khuấy đều, phết lên bánh đa nem để bánh đa mềm khi gói và nem giòn đẹp hơn khi rán lên.
Cách 4: Rán 2 lần
Rán nem làm 2 lần dầu. Ở lần rán đầu, bạn làm nóng dầu ăn ở lửa nhỏ rồi cho nem vào rán sơ. Gắp nem ra để ráo dầu. Khi rán xong lượt một, bạn thay dầu mới và rán nem cho chín hẳn, vỏ nem sẽ vàng giòn ngon mắt đó!
Cách 5: Rán ngập dầu
Khi rán ngập dầu, nem sẽ nhanh chín và vàng ruộm đều mặt hơn.
Cách 6: Thêm nước cốt chanh
Khi đổ dầu ăn vào chảo, bạn thêm vài giọt nước cốt chanh, khi rán sẽ không bị bắn dầu mà nem rán sẽ giòn ngon hơn.
Cách rán nem kiểu miền Bắc:
Nguyên liệu:
- 500g thịt sấn vai xay
- 1 củ hành tây
- 1 củ đậu, 1 củ cà rốt
- Hành tươi, rau mùi
- 10 tai mộc nhĩ, 10 cái nấm hương, 1 quả trứng gà
- 30g miến khô
- Gia vị, hạt tiêu
- Bánh đa nem
Cách làm:
Để làm nem rán ngon, bạn nên chọn phần thịt lợn sấn sẽ nhiều nạc mềm hơn. Thịt lợn sấn mua về băm nhỏ, hành tây thái nhỏ, cà rốt thái sợi hoặc thái hạt lựu thật bé. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng, bỏ chân, rửa sạch lại rồi thái sợi bé. Miến ngâm nước ấm cho mềm ra rồi dùng kéo cắt nhỏ. Tất cả những nguyên liệu này được dùng để trộn với nhau làm nhân nem.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần lá hành. Phần củ còn lại bạn đập dập, bằm nhỏ. Cho hành lá vào trộn cùng nguyên liệu làm nem sẽ giúp món nem ngon hơn.
Hành tây lột vỏ, thái mỏng rồi bằm nhỏ.
Củ đậu và cà rốt bào sợi.
Rau mùi thái nhỏ.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, bằm nhỏ. Miến ngâm nở, cắt ngắn.
Trộn đều các loại nguyên liệu đã băm với gia vị, hạt tiêu vừa khẩu vị, ta đã có nhân nem rán ngon. Để món nem rán ngon, bạn ướp nhân nem trong vòng 5-7 phút cho ngấm đều. Đập trứng vào, trộn đều. Nhớ cho một quả trứng trước, sau khi đảo đều nhân nem, nếu thấy nhân khô có thể cho thêm quả nữa, tuy nhiên không nên cho trứng quá nhiều khiến nhân bị ướt, khó quấn thành nem.
Pha 1 thìa giấm, 1 thìa đường với chút nước lọc dùng để nhúng bánh đa nem trước khi gói. Công đoạn này sẽ giúp bánh đa mềm ra, khi rán nem giúp nem giòn và vàng hơn.
Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, múc 1 thìa nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem.
Gấp 2 mép bánh lại và cuộn kín. Quá trình này bạn không cần cuộn quá chặt tay vì nhân có độ nở, nếu cuộn chặt tay khi rán nem dễ bị bục. Làm nóng dầu trong chảo, cho nem vào rán ngập dầu hoặc rán bằng chiều cao nửa miếng nem rồi tiến hành lật. Rán đến khi nem vàng, giòn là được.
Trong khi đợi nem rán chín, bạn có thể tranh thủ pha nước chấm nem. Người miền Bắc quen ăn nem với nước chấm chua ngọt, món nem có ngon hay không phụ thuộc phần nhiều vào nước chấm. Chính vì vậy, các bạn cần khéo léo khi pha nước chấm nem rán. Cách pha nước chấm nem như sau, đầu tiên đập dập tỏi, ớt cho vào bát nhỏ. Thêm lần lượt dấm, nước mắm, đường và nước ấm theo tỉ lệ vàng: 1 chua – 1 ngọt – 1 mắm – 4 nước. tùy thuộc vào khẩu vị ăn của gia đình bạn có thể điều chỉnh độ mặn, ngọt của nước chấm nem rán cho phù hợp.
Cuối cùng, cho nem ra đĩa đã có sẵn rau xà lách, rau thơm và dưa góp để ăn cùng.
Cách rán chả giò kiểu miền Nam:
Nguyên liệu (2 người ăn)
- 300 gram tôm.
- Hai tai mộc nhĩ.
- 2-3 củ hành tím.
- Nửa củ khoai môn.
- Một củ cà rốt.
- Bánh tráng, bún tươi, xà lách và các loại rau thơm.
- Gia vị gồm: hai muỗng canh hạt nêm, một muỗng cà phê tiêu, dầu ăn.
Thực hiện
Sơ chế nguyên liệu:
- Tôm lột vỏ và băm nhỏ.
- Khoai môn bào mỏng, cắt sợi.
- Cà rốt gọt vỏ, bào sợi.
- Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch, thái sợi mỏng.
- Hành tím bằm nhuyễn.
Làm nhân:
- Cho tôm, khoai môn, cà rốt, hành tím băm và mộc nhĩ vào tô, nêm hai muỗng canh hạt nêm và một muỗng cà phê tiêu.
- Sau đó trộn đều các nguyên liệu và gia vị, ướp trong vòng 10 phút cho tất cả thấm đều.
Làm nước chấm:
- Chả giò miền Nam thường ăn khá ngọt nên nước chấm tùy khẩu vị của từng người để pha đường với tỷ lệ phù hợp nhất. Bạn có thể pha theo tỷ lệ 4 thìa canh nước lọc, 40 gram đường, hai thìa nước cốt chanh và cho thêm tỏi, ớt băm nhuyễn.
Cuốn chả giò:
- Tùy theo sở thích ăn cuốn chả giò nhỏ hay to mà bạn có thể múc nhân cuộc vào bánh tráng cho phù hợp.
- Để những cuốn chả giò vừa miệng, múc khoảng một muỗng canh nhân vào bánh tráng và cuộn tròn lại cho thật khéo, tránh làm nứt cuốn chả giò, khi chiên sẽ bị bung nhân.
Chiên chả giò:
- Cho dầu vào ngập chảo và để một vài giọt nước cốt chanh khi chiên, dầu sẽ không bắn ra ngoài. Ngoài ra, nước cốt chanh sẽ làm chả giò giòn hơn. Dầu nóng, cho chả giò vào chiên. Vặn lửa nhỏ lại cho đến khi thành phẩm có màu vàng đều các mặt thì vớt ra giấy thấm dầu hoặc để lên ray cho ráo dầu.
Sau khi chiên xong chả giò, cho ra đĩa, ăn kèm các loại rau sống, bún và chấm nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt tùy sở thích. Món ăn thơm ngon, giòn rụm nhờ sự hài hòa của các loại rau củ và chiên đều trên nhiệt độ vừa phải.
Lưu ý: Bạn chọn loại bánh tráng bò bía đậu xanh để chả giò có màu vàng đẹp và giòn lâu. Chọn tôm thật tươi. Không cuộn chả giò quá chặt tay vì khi chiên, vỏ chả giò dễ bị rách; và không cuộn quá lỏng bởi khi cắt chả giò dễ bị rời phần nhân và vỏ. Muốn chả giò giòn, nên chiên hai lần.
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất