Đi chợ mua tôm, hãy nhìn vào điểm này để chọn được tôm tươi ngon không hoá chất
Tin liên quan
Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng và thơm ngon, thường xuyên góp mặt trong những mâm cơm gia đình Việt. Tuỳ vào từng món ăn mà người ta lựa chọn tôm tươi, tôm cấp đông hoặc tôm khô, tôm sú,... khác nhau. Việc lựa chọn được tôm tươi ngon, chất lượng, không hoá chất không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây là những bí kíp giúp bạn chọn được tôm tươi ngon cho bữa cơm gia đình:
Chân tôm
Để lựa chọn tôm ngon, bạn cần xem phần chân tôm có còn gắn chặt vào thân hay không, đồng thời thịt tôm phải săn chắc thì tôm đó mới ngon. Ngoài ra, bạn không nên mua những con tôm có chân màu đen, vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi ngon nữa.
Hình dáng của tôm
Một điểm nữa khi chọn tôm đó là hình dáng bên ngoài. Bạn cần quan sát kỹ hình dáng của tôm, bởi những con tôm hỏng thì phần thân thường uốn cong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hoặc cong cong như tôm tươi.
Thân tôm, đầu tôm cần nguyên vẹn và săn chắc
Tôm tươi sẽ có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, khác với những con tôm đông lạnh, bơm hóa chất hoặc bị ươn do để lâu ngày. Ngoài ra cần lưu ý chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm, đó là những con tôm tươi ngon.
Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt
Bạn không nên chọn những con tôm đã bị chảy nhớt, dấu hiệu khác nhận biết những con tôm này là chúng thường uốn cong thành hình tròn chứ không thẳng.
Để cẩn thận hơn, bạn hãy dùng ngón tay ấn lên vỏ và di chuyển ngón tay từ trước ra sau và ngược lại, từ sau ra trước. Nếu bạn cảm thấy như có sạn dưới các ngón tay hoặc tôm bị nhớt, dính vào nhau thì đó là tôm không nên mua.
Cách phân biệt tôm sạch với tôm được “tiêm hóa chất”
Ngoài ra còn có cách kiểm tra tôm tươi được nhiều người nội trợ áp dụng đó là dành cho tôm đông lạnh hoặc đã hấp, bắt tôm lên, cầm phần đầu và phần đuôi tôm để kéo thẳng tôm ra. Nếu nhìn thấy các khớp nối giữa các đốt tôm khít thì là tôm mới, còn nếu các khớp này rộng ra chứng tỏ tôm đã bị để đông lạnh quá lâu.
Bạn cũng không nên chọn tôm đã chuyển sang màu hồng, bởi đó là tôm đã bị ươn. Riêng với loại tôm he, ngoài đặc điểm còn sống, bạn nên chọn những con tôm có vỏ màu hồng trắng và mắt xanh đen. Còn đối với tôm sắt, chúng ta không nên chọn con có màu hồng đậm vì con tôm đó đã cũ, không còn tươi nữa.
NK (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất