Mẹo bảo quản tôm sống đúng cách, khi chế biến vẫn tươi ngon và không mất chất
Tin liên quan
Việt Nam có bờ biển dài, ngành nuôi trồng thủy hải sản phát triển nên việc mua tôm tươi sống rất thuận lợi. Tuy nhiên, một số hộ gia đình cần mua số lượng lớn để dùng dần vì giá thành rẻ hơn khi mua nhiều nên rất cần khâu bảo quản. Trường hợp, tôm mua về bảo quản không đúng cách đầu tôm sẽ dễ bị tách rời, thị tôm không tươi, chuyển đen. Do đó, để bảo quản tôm đúng cách hãy tham khảo 3 cách dưới đây.
Bảo quản tôm bằng cách cấp đông
Nguyên liệu
- Tôm
- Nước
Thực hiện
Bước 1: Tôm mua về rửa sạch, sau đó chia thành những phần vừa đủ chế biến trong 1 lần.
Bước 2: Cho tôm vào hộp đựng thực phẩm, sau đó cho nước vào và đóng chặt nắp. Cuối cùng cho vào ngăn đá tủ lạnh. Nếu không có hộp đựng thực phẩm bạn có thể dùng chai nhựa thay thế.
Mẹo: Để tôm được cấp đông nhanh, giữ được độ tươi, bạn cho đá cục vào mới đổ nước. Với cách này tôm sẽ được đông đá nhanh hơn bình thường và tránh tình trạng tôm bị bỏng lạnh bất ngờ dẫn đến tôm bị đen, không còn tươi.
Cho nước vào tôm trước khi cấp đông
Thành phẩm
Tôm được đông đá vẫn giữ được độ tươi ngon, đồng thời tủ lạnh cũng không có mùi, thời gian bảo quản gần được 6 tháng. Khi bạn cần dùng chỉ cần cho vào nước để tan đá từ từ, đồng thời khi chế biến thì chất lượng của tôm vẫn giữ nguyên. Thông thường với tôm đông lạnh bạn hạn chế ăn sống vì trong tôm có chứa vi khuẩn do đó cần qua các bước xào, nấu, chiên...
Rã đông tôm bằng nước
Bảo quản tôm với đá lạnh
Nguyên liệu
- Tôm
- Đá lạnh: 1 viên
Thực hiện
Bước 1: Tôm mua về rửa sạch, cho vào hộp nhựa có nắp đậy.
Bước 2: Bạn cho vào 1 viên đá lạnh, đậy nắp hộp và để vào ngăn đông tủ lạnh.
Cho đá lạnh vào tôm trước khi bỏ vào ngăn đông
Thành phẩm
Cách này vẫn giữ tôm được tươi lâu nhưng chỉ kéo dài 1-2 tháng và cần nhiều thời gian rã đông.
Tôm sau khi bảo quản với đá lạnh vẫn còn tươi
Bảo quản tôm cùng với muối
Nguyên liệu
- Tôm
- Muối: 1 thìa
Thực hiện
Bước 1: Tôm mua về rửa sạch và cho vào hộp nhựa có nắp đậy.
Bước 2: Sau đó bạn cho thêm 1 thìa cà phê muối vào, đậy nắp lại cho muối thấm đều vào tôm. Cuối cùng để tôm vào ngăn đá tủ lạnh.
Dùng muối để bảo quản tôm
Thành phẩm
Với cách này tôm vẫn giữ được màu sắc tươi ngon, vẫn giữ được độ mềm và bảo quản được 2-3 tuần. Tuy nhiên, nếu để lâu quá muối sẽ làm tôm bị mặn, khi chế biến sẽ không ngon. Cách này phù hợp với những món như tôm rang, tôm kho.
Tôm sau khi bảo quản bằng muối
Nếu biết cách bảo quản tôm, bạn có thể mua với số lượng nhiều vì giá thành sẽ tốt hơn. Chúc bạn thực hiện thành công.
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất