Cách bảo quản hành tăm để được lâu, có thể dùng quanh năm
Tin liên quan
Để có thể giữ hành tăm được lâu dài, bạn cần nắm được cách bảo quản hành tăm dưới đây:
Hành tăm là gì?
Hành tăm, hay còn gọi là hành trắng/củ nén, là một loại thực vật thuộc họ hành, được trồng nhiều ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Hành tăm thường được sử dụng trong nấu nướng như một loại gia vị. Còn đối với Đông Y, hành tăm có tác dụng như một vị thuốc. Hành tăm có vị cay, tính ấm, hăng nồng có tác dụng giải cảm, trúng gió á khẩu, nóng rét, tiêu đờm, làm ra mồ hôi, trị ho, sát khuẩn, bí tiểu, ngộ độc trì, côn trùng hoặc rắn độc cắn.
Hành tăm
Cách bảo quản hành tăm để được lâu
Cách bảo quản hành tăm bằng tủ lạnh
Để bảo quản hành tăm bằng tủ lạnh, bạn hãy rửa sạch hành tăm, chọn bỏ những củ đã dập hỏng rồi trải đều và hong khô trong khoảng 1 tuần. Khi hong hành bạn không nên phơi hành ngoài nắng mà chỉ nên đặt ở nơi thoáng mát có gió mà thôi. Sau khi hong xong, bạn đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Để hành tăm bảo quản được lâu hơn, bạn hãy chia hành tăm ra các túi nhỏ hoặc đặt vào hộp nhựa đậy lại rồi mới cho vào ngăn mát.
Cách bảo quản hành tăm bằng cát
Cát có thể giúp bảo quản các loại củ như hành tăm được bảo quản lâu dài và giữ được các chất dinh dưỡng. Sau khi mua hành về, bạn để hong khô rồi lấy cát khô vào thùng xốp và vùi hành tăm vào đó. Chú ý, bạn hãy chọn loại cát thật khô tránh ẩm ướt để hành không bị lên mầm.
Hành tăm có vị cay, tính ấm, hăng nồng thường được dùng trong nấu nướng.
Cách bảo quản hành tăm bằng cách sấy khô
Cách sấy khô hành tăm giúp loại gia vị này có hương vị đặc trưng và bảo quản được lâu. Bạn có thể thực hiện cách bảo quản hành tăm từ bước thái mỏng hành tăm, rồi chiên vàng, để ráo mỡ để cho hành được giòn. Sau đó hãy cất vào trong hộp để vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
Chú ý, bạn nên kiểm tra túi hành bảo quản thường xuyên, đặc biệt là bảo quản tại môi trường bên ngoài. Hãy kiểm tra kỹ và bỏ củ thối nhũn trước khi sấy khô để không làm ảnh hưởng đến thành phẩm khi bảo quản chung. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản hành tăm là khoảng từ 5 - 15 độ.
Gợi ý 2 món ngon từ hành tăm
Gà rang hành tăm
Nguyên liệu:
- 1/2 con gà mái tơ (khoảng 6 lạng)
- 1 nắm hành tăm
- Vài lá chanh
- Bột canh, nước mắm
Gà rang hành tăm
Cách làm các món ăn từ hành tăm
Gà chặt miếng vừa ăn, hành tăm đập dập cho vào ướp cùng với 1 thìa cafe bột canh và 1 thìa soup nước mắm (bạn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị gia đình).
Gà sau khi ướp 30 phút, cho lên bếp rang khô đến cháy cạnh, thêm vào vài củ hành tăm còn nguyên chưa đập. Đảo thêm một lúc để củ hành xém, xúc gà ra đĩa, rắc lá chanh lên trên.
Sườn non rim củ nén
Nguyên liệu:
- Sườn non cắt khúc 600g
- Củ nén (hành tăm) 100g
- Ớt hiểm khô trái đỏ 10g
- Nước dừa tươi 1 chén
- Ớt hiểm tươi 5 trái
- Rau răm, mè trắng rang
- Tiêu đen bể, đường vàng
- Hạt nêm, bột ngọt
Sườn non rim hành tăm (củ nén).
Cách làm:
Ướp sườn: Giã ớt và củ nén ướp vào sườn với 3 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường vàng, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng hạt nêm. Ướp trong 30 phút.
Xào sườn với lửa lớn, cho thêm ít ớt khô. Sau đó, đậy nắp rim sườn với lửa nhỏ để sườn chín mềm và thấm vị.
Rim đến khi sánh sệt rồi cho củ nén, cho tiêu vào để món ăn thêm vị.
Múc sườn ra rồi cho thêm ớt, một ít nước rim, rắc rau răm và một ít mè rang lên trên, dùng với cơm nóng.
Chúc ban thành công với 3 cách bảo quản hành tăm trên đây nhé!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất